ข่าว
100 year

แม่ไม่อยากให้โศกเศร้า ลูกสาวจัดเต็มขบวนแห่ เต้นครื้นเครงหน้างานเผาศพ

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 17:08 น.
SHARE

ลูกสาวเผยสาเหตุจัดงานศพสุดแปลก จ้างขบวนแห่ในงานศพ เผยคำพูดสุดท้ายของแม่ก่อนสิ้นใจ ไม่อยากให้คนในครอบครัวโศกเศร้ามากเกินไป เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องธรรมดา หวังจากไปอย่างมีความสุข


วันที่ 27 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานฌาปนกิจศพของคุณแม่เสงี่ยม ไผครบุรี ซึ่งเสียชีวิตจากอาการเส้นเลือดในสมองตีบ เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่วัดไทรโยง ต.ครบุรีใต้ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา บรรดาลูกหลานญาติสนิทมิตรสหาย ร่วมพากันจัดงานไว้อาลัยและส่งดวงวิญญาณของคุณแม่เสงี่ยม ด้วยวิธีที่แตกต่างจากงานฌาปนกิจทั่วไป คือบรรดาญาติพี่น้องต่างพากันสวมใส่เสื้อหลากสีสันเข้ามาร่วมงาน

ขณะเดียวกันทางบุตรสาวของผู้เสียชีวิตก็ได้ว่าจ้างวงดนตรีเครื่องแห่ มาร้องรำทำเพลงและเต้นรำสนุกสนานอยู่ด้านหน้าเมรุที่จะทำพิธีเผาศพ อย่างครื้นเครงคล้ายกับงานบุญ ทั้งๆ ที่งานนี้น่าจะเต็มไปด้วยความโศกเศร้า เนื่องจากได้สูญเสียบุคคลสำคัญในครอบครัวไป

จากการสอบถาม นางละมุน แก้วตาล ผู้ใหญ่บ้านซับตะเคียน หมู่ที่ 5 ต.ซับมะกรูด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว บุตรสาวของผู้เสียชีวิต เล่าว่า ที่ญาติพี่น้องพากันจัดพิธีศพอย่างครื้นเครงแปลกแตกต่างจากงานอื่นทั่วไป ก็เนื่องจากเป็นคำสั่งเสียของมารดา ที่ได้เคยพูดไว้มาโดยตลอดในช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่จนถึงวันที่จะสิ้นใจลงว่า หากตนเองตายไปก็ไม่อยากให้คนในครอบครัวหรือญาติพี่น้องต้องมาโศกเศร้าอาลัยอาวรณ์มากเกินไป เพราะเรื่องของการ เกิด แก่ เจ็บ ตาย นั้นเป็นเรื่องธรรมดา

และปกติก็เป็นที่รู้กันดีของคนในชุมชนว่า คุณแม่เสงี่ยม เป็นคนอัธยาศัยดี ชอบทำบุญ ชอบช่วยงานชาวบ้าน โดยเฉพาะงานบุญอย่างงานบวชงานแต่ง คุณแม่เสงี่ยมก็ไปร่วมงานไม่ขาด ชอบสนุกสนาน ร้องรำทำเพลงในทุกๆ งาน เป็นที่รักของคนทั่วไป วันนี้เมื่อคุณแม่เสงี่ยมมาเสียชีวิตลง บรรดาญาติพี่น้องและชาวบ้านที่อยู่บ้านใกล้เรือนเคียง ต่างก็มาร่วมร้องรำทำเพลงตามความประสงค์ของคุณแม่เสงี่ยมกันอย่างที่เห็น เพราะเชื่อว่าคุณแม่เสงี่ยม จะได้จากไปโดยสงบและมีความสุข.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งานศพขบวนแห่นครราชสีมาข่าววันนี้งานศพแปลกข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้