ผู้ว่าฯ อัศวิน แนะคนกรุงใส่หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 หลายจุดค่าเกินมาตรฐาน

ข่าว

  ผู้ว่าฯ อัศวิน แนะคนกรุงใส่หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 หลายจุดค่าเกินมาตรฐาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ม.ค. 2563 13:06 น.

  ผู้ว่าฯ อัศวิน แนะคนกรุงควรสวมหน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 หลังพบหลายจุดค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน แนะไม่ควรอยู่กลางแจ้ง โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว เพราะ PM 2.5 เป็นอันตรายต่อระบบสมอง หลอดเลือด และหัวใจ

  แฟนเพจเฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวิน หรือ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า ในช่วงที่ค่าฝุ่นและมลพิษเกินมาตรฐานแบบนี้ พบว่าพี่น้องประชาชนยังสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นกันน้อยมาก อาจจะเพราะหน้ากากกันฝุ่น N95 มีราคาสูงหรือหายาก

  แต่ถ้าไม่มีหน้ากาก N95 จริงๆ อย่างน้อยสวมหน้ากากอนามัยก็ยังดีกว่าไม่สวม และควรหลีกเลี่ยงการอยู่นอกอาคารด้วย เพื่อสุขภาพของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว เพราะ PM 2.5 เป็นอันตรายต่อระบบสมอง หลอดเลือด และหัวใจ

  ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กทม.ได้จัดเจ้าหน้าที่ 50 เขต และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข กทม.ลงพื้นที่ให้ความรู้ในการป้องกันตัวเองจากฝุ่นและมลพิษ รวมถึงแจกหน้ากากอนามัยแก่พี่น้องประชาชนและเด็กๆ ในโรงเรียน มาตั้งแต่ช่วงที่ค่าฝุ่นสูงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปีที่แล้ว กทม.ได้แจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนจำนวนมากกว่า 1 แสนชิ้น ปีนี้ก็ยังคงแจกอย่างต่อเนื่อง รวมถึงกำชับให้โรงเรียนงดกิจกรรมกลางแจ้งทุกประเภทในช่วงที่ค่าฝุ่นสูงด้วย

  นอกจากนี้ กทม.ได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันหารือกันว่าเมื่อค่าฝุ่นเกินมาตรฐานที่ 76 ไมโครกรัมแล้ว การสั่งปิดโรงเรียน หรือหยุดการประกอบกิจการบางประเภทจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนได้หรือไม่ รวมไปถึงการหารือมาตรการป้องกันและบรรเทาฝุ่นมลพิษ ควบคู่ไปกับมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ปัญหาการขาดแคลนน้ำ และปัญหาไฟไหม้หญ้าซึ่งก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิด PM 2.5 อีกด้วย

  ล่าสุดแฟนเพจเฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม. ได้เผยแพร่ข้อมูลระบุว่า ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM 2.5 เวลา 10.00-12.00 น. ของวันที่ 21 ม.ค.63 โดยตรวจวัดได้ 54-85 มคก./ลบ.ม. ค่าเฉลี่ย 68 มคก./ลบ.ม.

  โดยค่า PM 2.5 มีแนวโน้มลดลงแต่ยังคงมีค่าเกินมาตรฐาน อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ จำนวน 36 เขต ดังนี้ เขตราชเทวี, เขตสัมพันธวงศ์, เขตพญาไท, เขตวังทองหลาง, เขตปทุมวัน, เขตบางรัก, เขตบางคอแหลม, เขตยานนาวา, เขตจตุจักร, เขตบางกะปิ, เขตลาดกระบัง, เขตธนบุรี และเขตคลองสาน

  นอกจากนี้ ยังมีเขตบางกอกน้อย, เขตภาษีเจริญ, เขตบางเขน, เขตบางพลัด, เขตบางขุนเทียน, เขตพระนคร, เขตสาทร, เขตคลองเตย, เขตบางซื่อ, เขตหลักสี่, เขตสวนหลวง, เขตลาดพร้าว, เขตคลองสามวา, เขตสายไหม, เขตห้วยขวาง, เขตสะพานสูง, เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย, เขตบางแค, เขตจอมทอง, เขตดอนเมือง, เขตดินแดง, เขตพระโขนง และเขตราษฎร์บูรณะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   PM2.5ฝุ่น PM 2.5ฝุ่นกทม.ฝุ่นพิษค่าฝุ่นละอองPM2.5ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 17:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์