ข่าว
100 year

อักษรรูนสื่อถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 ม.ค. 2563 10:01 น.
SHARE

(ภาพจาก : University of Gothenburg)

หนึ่งในอักษรรูน (runestones) ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกซึ่งจารึกอยู่บนหิน Rök runestone ถูกยกขึ้นมาเมื่อศตวรรษที่ 19 ตรงบริเวณใกล้กับทะเลสาบ Vattern ในภาคกลางตอนใต้ของประเทศสวีเดน หินดังกล่าวมีอักษรรูนที่ยาวที่สุดในโลก มากกว่า 700 จารึกครอบคลุมทั้ง 5 ด้าน ว่ากันว่าเป็นฝีมือการจารึกของชาวไวกิ้งในอดีต

เชื่อกันว่าหินนี้สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงลูกชายที่ตายไป แต่ความหมายที่แท้จริงของจารึกยังเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก เนื่องจากบางชิ้นส่วนหายไปและมีรูปแบบการเขียนที่แตกต่างกัน นักวิชาการบางรายอ้างว่าจารึกเขียนความกล้าหาญของพระเจ้าธีโอดอริคมหาราช กษัตริย์ปกครองออสโตรกอธ และเป็นกษัตริย์แห่งอิตาลีในศตวรรษที่ 6 ทว่านักวิจัยจากมหาวิทยาลัย 3 แห่งในสวีเดน สงสัยว่าจารึกเหล่านี้น่าจะพาดพิงถึงฤดูหนาวที่กำลังจะมาเยือน คนที่จารึกคงพยายามจะบอกเล่ามุมมองที่กว้างขึ้นถึงการเสียชีวิตของลูกชายตน เพราะจารึกนี้เกี่ยวข้องกับความวิตกกังวลจากการสูญเสียลูกและความกลัวต่อวิกฤติสภาพภูมิอากาศที่จะเกิดซ้ำรอยกับหายนะหลังจากปี ค.ศ.536 เชื่อกันว่าวิกฤตการณ์ในศตวรรษที่ 6 นั้นเกิดจากการปะทุของภูเขาไฟซึ่งส่งผลต่อสภาพภูมิอากาศอย่างมาก ทำให้อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำ พืชผลย่อยยับ เกิดความหิวโหยและสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ มีการประเมินว่าประชากรของคาบสมุทรสแกนดิเนเวียลดลงอย่างน้อย 50% นักวิจัยชี้ว่าความทรงจำของเหตุการณ์เหล่านั้นอาจผ่านพ้นไปและได้รับอิทธิพลจากเทวตำนาน

ทั้งนี้ การตีความใหม่ขึ้นอยู่กับวิธีการทำงานร่วมกันระหว่างนักวิจัยจากหลายสาขาวิชารวมถึงภาษาศาสตร์ โบราณคดีและประวัติศาสตร์ด้านศาสนา ซึ่งเสนอว่าข้อความบนหินน่าจะอ้างถึงการต่อสู้นับร้อยปี ทั้งการต่อสู้ระหว่างความสว่างกับความมืด ความอบอุ่นกับความหนาว และชีวิตกับความตาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อักษรรูนrunestonesRök runestoneทะเลสาบ Vatternสวีเดนคาบสมุทรสแกนดิเนเวียการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้