ข่าว
100 year

ผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ แจงข่าวลือ ยืนยันไม่พบผู้ติดเชื้อ "ไวรัสโคโรน่า"

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 18:34 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อ "ไวรัสโคโรน่า" แจงภาพนักศึกษาแพทย์แผนจีนเดินทางกลับไทยอาการไม่ตรงกับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ขอประชาชนติดตามข่าวจากแหล่งที่เชื่อถือได้


จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์ข่าวเกี่ยวกับการ "ไวรัสโคโรน่า" หรือ "ไวรัสอู่ฮั่น" ว่า ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อแล้วในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ จนมีการแชร์จำนวนมากนั้น

ล่าสุด วันที่ 27 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ยืนยันว่า ขณะนี้ จังหวัดอุตรดิตถ์ ยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า แต่อย่างใด สำหรับผู้ป่วยที่ปรากฏในสื่อ เป็นเพียงผู้ป่วยด้วยโรคทั่วไป เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก พร้อมติดตามข่าวสารจากทีมแพทย์หรือแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้

ด้าน นายแพทย์เกษม ตั้งเกษมสำราญ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า ผู้ป่วยที่ตกเป็นข่าวลือนั้น คือนักศึกษาที่ไปเรียนแพทย์แผนจีนในประเทศแล้วเดินทางกลับมายังประเทศไทย มีอาการเป็นไข้คล้ายๆ ไข้หวัด จึงเข้ามารักษาตัว โดยอาการเบื้องต้นไม่ตรงกับอาการของผู้ติดเชื้อไวรัส "โคโรน่า" และได้ส่งเลือดไปตรวจผลการตรวจยืนยันว่าเป็นปกติ และวันนี้ได้นำเจ้าหน้าที่ แพทย์ พยาบาล ลงพื้นที่ มรอ.อุตรดิตถ์ ซึ่งมี นักศึกษาจีนเป็นนักศึกษาแรกเปลี่ยน ผลตรวจในเบื้องต้น ยังไม่พบในกลุ่มนักศึกษาดังกล่าวหลังจากนี้ก็มีการเฝ้าระวังตามแผนป้องกันโรคติดต่ออย่างเข้มงวดต่อไป

ด้าน ผศ.ดร.เรืองเดช วงศ์หล้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ กล่าวว่า อาจารย์และนักศึกษาจากประเทศจีน มีสุขภาพเป็นปกติทุกคน เนื่องจากในช่วงเทศกาลตรุษจีนอาจารย์และนักศึกษาไม่ได้เดินกลับประเทศ ขณะนี้ได้มีการดูแลนักศึกษาอย่างใกล้ชิด ทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับโรคและตรวจสุขภาพอย่างละเอียด ทั้งนี้ได้ขอความร่วมมือไม่เดินทางกลับภูมิลำเนาในระยะนี้ จนกว่าสถานการณ์ระบาดของไวรัส "โคโรน่า" เข้าสู่ภาวะปกติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าโคโรน่าไวรัสไวรัสโคโรน่า 2020ปอดอักเสบปอดอักเสบอู่ฮั่นโรคปอดอักเสบจากจีนไวรัสอู่ฮั่นข่าวทั่วไป

Most Viewed