ข่าว
100 year

โจรปล้นทอง "ประสิทธิชัย เขาแก้ว" วางแผนมา 2-3 วัน ทำเพราะปัญหาส่วนตัวและหนี้

ไทยรัฐออนไลน์23 ม.ค. 2563 11:03 น.
SHARE

พล.ต.อ.จักรทิพย์ แถลงข่าวจับกุมโจรปล้นทอง "ประสิทธิชัย เขาแก้ว" สารภาพสิ้นทำเพราะปัญหาส่วนตัวและหนี้

เมื่อเวลา 10.50 น. ของวันที่ 23 ม.ค. 63 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมคณะ แถลงข่าวถึงผลการเข้าจับกุม นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ ผอ.กอล์ฟ อายุ 38 ปี ข้าราชการครู และผู้อำนวยการโรงเรียนวัดโพธิ์ชัย จังหวัดสิงห์บุรี ผู้ต้องหาคดีปล้นร้านทองออโรร่า สาขาในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ลพบุรี และก่อเหตุยิงประชาชนเสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 4 ราย

ทั้งนี้ นายประสิทธิชัย สารภาพว่า "ที่ตัดสินใจทำเพราะเกิดจากปัญหาส่วนตัว แล้วก็ปัญหาเรื่องการเงินของตัวเอง การที่ต้องยิงคนอื่น ทำเพราะเปิดทางให้กลัว ผมคิดล่วงหน้ามา 2-3 วัน ที่เห็นว่ายิงพนักงานขายทองซ้ำ เพราะตอนปีนขึ้นตู้กระจก ถุงมือมันเข้าไปติด ผมพยายามขยับออกมันก็กระตุกไปที่ไกปืน พอจะดึงออกเลยยิงโดนพนักงานอีก ส่วนที่ผมยิง รปภ.เพื่อเปิดทาง ลูกกระสุนแฉลบไปทางเด็ก ไม่ได้ตั้งใจยิงเด็ก ผมรู้สึกสำนึกผิดกับกระสุนที่โดนเด็ก สำนึกและเสียใจกับการกระทำ ผมก็พยายามทำตัวปกติ ไม่ได้คิดหนี แต่ทุกครั้งที่เห็นข่าวก็เสียใจกับการกระทำ ขอโทษน้องไทตัล ขอโทษพนักงาน ผมเสียใจครับ จริงๆ ผมคิดจะมอบตัวหลังวันที่ 24 ม.ค.นี้ เพราะผมมีภารกิจที่โรงเรียนที่จะทำให้นักเรียน"

สำหรับจุดเริ่มต้นในการจับกุม เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกองปราบฯ ได้เข้าตรวจสอบข้อมูลรายชื่อผู้ที่สั่งซื้อท่อเก็บเสียง (Silencer) จากโรงงานที่ลักลอบผลิตท่อเก็บเสียง จนได้ข้อมูลผู้สั่งกล่องเก็บเสียงจากโรงงานผลิตในพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม ตั้งแต่เดือน ส.ค.2562 ผู้สั่งซื้อเป็นคนอยู่ในพื้นที่ จ.ลพบุรี

โดยทราบในเวลาต่อมาว่า คือ นายประสิทธิชัย โดยพยานแวดล้อมพบว่า นายประสิทธิชัย เป็นผู้ที่ชื่นชอบเรื่องปืน และเคยนำปืนพร้อมท่อเก็บเสียงมาใช้ยิงหลายครั้ง จากนั้นเจ้าหน้าที่ใช้เวลารวบรวมพยานหลักฐานสืบสวนอีก 7 วัน จนเชื่อมโยงว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุดังกล่าว จึงได้ประสานให้พนักงานสอบสวนกองปราบปรามรวบรวมพยานหลักฐาน ขออำนาจศาลอาญาออกหมายจับ เมื่อค่ำวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบ เห็น นายประสิทธิชัย ขับรถเก๋งบีเอ็มดับเบิลยู รุ่นซีรีส์ 5 สีดำ หมายเลขทะเบียน 7กณ 493 กรุงเทพมหานคร จึงได้ขับรถติดตามจนพิสูจน์ทราบว่าคนในรถ คือ นายประสิทธิชัย หรือ ผอ.กอล์ฟ เมื่อเจ้าตัวขับไปจนถึงบริเวณทางหลวงสาย 311 ต.ท่าวุ้ง ตำรวจจึงได้ขับรถปาดหน้าแสดงตัวจู่โจมจับกุม นายประสิทธิชัย ไม่ทันตั้งตัว และไม่ขัดขืนหรือต่อสู้เจ้าหน้าที่แต่อย่างใด เพราะตั้งตัวไม่ติด

สำหรับรายชื่อเหยื่อที่โดน นายประสิทธิชัย กราดยิงมีทั้งสิ้น 7 รายดังนี้

1. นางสาวธิดารัตน์ ทองทิพย์ หรือ กวาง พนักงานสาวร้านทอง เสียชีวิต 

2. นายธีรฉัตร นิ่มมา รปภ.ของห้างโรบินสัน เสียชีวิต

3. ด.ช.ภาณุวิชญ์ วงศ์อยู่ หรือ น้องไทตัล เสียชีวิต

4. นางสุภาวดี ชุมสนิท ถูกยิงที่ท้องและแขนข้างซ้าย

5. นายประเสริฐ คงสี ถูกยิงที่หน้าอก

6. นางสาวเปรมวิภา กลิ่นดอกแก้ว ถูกยิงที่อกขวาและขาซ้าย

7. นายยุทธการ ชุมสนิท ถูกยิงที่อกขวา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจรปล้นทองประสิทธิชัย เขาแก้วปล้นร้านทองลพบุรีปล้นร้านทองผอ. กอล์ฟพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดาแถลงข่าวโจรปล้นทองข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้