ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ป่วย "ไวรัสโคโรน่า" ติดเชื้อรายที่ 8 เดินทางมาจากอู่ฮั่น เที่ยวที่หัวหิน

ไทยรัฐออนไลน์
26 ม.ค. 2563 20:29 น.
SHARE

อนุทิน ยืนยันตัวเลขผู้ป่วย "ไวรัสโคโรน่า" ในประเทศไทย มี 8 ราย รายล่าสุด เป็นหญิงชาวจีน เดินทางมาจากอู่ฮั่น ท่องเที่ยวในหัวหิน ยืนยัน ไม่มีผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อในประเทศไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า ขณะนี้ ประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ จำนวน 8 คน ทั้งหมดได้รับเชื้อขณะอยู่ต่างประเทศ และตรวจพบระหว่างเดินทางเข้าไทย และบางคนมีอาการหลังจากผ่านด่านคัดกรองไปแล้ว แต่ขอกลับมารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชน ก่อนส่งมารักษาโรงพยาบาลของภาครัฐ โดยผู้ป่วย 5 คน รักษาจนอาการดีขึ้นและกลับบ้านไปแล้ว ส่วนอีก 3 คน ยังคงรักษาตัวอยู่

ข่าวแนะนำ

นายอนุทิน บอกด้วยว่า ผู้ป่วยทั้ง 8 คน ไม่มีรายใดได้รับเชื้อในประเทศไทย ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก อย่าหลงเชื่อข่าวลือ และขอความร่วมมือปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข ยังคงควบคุมสถานการณ์ได้อยู่ ถ้าหากจำเป็นต้องใช้มาตรการที่เข้มข้น เมื่อถึงจุดที่อันตรายกับสุขภาพประชาชน จะคำนึงถึงสุขภาพประชาชนเป็นลำดับแรก ไม่กังวลหากนักท่องเที่ยวไม่เข้าประเทศ แล้วทำให้รายได้ลดลง ส่วนจะจัดเครื่องบินไปรับคนไทยออกจากเมืองอู่ฮั่นหรือไม่นั้น เตรียมนำข้อมูลทั้งหมดเสนอ ครม. วันอังคารที่ 28 มกราคมนี้

ขณะที่ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นห่วงในเรื่องนี้มาก โดยเฉพาะความปลอดภัยและสุขภาพของพี่น้องประชาชน จึงได้หารือกับนายอนุทิน มอบงานให้รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง ให้คำนึงถึงประชาชนเป็นหลัก ส่วนเรื่องเศรษฐกิจเป็นรอง อีกทั้งยังกำชับเรื่องการเปิดเผยข้อมูลข้อเท็จจริงให้ประชาชนทราบ โดยสำนักโฆษกฯ จะร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและคำแนะนำในการดูแลตัวเอง ซึ่งจะได้คลายความกังวลให้กับประชาชน

ส่วน นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า ผู้ป่วยคนที่ 5-8 เป็นหญิงชาวจีนทั้งหมด เดินทางจากอู่ฮั่น โดยคนที่ 5 เป็นภรรยาของรายที่ 4 อาการไม่มาก แต่ตรวจทางห้องปฏิบัติการ พบว่าเป็นเชื้อไวรัสโคโรน่า ซึ่งรายที่ 4 และ 5 สามารถเดินทางกลับประเทศจีนได้แล้ว

ส่วนรายที่ 6 เป็นหญิง รักษาที่โรงพยาบาลเอกชน และส่งต่อโรงพยาบาลราชวิถี รายนี้ เดินทางมาพร้อมกับลูกสาววัย 7 ขวบ แต่ลูกสาวไม่ป่วย ส่วนรายที่ 7 อายุ 57 ปี รักษาที่โรงพยาบาลเอกชน ก่อนส่งต่อโรงพยาบาลราชวิถี วันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา และรายที่ 8 เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น และเดินทางมาท่องเที่ยวที่อำเภอหัวหิน พบมีอาการต้องสงสัย จึงเข้ารักษาตัวยู่ที่โรงพยาบาลเอกชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โคโรน่าไวรัสไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า 2020ปอดอักเสบโรคปอดอักเสบจากจีนไวรัสอู่ฮั่นอู่ฮั่นล่าสุดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 12:18 น.