ข่าว
100 year

ลูกเต่ามะเฟืองตัวแรก คลานขึ้นจากหลุม รอไข่ที่เหลือฟัก ปล่อยลงทะเลคืนนี้ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์19 ม.ค. 2563 16:02 น.
SHARE

ลูกเต่ามะเฟืองตัวแรก ของปี 2563 คลานขึ้นจากหลุม เจ้าหน้าที่รอไข่ที่เหลือฟัก ถึงจะปล่อยลงทะเลพร้อมกันคืนนี้ ประมาณ 2 ทุ่ม เพื่อไม่ให้เป็นอาหารของสัตว์นักล่า ช่วยกันลุ้นได้ ผ่านวงจรปิด

นายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายหฤษฎ์ชัย ฤทธิช่วย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี–หาดท้ายเหมือง เข้าตรวจสอบลูกเต่ามะเฟือง ตัวแรกของปี 2563 ที่คลานขึ้นมาเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา จากหลุมฟักบริเวณหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติ เขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งเป็นไข่เต่ามะเฟืองรังแรก ของฤดูการวางไข่นี้

โดยแม่เต่ามะเฟืองได้ขึ้นมาวางไข่บริเวณปากน้ำเก่า หมู่ที่ 9 ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา เป็นไข่ดี 85 ฟอง ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายไข่ทั้งหมด มาฟักต่อที่ศูนย์เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดท้ายเหมือง

นายหฤษฎ์ชัย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่ามีลูกเต่ามะเฟืองตัวแรกได้ออกมาจากหลุม ก่อนจะคลานไปมารอบๆ หลุมเพื่อหาทางลงสู่ทะเล ทางเจ้าหน้าที่ได้นำมาพักฟื้นไว้ในลังโฟมก่อน ซึ่งจะยังไม่ปล่อยให้ลงทะเลไปทันที เนื่องจากเกรงว่าหากลูกเต่าคลานกลับลงไปในทะเลเพียงตัวเดียว ลูกเต่าน้อย น่าจะตกเป็นเหยื่อของสัตว์นักล่าในทะเล  จึงต้องให้มันรอเพื่อนๆ ที่ยังอยู่ในหลุมฟัก โดยในเวลาประมาณ 20.00 น. คืนนี้ เจ้าหน้าที่จะทำการขุดหลุมให้ลูกเต่าที่คาดว่าน่าจะแตกออกจากไข่แล้ว แต่ยังซ่อนตัวอยู่ในหลุม ให้ขึ้นมาสู่โลกภายนอก และปล่อยให้คลานกลับลงสู่ทะเลพร้อมกัน

สำหรับการออกจากไข่ของลูกเต่ามะเฟืองในปีนี้จะช้ากว่าปีที่ผ่านมา แต่ยังอยู่ในช่วงเวลาปกติ เพราะที่ผ่านมาเคยพบว่าบางรังใช้เวลาถึง 70 วันก็มี เพราะเกี่ยวสภาพอากาศของจุดฟัก

สำหรับประชาชนที่สนใจสามารถเข้ารับชมได้ที่เว็บไซต์ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง http://loveseaturtle.dmcr.go.th ซึ่งเป็นกล้อง CCTV ติดตั้งไว้รอบหลุมฟักไข่เต่า ออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมงเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เต่ามะเฟืองปล่อยเต่าเต่าวางไข่พังงาวงจรปิดปล่อยเต่าลงทะเลลูกเต่าข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้