ข่าว
100 year

สาวใจดีช่วย "นกแสก" ปีกหัก กลัวตัวสั่น กำลังถูกชาวบ้านเอาไม้ไล่เขี่ย

ไทยรัฐออนไลน์24 ม.ค. 2563 20:55 น.
SHARE

สาวใจดีช่วยเหลือ "นกแสก" ถูกชาวบ้านเอาไม้ไล่จนบาดเจ็บ ขอคนอย่านำความเชื่อมาทำให้จำนวนประชากรนกแสกลดลง

เฟซบุ๊ก Natkrita Polla-or โพสต์ภาพ "นกแสก" จำนวน 2 ตัว พร้อมกับเล่าว่า ระหว่างขับรถได้เจอนกแสก 2 ตัว ตัวนึงคล้ายปีกหัก อีกตัวปกติ กำลังโดนชาวบ้านเอาไม้เขี่ยไล่ มันกลัวชาวบ้านลนลานจนตัวสั่น ตนจึงตั้งใจจะเข้าไปช่วย แต่นกแสกได้ขู่เสียงเหมือนงู จึงได้แผ่เมตตา บอกเค้าดีๆว่าเรามาช่วยนะ จนจับลงกล่องได้สำเร็จ ก่อนติดต่อกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อรอเจ้าหน้าที่มารับไปดูแลต่อ #ปลอดภัยแล้ว #สัตว์ป่าคุ้มครอง #เพราะปัญหาเรื่องความเชื่อที่มีผลทำให้จำนวนประชากรนกแสกลดลง

ต่อมาเจ้าของโพสต์ เผยความคืบหน้าว่า คุณหมอพันช์ จาก กรมอุทยานแห่งชาติ ได้มาตรวจสอบสุขภาพเบื้องต้นและรับมอบนกแสก 2 ตัว ไปดูแลอนุบาลต่อที่สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จ.นครราชสีมาแล้ว น้องยังปรับตัวกับสภาพแวดล้อมได้ดี ไม่หงอย เพราะยังสามารถส่งเสียงขู่ฟ่อๆ ได้ สำหรับทุกท่านที่เป็นห่วงน้องๆ ตอนนี้น้องได้รับการดูแลอย่างถูกต้องปลอดภัยแล้วนะคะ

อย่างไรก็ตาม ได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมเจ้าของโพสต์ที่ให้ความช่วยเหลือ "นกแสก" จนปลอดภัย ขณะที่บางส่วนระบุว่า ยังมีหลายคนที่มีความเชื่อว่าหากนกแสกบินไปเกาะที่บ้านจะทำให้เกิดเรื่องร้ายขึ้น ความเชื่อนี้อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้นกแสกถูกทำร้าย

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Natkrita Polla-or)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นกแสกทำร้ายสัตว์ข่าวโซเชียลนกช่วยเหลือสัตว์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้