ข่าว
100 year

บุกบ้าน หมอจวบใช้แหนบดึงเส้นมะเร็ง เจ้าหน้าที่ตะโกนเรียกแต่ไร้คนตอบรับ

ไทยรัฐออนไลน์18 ม.ค. 2563 11:56 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข บุกบ้าน "หมอจวบ" ที่ใช้แหนบ-เข็มเย็บผ้า ดึงเส้นมะเร็ง รักษาโรคร้าย เจ้าหน้าที่ตะโกนเรียกแต่ไร้คนตอบรับ

จากกรณีหมอแล็บแพนด้า โพสต์ภาพเตือนภัยว่า อย่าไปหลงเชื่อคนอ้างตัวว่าเป็นแพทย์พื้นบ้านใช้วิธีรักษามะเร็งด้วยการ "ดึงเส้นมะเร็ง" หรือ "สะกิดมะเร็ง" ตามที่ได้เสนอข่าวก่อนหน้านี้ (อย่าหลงเชื่อ อ้างเป็นหมอใช้แหนบ-เข็มเย็บผ้า ดึงเส้นมะเร็ง รักษาโรคร้าย)

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 63 เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้ใหญ่บ้าน เดินทางไปยังบ้านหมอจวบ หมู่ 3 บ้านท่าแดง ต.เกาะหวาย อ.ปากพลี จ.นครนายก แต่กลับไม่พบตัวหมอจวบ โดยประตูบ้านได้ถูกปิดไว้ ทางผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตะโกนเรียกสุดเสียง แต่ก็ไม่มีเสียงตอบรับ จึงเดินทางกลับ

นายวัลลภ ธัญญะวุฒิศิริ อายุ 53 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ตำบลเกาะหวาย ได้บอกว่า ตนพอทราบข่าวเกี่ยวกับหมอจวบมาพอสมควร โดยหมอจวบได้ทำการรักษามาประมาณ 10 ปี ซึ่งหมอจวบไม่ใช่คนในพื้นที่ แต่เป็นคนบ้านโคกสว่าง ที่ผ่านมาตนทราบเพียงว่ามีคนเข้ามารักษากับหมอจวบ แต่ก็ไม่ทราบว่าหายจากอาการป่วยหรือไม่อย่างไร ซึ่งการรักษาจะมีการนวด จับเส้น และการสะกิดเข็ม ส่วนใหญ่จะเป็นคนนอกพื้นที่เข้ามารักษากับหมอจวบ

นายสมทรง บุญมา อายุ 70 ปี หนึ่งในคนที่เคยรักษากับหมอจวบ กล่าวว่า ที่ผ่านมาหมอจวบรักษาโรคเอดส์ และตอนนี้ก็รักษาโรคมะเร็ง ตนเคยไปรักษากับหมอจวบ 1 ครั้ง เมื่อสิบกว่าปีก่อน ซึ่งตอนนั้นตนเองเมาและมีอาการปวดท้อง

โดยหมอจวบใช้วิธีใช้ยาทาตามร่างกายและใช้เข็มบ่งตามจุดต่างๆ ตามท้องและร่างกาย ซึ่งก็ไม่ได้คิดค่ารักษาแต่อย่างใด ส่วนผู้ที่มารักษาไม่ใช่คนในพื้นที่ เท่าที่ตนเห็นหมอจวบก็ทำการรักษามานานกว่า 20 ปี นอกจากนี้หมอจวบก็มีอาชีพทำนาควบคู่กับการรักษา เท่าที่พอรู้ หมอจวบเคยเรียนแพทย์แผนไทย และที่ผ่านก็มีหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบอยู่บ้าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เส้นมะเร็งหมอจวบรักษามะเร็งหมอแล็บแพนด้านครนายกข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้