ข่าว
100 year

เจ้าของบริษัทร้องทุกข์ โดนแอบอ้างชื่อส่งอาหารทะเลแช่แข็งไปขายจีน

ไทยรัฐออนไลน์23 ม.ค. 2563 17:46 น.
SHARE

เจ้าของบริษัทส่งออกอาหารทะเลแช่แข็ง ร้องทุกข์ บก.ปอศ. อ้างโดนบริษัทแห่งหนึ่งนำชื่อไปแอบอ้างส่งสินค้าไปขายที่จีน หวั่นทำชื่อเสียงเสียหาย

วันที่ 23 ม.ค.63 ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ) นายสุเทพ ไชยธานี อายุ 55 ปี เจ้าของบริษัทเซาท์เทอร์น ซีฟู๊ด โปรดักส์ จำกัด มีที่ตั้งอยู่ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เข้าพบ พ.ต.อ.พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ ผกก.1.ปอศ. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ และขอให้ตรวจสอบบริษัทส่งออกอาหารปลา ที่แอบอ้างใช้ชื่อบริษัทไปใช้ประโยชน์ในการส่งออกสินค้าทางทะเลไปที่ประเทศจีน อาจสร้างความเสียหายให้กับบริษัทตนในภายภาคหน้าได้

นายสุเทพ กล่าวว่า เมื่อเดือน ต.ค. ต่อเนื่องเดือน ธ.ค.62 ได้มีพลเมืองดีจากประเทศจีน ติดต่อขอสั่งซื้อปลาดาบเงินแช่แข็ง และกุ้งต้มแช่แข็ง เพื่อนำไปจำหน่ายในประเทศจีน เนื่องจากสินค้าทั้ง 2 ประเภทนี้มีการจำหน่ายและมีความต้องการสูงของชาวจีน

เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าบริษัทไม่เคยผลิตส่งออกไปจำหน่ายที่ประเทศจีนมาก่อน ทำให้แน่ใจว่าถูกบุคคลอื่นนำชื่อบริษัทไปแอบอ้างส่งสินค้าไปจำหน่าย หลังจากนั้นได้ตรวจสอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ ด่านศุลกากรสงขลา ไม่พบประวัติการส่งออกผ่านด่านแต่อย่างไร

นอกจากนี้ ศูนย์วิจัยและตรวจสอบคุณภาพสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสงขลา (ประมงสงขลา) ตรวจสอบแล้วไม่พบประวัติการขอหนังสือรับรองการส่งออกจากบริษัท แต่อย่างไร แต่พบประวัติการขอหนังสือรับรองประเภทปลาอบแห้ง ส่งออกไปยังประเทศจีนอยู่

โดยใช้ชื่อบริษัทตนเป็นผู้ผลิตสินค้า ส่งออกจากบริษัทแห่งหนึ่งใน อ.แกลง จ.ระยอง และบริษัทที่ตั้งอยู่ที่ จ.สมุทรสาคร เป็นผู้ส่งออกแทน โดยใช้ใบส่งสินค้าเป็นชื่อของบริษัทตน สำหรับเรื่องดังกล่าว อาจทำให้บริษัทตนได้รับความเสียหาย เนื่องจากไม่มีความเกี่ยวข้องและรู้เห็นกับการกระทำดังกล่าวแต่อย่างไร จึงมาแจ้งไว้เพื่อให้มีการตรวจสอบ เอาผิดกับบริษัทที่แอบอ้างนำชื่อไปใช้ตามกฎหมายต่อไป

เบื้องต้น พ.ต.อ.พัฒนพงศ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของการปลอมเอกสาร และใช้เอกสารทางราชการปลอม ได้แนะนำให้ผู้เสียหายกลับไปแจ้งเรื่องให้ สภ.เมืองสงขลา ที่เคยแจ้งความไว้ ตรวจสอบที่มาของใบรับรองว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร หรือเรียกผู้ที่มีชื่อเกี่ยวข้องรวมทั้งหน่วยงานที่ออกใบรับรอง มาตรวจสอบหาต้นตอของความผิดครั้งนี้ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้องทุกข์ปลอมเอกสารแอบอ้างชื่อบริษัทส่งออกสัตว์น้ำแช่แข็งส่งออกข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้