ข่าว
100 year

ค่ายลูกเสืออลหม่าน อาหารเป็นพิษ 79 คน เรียกกู้ภัยหามส่ง รพ.กลางดึก

ไทยรัฐออนไลน์18 ม.ค. 2563 13:34 น.
SHARE

ค่ายลูกเสือวุ่นกลางดึก พบนักเรียนอาหารเป็นพิษ 79 คน หามลูกเสือเนตรนารี ส่งโรงพยาบาล 29 คน ขณะนี้ปลอดภัยแล้ว ด้าน ผอ.เร่งตรวจสอบสาเหตุ


จากเหตุการณ์ชุลมุนเมื่อกลางดึกของวันที่ 17 ม.ค.63 พบว่าภายในค่ายลูกเสือแก่นนคร ซึ่งอยู่ในพื้นที่บ้านโคกสี ต.โคกสี อ.เมืองขอนแก่น ขณะที่นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนแห่งหนึ่ง จำนวน 747 คน เข้าค่ายลูกเสืออยู่นั้น นักเรียนหลายสิบคนเกิดอาการท้องร่วงฉับพลัน ต้องนำตัวส่ง รพ.ขอนแก่น เบื้องต้นมีนักเรียนชายหญิงรวม 25 คน ที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาลนั้น

ล่าสุด วันที่ 18 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบรายละเอียดภายในค่ายลูกเสือดังกล่าว ซึ่งเป็นช่วงที่ครู อาจารย์ กำลังทำพิธีกองลูกเสือที่หน้าเสาธง และในช่วงดังกล่าวก็ยังพบนักเรียนหลายรายเดินออกจากแถวไปยังเรือนพยาบาลที่มีเจ้าหน้าที่พยาบาลและครูอาจารย์คอยปฐมพยาบาล

จากการสอบถาม เด็กชายเอ (นามสมมติ) อายุ 13 ปี เปิดเผยว่า การเข้าค่ายของชั้น ม.1 นั้น เป็นการเข้าค่ายตั้งแต่วันที่ 17 ม.ค. ปิดกองลูกเสือวันที่ 18 ม.ค. ในช่วงที่เข้าค่ายนั้นนักเรียนทุกคนร่วมกันทำกิจกรรมตามปกติ มีการรับประทานอาหารเที่ยงและอาหารเย็น อาหารเที่ยงคือไข่พะโล้ ส่วนอาหารเย็นเป็นพะแนงหมูและไก่ทอด

หลังรับประทานอาหารเย็นเรียบร้อยก็มีกิจกรรมรอบกองไฟ จากนั้นช่วงเวลาประมาณสี่ทุ่มถึงเที่ยงคืนที่ผ่านมา เพื่อนๆ ก็มีอาการอาเจียน ท้องเสียพร้อมๆ กัน จึงได้แจ้งให้พี่เลี้ยงและครูทราบ เพื่อนหลายคนถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล

"ผมกับเพื่อนๆ ก็กินข้าวที่ทางโรงเรียนจัดให้ตามปกติ แต่มีเพื่อนบางคนไปซื้อหมึกสดย่าง ลูกชิ้นทอด ที่พ่อค้าแม่ค้านำมาขายในค่ายลูกเสือรับประทานกัน ส่วนตัวผมมีอาการปวดท้องคลื่นไส้ช่วงดึก แต่อาการไม่หนักจึงไม่ได้ไปโรงพยาบาล เพื่อนๆ หลายคนอาเจียนและอุจจาระหลายครั้ง ถูกนำส่งโรงพยาบาล"

ขณะที่เจ้าหน้าที่ประจำห้องพยาบาลของทางโรงเรียน ที่มาดูแลในช่วงการเข้าค่ายของนักเรียนชั้น ม.1 กล่าวว่า ช่วงกิจกรรมรอบกองไฟก็เริ่มมีนักเรียนมาขอความช่วยเหลือในเรื่องของการมีอาการปวดบิด คลื่นไส้ อาเจียน บางรายอุจจาระหลายรอบ จึงให้การดูแลในเบื้องต้นคือการให้ยาลดปวดบิด ลดอาการคลื่นไส้ จากนั้นก็ประสานให้หน่วยกู้ชีพ รพ.ขอนแก่นมารับนักเรียนไปยังโรงพยาบาล เพื่อตรวจร่างกายตามขั้นตอนให้ถูกต้อง

"เช้าวันนี้ เป็นวันปิดค่ายก็ยังคงมีนักเรียนที่มีอาการปวดบิด อุจจาระ 2-3 ครั้งมาขอความช่วยเหลือที่เรือนพยาบาล จึงให้ดื่มเกลือแร่และรับประทานยาลดอาการปวดบิด พร้อมทั้งแนะนำให้นักเรียนที่กลับบ้านแล้ว หากอาการไม่ดีขึ้นให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด"

