ไลฟ์สไตล์
100 year

นศ.ไทยที่อู่ฮั่น เล่าสถานการณ์ "ไวรัสโคโรน่า" เมืองปิด อาหารหมด อยากกลับบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์
26 ม.ค. 2563 15:29 น.
SHARE

นักศึกษาสาวไทย ที่มหาวิทยาลัยอู่ฮั่น เล่าสถานการณ์ "ไวรัสโคโรน่า" เมืองปิด อาหารหมด รอความช่วยเหลือจากรัฐบาล บอก "อยากกลับบ้าน"

ผู้ใช้เฟซบุ๊กของสาวไทยรายหนึ่ง ที่เป็นนักศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยอู่ฮั่น ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เล่าสถานการณ์ หลัง "ไวรัสโคโรน่า" ระบาด และมีการปิดเมืองว่า สถานการณ์ของนักศึกษาส่วนใหญ่ตอนนี้ คือ ไม่มีอาหารเพียงพอ ซึ่งไม่มีการกักตุนไว้ เพราะได้รับแจ้งเรื่องการปิดเมืองกะทันหันมาก ตอนนี้ไม่สามารถออกไปซื้ออาหารที่ไหนได้

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ ร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้มหาวิทยาลัย สินค้าก็ขายหมดเกลี้ยง ไม่มีอะไรเหลือ ตอนนี้เพื่อนนักศึกษาต่างชาติ เช่น อเมริกา ญี่ปุ่น อินโดฯ ได้รับแจ้งจากทางสถานทูตของเขาว่า ได้เตรียมดำเนินการเพื่อจะรับตัวกลับแล้ว

ส่วนตัวเอง ยังรอความช่วยเหลือจากรัฐบาลไทยอยู่ ตอนนี้อยากกลับบ้านมาก เพราะไม่รู้ว่าจะอดอาหารตาย หรือติดเชื้อตาย

ซึ่งหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไปก็มีคนเข้ามาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก พร้อมแสดงความเป็นห่วง และฝากให้ระมัดระวังตัว รวมถึงฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งให้ความช่วยเหลือนักศึกษาไทยที่อยู่ในอู่ฮั่นด้วย

นอกจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง ออกประกาศ เรื่อง การแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในสาธารณรัฐประชาชนจีน ระบุว่า เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2563 คณะกรรมาธิการด้านสาธารณสุขแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีน (National Health Commission of the People's Republic of China) ได้ประกาศยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019-nCoV (新型冠状病毒) จำนวนทั้งสิ้น 1,975 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยอาการหนัก 324 ราย เสียชีวิต 56 ราย ผู้สงสัยว่าอาจได้รับเชื้ออีก 2,684 ราย นอกจากนี้ยังมีบุคคล 23,431 ราย ที่ใกล้ชิดกับผู้ป้วยได้เข้ารับการสังเกตอาการแล้ว

เกี่ยวกับสถานการณ์ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงขอแจ้งมายังคนไทยที่ยังพำนักอยู่ในสาธารณรัฐประชาชนจีน 1. ผู้ที่พำนักในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่สาธารณะที่แออัด อากาศไม่ถ่ายเท เมื่อออกไปข้างนอกต้องสวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงการพบปะกับบุคคลที่กลับมาจากเมืองที่มีโรคระบาด ควรยกเลิกแผนการเดินทางไปมณฑลเหอเป่ย นครอู่ฮั่น

2. รักษาสุขอนามัย หมั่นล้างมือก่อนหลังทานอาหาร หลังเข้าห้องน้ำ ต้องล้างมือด้วยน้ำยาล้างมือหรือสบู่ หรือเจลล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ใช้เวลาในการล้างมืออย่างน้อย 20 วินาที เวลาไอหรือจามให้ใช้กระดาษทิชชู หรือแขนเสื้อป้องกัน

3. ไม่ซื้อและทานอาหารป่า ลดการไปตลาดอาหารสด อาหารทะเล และฟาร์มสัตว์ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ป่า และปศุสัตว์ เมื่อนำเนื้อสัตว์ และไข่ มาประกอบอาหารควรปรุงให้สุก แยกเขียงและมีดที่ใช้กับอาหารสุก

4. หากมีบุคคลที่มีประวัติเดินทางและพำนักที่นครอู่ฮั่น ควรแยกดูอาการที่บ้าน 14 วัน ไม่ควรไปพบปะหรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้อื่น หากระหว่างการแยกดูอาการ พบว่าตนหรือสมาชิกในบ้านมีอาการทางระบบทางเดินหายใจ เช่น เป็นไข้ ไม่มีแรง ไอแห้ง ให้สวมหน้ากากอนามัยและไปพบแพทย์ในทันที

5. ติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานทางการของจีน และให้ความร่วมมือกับมาตรการของทางการจีน

6. ขอให้คนไทยที่ยังคงพำนักอยู่ในสาธารณรัฐประชาชนจีนในขณะนี้ โปรดลงทะเบียนแจ้งชื่อและข้อมูลการติดต่อ ผ่านลิงก์ที่นี่ เพื่อที่สถานเอกอัครราชทูตฯ สามารถติดต่อหรือแจ้งข้อมูลข่าวสารในกรณีเกิดสถานการณ์เร่งด่วนฉุกเฉิน.

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก , สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า 2020โคโรน่าไวรัสปอดอักเสบอู่ฮั่นนักศึกษาไทยไวรัสอู่ฮั่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11:04 น.