ข่าว
100 year

อัปเดตสถานการณ์ นักศึกษาที่ ม.อู่ฮั่น มีการแจกอาหารฟรี แต่น้ำดื่มมีน้อย

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 17:02 น.
SHARE

อัปเดตสถานการณ์ นักศึกษาไทย ติดอยู่ในมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น ได้รับการดูแลอย่างดีจากทางมหาวิทยาลัย มีอาหารแจก แต่น้ำดื่มมีน้อย

จากสถานการณ์ ไวรัสโคโรน่า หรือไวรัสอู่ฮั่น ที่ระบาดมาจากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมีผู้ติดเชื้อแล้วเกือบ 3,000 คน และเสียชีวิตแล้ว 80 คน โดยคนไทยที่อยู่ในอู่ฮั่น จำนวนหนึ่งเป็นนักศึกษา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เฟซบุ๊กเพจแห่งหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความ อัปเดตสถานการณ์ของนักศึกษาไทย ในมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น ว่าสถานการณ์ตอนนี้ มีการปิดเมือง ส่วนนักศึกษาต่างชาติที่อยู่ในมหาวิทยาลัย ได้รับการดูแลอย่างดีจากอาจารย์ วันนี้มีการนำอาหารมาแจกให้ และแจ้งว่า จะแจกทุกวัน จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัย ยังได้แจกหน้ากากอนามัย และยา ให้นักศึกษาด้วย 

เมื่อถามถึงการใช้ชีวิต ค่อนข้างลำบากหรือไม่ นักศึกษาไทย เล่าว่า ทางมหาวิทยาลัย ค่อนข้างดูแลดี โดยจะถามนักศึกษาว่า ขาดเหลืออะไร จะจัดการให้ ซึ่งส่วนใหญ่ต้องการน้ำดื่ม เพราะปกติ นักศึกษาจะสั่งน้ำเป็นแบบแกลลอน แต่เพราะช่วงนี้เมืองอู่ฮั่นปิด ทำให้ไม่สามารถเข้ามาส่งน้ำด้วย และที่มหาวิทยาลัยก็มีการปิด ไม่ให้คนนอกเข้าออกด้วย นอกจากคนที่เกี่ยวข้อง

แต่หากต้องการน้ำดื่ม อาหาร หรือของใช้ต่างๆ ก็ยังไปซื้อได้ที่ร้านค้าของมหาวิทยาลัย ที่อยู่ภายในมหาวิทยาลัย แต่ในร้าน น้ำดื่มก็เริ่มเหลือน้อย เพราะคนต้องการมาก 

ส่วนเรื่องมาตรการรับมือ ทางมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น มีเจ้าหน้าที่มาพ่นฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดภายในอาคาร หอพัก ส่วนใครที่ออกไปนอกมหาวิทยาลัย เมื่อกลับเข้ามา ก็จะมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย รวมถึงการสุ่มตรวจ วัดไข้นักศึกษา ภายในหอพักแต่ละห้องด้วย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยและอาจารย์ จะใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาด้วย เพื่อลดการติดเชื้อและแพร่ระบาด

อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุยกับนักศึกษาชาติอื่น ก็มีวิตกกังวลบ้าง แต่ยังโอเค ซึ่งนักศึกษาหลายประเทศ อย่าง อเมริกา, ฝรั่งเศส, ศรีลังกา บอกว่า ทางประเทศของเขาจะส่งเครื่องบินมารับกลับประเทศทันทีที่อู่ฮั่นเปิดเมือง

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมด เป็นการพูดคุยกับนักศึกษาไทย ที่อยู่ในมหาวิทยาลัยอู่ฮั่นเท่านั้น ส่วนพื้นที่อื่นๆ ของอู่ฮั่น และมณฑลหูเป่ย ก็อาจจะแตกต่างกันออกไป ดังนั้น ไม่สามารถจะชี้วัดได้ว่า สรุปแล้วสถานการณ์แย่มาก แย่น้อย หรือไม่แย่ เพราะความรู้สึกของแต่ละคน กับแต่ละสถานการณ์ แตกต่างกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โคโรน่าไวรัสไวรัสโคโรน่า 2020ไวรัสโคโรน่าปอดอักเสบโรคปอดอักเสบจากจีนนักศึกษาไทยไวรัสอู่ฮั่นข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้