ไลฟ์สไตล์
100 year

คมนาคม พร้อมนำเครื่องบิน รับ 100 คนไทยในอู่ฮั่น หนี "ไวรัสโคโรน่า"

ไทยรัฐออนไลน์
26 ม.ค. 2563 17:08 น.
SHARE

คมนาคมพร้อมรับคนไทยในจีน หนี “ไวรัสโคโรน่า" กลับบ้าน พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดพื้นที่รองรับเฝ้าระวัง ขณะที่การบินไทยยอมรับ มีการประสานสายการบินสแตนด์บาย รับคนตกค้าง 100 คน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงสถานการณ์ "ไวรัสโคโรน่า" ว่า ในส่วนของกระทรวงคมนาคม ได้เตรียมพร้อมไว้แล้ว หากรัฐบาลโดยกระทรวงต่างประเทศ ประสานมายังคมนาคมเพื่อให้นำเครื่องบิน ของบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ไปรับคนไทยในประเทศจีน หนีโรคระบาดปอดอักเสบ ไวรัสโคโรน่ากลับประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

โดยขั้นตอนก่อนที่จะไปรับคนไทยกลับมา รัฐบาลคงต้องมีการหารือร่วมกัน ระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น กระทรวงต่างประเทศ กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธาณสุข เพื่อเตรียมมาตรการรองรับ โดยเฉพาะต้องมีสถานที่และบุคลากรแพทย์ เพื่อให้คนไทยที่กลับมาพักเพื่อเฝ้าระวังและสังเกตอาการ

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ดีดี. เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากผู้บริหารสายการบินไทยสมายล์ (THAI Smile) ว่า ได้รับการประสานงานจากกระทรวงการต่างประเทศ ให้เตรียมพร้อม อาจจะต้องมีการทำการบินไปรับคนไทยที่ตกค้างที่เมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสปอดอักเสบโคโรน่า โดยเบื้องต้นทราบว่ามีคนไทย ที่ตกค้างอยู่ประมาณ 100 คน ดังนั้น ขนาดของเครื่องบินไทยสมายล์ จึงมีความเหมาะสมที่จะทำการบินในภารกิจดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้มีการยืนยันชัดเจนว่าไทยสมายล์ หรือ การบินไทย จะต้องทำการบินภารกิจดังกล่าว หรือจะเป็นภารกิจของกองทัพอากาศ เนื่องจากการจะทำการบินไปรับผู้โดยสารตกค้างนั้น จะต้องมีการประสานงานทางการจีนเพื่อให้ได้ SLOT การบินที่ชัดเจน ทั้งเที่ยวบินขาไปและขากลับ เพื่อให้เกิดความราบรื่นในการปฏิบัติภารกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า 2020โคโรน่าไวรัสปอดอักเสบปอดอักเสบอู่ฮั่นโรคปอดอักเสบจากจีนไวรัสอู่ฮั่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 07:23 น.