ข่าว
100 year

สาวเตือนภัย สุนัขสุดรักไอไม่หยุด ป่วยโรค "COPD" จากฝุ่นตัวร้าย PM 2.5

ไทยรัฐออนไลน์21 ม.ค. 2563 15:45 น.
SHARE

ฝุ่น PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด สาวเตือนภัย สุนัขสุดรักป่วยเป็นโรค "COPD" ถุงลมในปอดอักเสบเฉียบพลัน อยู่ๆ มีอาการไอแห้ง ไอจนตัวโยน


เฟซบุ๊ก Narisara Student โพสต์ภาพและข้อความว่า หลายคนอาจจะยังไม่ตระหนักถึงความชั่วร้ายของเจ้าฝุ่น pm 2.5 ว่ามันร้ายกาจแค่ไหน พร้อมกับยกตัวอย่างกรณีของ "ดอลลี่" สุนัขสุดรักที่มีอาการไอตอนเที่ยงคืนกว่าๆ และไม่หยุด ไอแห้งๆ ไอจนตัวโยก นี่คืออยู่ๆ ก็เป็น ไม่มีการเตือนใดๆ มาก่อน

หลังจากผ่านการหาหมอมาทั้งคืนตลอดจนบ่ายวันนี้ ตรวจเลือด เอกซเรย์แบบละเอียดพบว่ามีอาการอักเสบแบบเฉียบพลันของถุงลมในปอด โรคนี้เรียกว่า "COPD" อาการที่ดอลลี่เป็นยังไม่ถึงขั้นรุนแรงแบบ Chronic Inflamation เพราะไม่มีไข้และไม่หอบนั่นคือยังไม่มีการติดเชื้อแต่ต้องเฝ้าระวัง รักษาด้วยการกินยาแก้ไอ แก้อักเสบ ต้องลดการอักเสบให้ได้ก่อน โรคนี้ถ้าเป็นแล้วไม่หายขาดนะมันจะแฝงอยู่ เมื่อภูมิตกหรือมีปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ มาเกี่ยวมันก็อาจจะกลับมาได้ตลอดเวลา

ประกอบกับดอลลี่มีโรคประจำตัวนั่นคือไตและหัวใจ ส่วนปอดก็เป็นฝ้าขาวเพราะอายุมากอยู่แล้ว พอมีการอักเสบเลยปะทุได้ง่ายขึ้น สาเหตุที่อยู่ๆ ก็คือฝุ่นล้วนๆ มันส่งผลโดยตรงต่อปอดและหัวใจ โชคยังดีที่ไม่มีอาการของน้ำในปอดและโชคยังดีที่ไปหาหมอโดยที่ไม่รั้งรอ

ตอนนี้ต้องลำดับความสำคัญว่าโรคไหนหนักกว่าต้องรักษาตรงนั้นก่อน ยังดีที่ค่าไตลงมาปกติไม่งั้นความเครียดพุ่งติดเพดานแน่ กลัวกันได้แล้วไอ้เจ้าฝุ่นเนี่ย มันน่ากลัวจริงๆ คนเองเวลาหายใจยังแสบจมูกเลย แล้วสุนัขตัวก็แค่นี้จะแย่แค่ไหน อยากให้ระวังกันเยอะๆ คือนี่เลี้ยงลูกแบบประคบประหงมมากนะ ถ้าใครที่รู้จักจะรู้เลยว่าหวงลูกมาก ทุ่มเทดูแลมากขนาดนี้ยังป่วยแบบกะทันหันได้เลย.

(โพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่)

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Narisara Student)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

pm2.5ฝุ่น PM 2.5ฝุ่นพิษเช็กสภาพอากาศCOPDสุนัขข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้