ไลฟ์สไตล์
100 year

คนไทยกินค้างคาวก็มี "หมอแล็บ" เตือน ระวังไวรัสโคโรน่า

ไทยรัฐออนไลน์24 ม.ค. 2563 13:14 น.
SHARE

"หมอแล็บแพนด้า" เตือนคนชอบเปิบของแปลก กินค้างคาว ระวังไวรัสโคโรน่า หลังนักวิชาการสงสัยว่า ไวรัสสายพันธุ์ใหม่อู่ฮั่น อาจมาจากค้างคาว  

เฟซบุ๊กเพจ "หมอแล็บแพนด้า" ได้โพสต์ข้อความเตือนภัยระวังไวรัสโคโรน่า หลังจากโลกโซเชียลมีการแชร์ว่า เชื้อไวรัสโคโรน่า หรือไวรัสสายพันธุ์ใหม่อู่ฮั่น อาจจะมาจากคนที่ชอบเปิบของแปลก อย่างการกินค้างคาว 

ข่าวแนะนำ

โดยระบุว่า ที่ต้องออกมาเตือน เพราะไม่ใช่แค่คนจีนที่กินค้างคาว แต่คนไทยก็กิน เคยเป็นข่าวเมื่อ 3 ปีก่อน ชาวบ้านเอาค้างคาวมากินเพราะเชื่อว่าจะแก้หนาวได้ ขณะที่ไวรัสสายพันธุ์ใหม่อู่ฮั่น นักวิชาการสงสัยว่า จะมาจากค้างคาวมากที่สุด เพราะดีเอ็นเอเหมือนกับโคโรน่าไวรัสจากค้างคาวที่เคยเจอถึง 87%

นอกจากนี้ มีงานวิจัยยืนยันว่า ตรวจเจอไวรัสมากกว่า 60 ชนิด จากค้างคาวทั่วโลก ซึ่งหลายชนิดทำให้เกิดโรคในคนได้ด้วย เช่น ไวรัสตระกูลโรคพิษสุนัขบ้า ไวรัสอีโบล่า (Ebola) ไวรัสซาร์ส (SARS) ไวรัสนิปาห์ (Nipah) และล่าสุด ไวรัสสายพันธุ์ใหม่อู่ฮั่นก็น่าสงสัยว่ามาจากค้างคาว เพราะเมื่อค้างคาวติดเชื้อไวรัส อาจไม่แสดงอาการให้เห็น ซึ่งไวรัสบางชนิดทำให้ค้างคาวป่วยหนักจนตาย แต่บางตัวก็หายเอง และยังคงแพร่เชื้อต่อไปได้

สำหรับการปรุงสุก อาจจะช่วยฆ่าเชื้อไวรัสได้ แต่เรามีโอกาสติดเชื้อไวรัสได้ตั้งแต่การจับค้างคาวและการชำแหละ เพราะเชื้อไวรัสจะมีการสะสมอยู่ทั้งในเลือด น้ำลาย และเครื่องใน เหมือนไปคลุกคลีกับคนเป็นหวัด มีโอกาสติดเชื้อโดยที่ยังไม่ทันได้กิน

ซึ่งคนจีนทางใต้ นิยมนำค้างคาวมากิน นอกจากชาวจีนก็มีคนบางกลุ่มในอาเซียนที่ยังนิยมกินเนื้อค้างคาว ในฐานะอาหารเปิบพิสดาร เนื่องจากชาวจีนเชื่อว่าการกินเนื้อค้างคาวช่วยรักษาอาการโรคหืด โรคไต และอาการเจ็บป่วยทั่วไปได้ แต่มันกลายเป็นตัวการของโรคทางเดินทางใจเฉียบพลันรุนแรง

นอกจากนั้น ยังเอาขี้ค้างคาวมาทำยาแผนโบราณ กินเลือดช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ และไขมันที่สะสมอยู่ในตัวค้างคาวจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นแก้หนาวได้ ซึ่งนอกจากจะไม่ช่วยรักษาโรค ยังกลายเป็นติดเชื้อไวรัสกันทั่วโลก ติดต่อจากคนสู่คน แถมเชื้อยังกลายพันธุ์ไปเรื่อยๆ

ดังนั้นใครที่เคยกินค้างคาว ถ้าป่วย เป็นไข้ ควรแจ้งแพทย์ด้วยว่า กินค้างคาวมา เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการวินิจฉัยโรค.

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า 2020ปอดอักเสบปอดอักเสบอู่ฮั่นโรคปอดอักเสบจากจีนโคโรน่าไวรัสไวรัสอู่ฮั่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:34 น.