ในเวลาต่อมา รองผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนนำนักเรียนชั้น ม.1 มาเข้าค่ายลูกเสือเนตรนารีที่ค่ายลูกเสือ จำนวน 747 คน มีครูพี่เลี้ยงและคณะครูอาจารย์ช่วยกันดูแลอย่างเป็นระบบ ส่วนในเรื่องอาหารนั้น ได้มีการว่าจ้างผู้มาทำอาหารเลี้ยงนักเรียนในช่วงเข้าค่ายลูกเสือ ซึ่งก็ทำเช่นนี้มาในทุกๆ ปี ซึ่งไม่เคยเกิดปัญหา

"กับเหตุการณ์ที่นักเรียนมีอาการท้องเสีย และอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่นหน้ามืด ปวดท้อง ปวดศีรษะ ทั้งที่ถูกส่งตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาลขอนแก่น และมาพบเจ้าหน้าที่ ที่เรือนพยาบาลรวมแล้วจำนวน 137 ราย มีอาการอาหารเป็นพิษ 79 ราย ในจำนวนนี้ถูกนำส่งโรงพยาบาลและนอนในโรงพยาบาลจำนวน 25 รายนั้น แต่ขณะนี้ทุกคนปลอดภัยและผู้ปกครองรับกลับบ้านเรียบร้อยแล้ว"

รองผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวต่ออีกว่า จำนวนของนักเรียนที่มีอาการเจ็บป่วยต่างๆ และอาหารเป็นพิษนั้น โรงเรียนไม่ได้ปฏิเสธความรับผิดชอบ เนื่องจากโรงเรียนเป็นผู้ว่าจ้างคนทำอาหารมาทำอาหารให้นักเรียนรับประทานกัน เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นโรงเรียนก็จะพิจารณาและตรวจสอบขั้นตอนการทำอาหารของผู้ว่าจ้าง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีกเพราะนอกจากนักเรียนชั้น ม.1 แล้ว ยังมีนักเรียนในระดับชั้น ม.3 จะมาเข้าค่ายต่ออีก

ทั้งนี้ก็จะต้องตรวจสอบร้านค้าอื่นๆ ที่นำอาหารมาจำหน่ายในค่ายลูกเสือควบคู่กันไปด้วยว่า อาหารที่นำมาขายนั้น สะอาดหรือไม่ เพราะมีนักเรียนบางส่วนในช่วงว่างจากกิจกรรมเข้าค่าย พากันไปซื้ออาหารในร้านค้ามากินกัน ทั้งหมึกย่าง ลูกชิ้นทอดด้วย

ในช่วงสายวันเดียวกัน ผู้อำนวยการโรงเรียนพร้อมคณะครู ได้ลงพื้นที่ ตรวจสอบโรงครัวที่จ้างมาทำอาหารให้นักเรียนที่มาเข้าค่ายรับประทานกัน พบว่า มีการแบ่งสัดส่วนพื้นที่การประกอบอาหารที่สะอาด น้ำที่นำมาล้างผักและภาชนะก็เป็นน้ำที่นำมาจากโรงงานผลิตน้ำดื่ม

จากการสอบถาม ผู้รับจ้างทำอาหาร กล่าวว่า รับจ้างทำอาหารให้โรงเรียนเฉพาะในช่วงที่นักเรียนมาเข้าค่ายลูกเสือเนตรนารี ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ผักและเนื้อสดที่นำมาปรุงอาหารจะต้องสดใหม่เท่านั้น น้ำที่นำมาปรุงอาหาร ล้างผักก็จะเอาน้ำจากโรงงานผลิตน้ำดื่มของตัวเองมาจากบ้าน

"นักเรียนมีอาการท้องเสีย ก็ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ แต่มั่นใจว่า ไม่ได้เกิดจากการรับประทานอาหารจากในส่วนที่เราปรุงให้นักเรียนรับประทานและยินดีให้ตรวจสอบอาหารที่ทางเราปรุงขึ้นมา ในขณะเดียวกันก็อยากให้มีการตรวจสอบร้านค้าที่มาค้าขายในค่ายลูกเสือด้วยว่ามีการปรุงสุก และมีความสะอาดพอหรือไม่"

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้สำรวจดูภายในค่ายลูกเสือ ก็พบว่ามีร้านค้าอยู่ประมาณ 5 ร้าน นั่งขายในเพิงเล็กๆ ข้างสนาม มีทั้งร้านขายน้ำดื่ม ขนม ร้านขายลูกชิ้นทอด และร้านขายปลาหมึกสดย่าง จากการพูดคุยแต่ละร้านทราบว่า ปกติเปิดขายของที่บ้านตัวเอง พอมีนักเรียนมาเข้าค่ายในค่ายลูกเสือ ก็จะมาจับจองร้านเพื่อขายสินค้าของตัวเอง แต่ละร้านเข้ามาขายในค่ายลูกเสือประมาณ 7-10 ปีแล้ว ไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่ายลูกเสืออาหารเป็นพิษท้องเสียนักเรียนป่วยขอนแก่นข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้