ข่าว
100 year

ไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 ระบาดหนัก เชื้อรุนแรงขั้นเสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 08:15 น.
SHARE

"ไวรัสโคโรน่า" สายพันธุ์ใหม่ 2019 เป็นโรคทางเดินหายใจร้ายแรง เกิดจากไวรัสโคโรน่า ข้ามสปีชีส์จากค้างคาวผ่านงูเห่ามาติดเชื้อในคน

การระบาดของ "ไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019" หรือ โรคทางเดินหายใจร้ายแรง ที่เกิดจากไวรัสโคโรน่า ข้ามสปีชีส์จากค้างคาวผ่านงูเห่ามาติดเชื้อในคน ก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบ เริ่มระบาดในประเทศจีน เมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย เมื่อปลาย ค.ศ.2019

สำหรับอาการป่วยจะมีทั้ง มีไข้, ไอ, มีน้ำมูก, เจ็บคอ, หายใจเหนื่อยหอบ โรคระบบทางเดินอาหาร และ ถ่ายเหลว โดยความรุนแรงเริ่มจากไข้สูง 38 องศาขึ้นไป ปอดอักเสบ ไตวาย และเสียชีวิต 

ทั้งนี้ สามารถติดต่อทางการไอหรือจาม สัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ ผ่าน ตา, จมูก, ปาก แต่สำหรับการมองตากันไม่ได้ทำให้ติดเชื้อ แต่ถ้าไปสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วย แล้วเอามือมาขยี้ตา หรือผู้ป่วยไอจามใส่หน้าเรา บังเอิญมันเข้าตาเราพอดี ก็ติดได้ ฉะนั้นควรหมั่นล้างมือบ่อยๆ ยิ่งไปสัมผัสสิ่งของผู้ป่วยมา ควรรีบล้างมือทันที

อย่างไรก็ตาม อาการของ ไวรัสโคโรน่า ใครพบว่าตนเองเป็นหลังไปเมืองอู่ฮั่น ให้รีบไปพบแพทย์ทันที ส่วนวิธีป้องกัน ช่วงนี้ควรเลี่ยงอยู่ในที่แออัด สวมหน้ากากอนามัย อยู่ให้ห่างจากคนป่วยที่ไอและจาม หมั่นล้างมือ ไม่ขยี้ตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019ไวรัสโคโรน่า 2019โคโรน่าไวรัสไวรัสอู่ฮั่นอู่ฮั่นล่าสุดข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้