ข่าว
100 year

ออกแบบหุ่นยนต์จากเซลล์ของสิ่งมีชีวิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 ม.ค. 2563 12:01 น.
SHARE

(ภาพจาก : University of Vermont)

ในโลกของภาพยนตร์อาจมีสิ่งที่เหนือจินตนาการของมนุษย์ แต่บางอย่างมนุษย์ก็ทำให้กลายเป็นจริงขึ้นมาได้เช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องของเทคโนโลยีด้านหุ่นยนต์ เมื่อเร็วๆนี้ โจชัว บอนการ์ด ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเวอร์มอนต์ และนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์การปฏิรูปและการพัฒนาทางชีววิทยา แห่งมหาวิทยาลัยทัฟท์ส ในสหรัฐอเมริกา ได้รายงานการวิจัยใหม่ล่าสุดเกี่ยวกับการสร้างหุ่นยนต์ ที่เรียกว่า “ลิฟวิ่ง โรบอทส์” (Living robots)

ทีมวิจัยใช้เซลล์จากตัวอ่อนของกบพันธุ์แอฟริกาเพื่อเปลี่ยนเป็นเครื่องมือที่ตั้งโปรแกรมให้ทำงานได้ตามที่ต้องการ แต่กว่าจะทำออกมาสำเร็จ ก็ต้องใช้ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์คำนวณและสร้างรูปแบบหลายพันครั้ง จนกว่าจะพบว่า “ลิฟวิ่ง โรบอทส์” แบบใดน่าจะทำงานได้ดีที่สุด และหุ่นยนต์ที่สร้างจากเซลล์ของกบก็เกิดขึ้น ได้รับการตั้งชื่อว่า “ซีโนบอทส์” (Xenobots) มีรูปทรงเล็กจิ๋ว เคลื่อนที่ด้วยตัวเอง จุดประสงค์ก็เพื่อใช้ขนส่งยารักษาโรคเข้าไปในร่างกายของผู้ป่วย เช่น เดินทางไปยังหลอดเลือดแดงเพื่อกำจัดคราบจุลินทรีย์ หรือจะนำไปใช้ประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อม ให้ทำความสะอาดมลพิษในมหาสมุทร ในขณะที่เครื่องมืออื่นๆไม่อาจทำได้ เช่น ค้นหาการปนเปื้อนของสารอันตรายอย่างกัมมันตภาพรังสี ไมโครพลาสติก หากหุ่นยนต์มีความเสียหาย มันก็ยังสามารถซ่อมแซมรักษาตัวเองได้ด้วย

การคิดค้นนี้นับว่าเป็นก้าวกระโดดครั้งสำคัญด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์ เพราะการออกแบบหุ่นยนต์จากสิ่งมีชีวิตอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงวิธีการใช้เทคโนโลยีอีกมากมายในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ่นยนต์หุ่นยนต์จากเซลล์ของสิ่งมีชีวิตโจชัว บอนการ์ดลิฟวิ่ง โรบอทส์Living robotsตัวอ่อนของกบXenobotsการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้