ข่าว
100 year

เช้านี้อ่วม กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ค่าฝุ่น PM 2.5 ยังพุ่งเกินมาตรฐาน 49 จุด

ไทยรัฐออนไลน์20 ม.ค. 2563 09:31 น.
SHARE

กรมควบคุมมลพิษ เผยค่าฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เกินมาตรฐาน โดยเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ 49 พื้นที่ เตือนประชาชนเฝ้าระวังสุขภาพ งดทำกิจกรรมกลางแจ้ง

วันที่ 20 ม.ค. 2563 แฟนเพจ กรมควบคุมมลพิษ รายงานผลการตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ทั้ง 53 สถานี เมื่อเวลา 07.00 น. พบว่าปริมาณฝุ่นละอองตรวจวัดค่าได้ระหว่าง 47 – 89 มคก./ลบ.ม. (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม) โดยปริมาณฝุ่นละอองในภาพรวมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหลายพื้นที่จากเมื่อวาน โดยพบพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) 49 พื้นที่ ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวควรลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น และติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ คพ.ยังคงรายงานสถานการณ์และแจ้งประสานข้อมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการควบคุม กำกับ ดูแล ภารกิจตามมาตรการ "ภายใต้แผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ" อย่างเร่งด่วน เพื่อบรรเทาสถานการณ์ฝุ่นละอองให้กลับสู่ปกติ

ประชาชนสามารถติดตาสถานการณ์คุณภาพอากาศแบบ Real Time ได้ทางเว็บไซต์ Air4Thai.com แอปพลิเคชัน Air4Thai และ bangkokairquality.com

ขณะที่ เว็บไซต์ airvisual.com เผยการจัดอันดับคุณภาพอากาศและการจัดอันดับเมืองที่มีมลพิษ ตามมาตรฐาน US AQI เมื่อเวลา 09.05 น. พบว่า อันดับ 1 ได้แก่ ธากา บังกลาเทศ อันดับ 2 ละฮอร์ ปากีสถาน อันดับ 3 อูลานบาตอร์ มองโกเลีย ส่วน กรุงเทพฯ ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 9 ของโลก.

ขอบคุณเฟซบุ๊ก กรมควบคุมมลพิษ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่น PM2.5ฝุ่นเกินมาตรฐานค่าฝุ่นพิษฝุ่นพิษกรมควบคุมมลพิษข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้