ข่าว
100 year

สาวหาเลี้ยงครอบครัวคนเดียว 5 ชีวิต ลูกสาวช่วยพาน้องมาเลี้ยงที่โรงเรียน

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2563 19:55 น.
SHARE

วอนผู้ใจบุญช่วย 5 ชีวิตสุดรันทด เด็ก 2 พี่น้องพ่อทิ้ง แม่หาเลี้ยงครอบครัวคนเดียว พี่สาวต้องหอบน้องวัยขวบเศษมาเลี้ยงที่โรงเรียน ช้ำน้องชายแม่ป่วยต้องฟอกไตทุกสัปดาห์ ขณะที่ตาป่วยติดเตียง 

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pukpik Benjawan ได้โพสต์เรื่องราวและภาพของเด็กชายวัยขวบเศษ ของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร โดยระบุข้อความว่า "ชีวิตคนเราเลือกเกิดไม่ได้ เมื่อแม่กับพ่อแยกทางกัน แม่จะต้องหาเงินเพื่อมาเลี้ยงลูกอีก 2 คน ทำให้ไม่มีใครเลี้ยงน้องชาย พี่สาวก็ต้องเอาน้องมาเลี้ยงที่โรงเรียน เพื่อให้แม่ไปทำงานจะได้มีเงินมาซื้อข้าวกิน" จนมีผู้ให้ความสนใจติดตามเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.สว่างแดนดิน พบเด็กหญิงคนหนึ่งกำลังเข็นรถที่มีเด็กชายอายุ 1 ขวบเศษเข้ามาในโรงเรียน ซึ่งเป็นที่ทราบกันทั้งโรงเรียนว่า เด็กหญิงคนดังกล่าวเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จะต้องนำรถเข็นนำน้องชายเข้ามาในโรงเรียน เพื่อให้เพื่อนๆ และคุณครูช่วยกันเลี้ยงดู โดยทุกคนก็เห็นว่าเด็กชายที่อยู่ในรถเข็นเป็นขวัญใจประจำโรงเรียนไปแล้ว ต่างเข้ามาหยอกล้อด้วยความเอ็นดูเพราะทุกคนก็รู้สึกเห็นใจในชีวิตครอบครัว ทุกคนเข้าใจว่าชีวิตเลือกเกิดไม่ได้ แต่ถ้าเลือกที่จะสู้ ทุกคนก็จะเป็นกำลังใจให้เสมอ เพราะคนไทยไม่ทิ้งกัน

เด็กหญิงคนดังกล่าว เผยว่า มีความจำเป็นต้องเอาน้องมาเรียนด้วย เนื่องจากคุณแม่ต้องไปทำงานและที่บ้านก็ไม่มีใครดูแลน้อง ซึ่งหลังจากที่พาน้องมาเรียนด้วยก็ไม่ได้เกิดปัญหาอะไร โดยทั้งเพื่อนๆ ที่โรงเรียนและคุณครูต่างก็รักและเอ็นดูน้อง และต่างก็พากันช่วยเลี้ยงน้องของเธอด้วย โดยน้องก็ชอบที่จะอยู่กับคุณครูอีกด้วย

ขณะที่ น.ส.สมพร คำพิทูลย์ อายุ 30 ปี ผู้เป็นแม่กล่าวว่า มีความจำเป็นจริงๆ เนื่องจากตนต้องไปทำงาน ไม่สามารถนำลูกไปทำงานด้วยได้ ขณะที่พ่อของตนก็ป่วยนอนติดเตียงไม่สามารถดูแลหลานได้ ซึ่งในครอบครัวมีเพียงตนเท่านั้นที่ทำงานหารายได้เลี้ยงดูครอบครัว ซึ่งตนถือเป็นเสาหลักของครอบครัว โดยปัจจุบันทำงานเป็นลูกจ้างรายวัน

ทางด้าน นายสุภพ พิลาโสภา ผอ.โรงเรียนบ้านบึงโน กล่าวว่า รู้สึกเห็นใจครอบครัวของน้อง เพราะพ่อกับแม่แยกทางกัน ต้องอาศัยอยู่บ้านญาติ ผู้เป็นตาต้องเป็นผู้ป่วยติดเตียง เพราะเกิดอุบัติเหตุเมื่อ 3-4 เดือนที่ผ่านมา ส่วนยายเสียชีวิตเมื่อปีที่แล้ว แม่ก็ต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัวรวมทั้งหมด 5 ชีวิต แล้วยังต้องกลับมาบ้านตอนเที่ยง เพื่อที่จะป้อนอาหารให้กับตา

ส่วนน้องอีกคนที่เป็นน้องของแม่เด็ก ก็ป่วยเป็นโรคไตต้องฟอกไตทุกสัปดาห์ คงเหลือแต่เด็กหญิงต้องนำน้องชายวัย 1 ขวบ 9 เดือน นั่งรถเข็นไปโรงเรียนด้วยทุกวัน ซึ่งทุกคนต่างก็ทราบดี แม่ของน้องมีความคิดจะให้น้องต้นข้าวออกจากโรงเรียนเพื่อช่วยดูแลตาและน้อง ซึ่งตนและครูไม่เห็นด้วย อยากให้เรียนจบชั้น ม.3 ก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐวอนช่วยยากจนช่วยเด็กสกลนครข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้