ข่าว
100 year

ปลดทุกข์สบายไม่ต้องระแวง ไขความลับเหตุใด "งู" ในชักโครกโผล่มากัดคน

ไทยรัฐออนไลน์13 ม.ค. 2563 19:18 น.
SHARE

"จ่าภิญโญ" มือปราบจับงู แนะวิธีปฏิบัติตัวเพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า "งู" อยู่ในชักโครกโผล่ออกมากัดคน สิ่งเล็กน้อยที่ต้องใส่ใจ

จากเหตุการณ์สาวโพสต์เตือนภัย หลังแม่พบงูเหลือมขนาดใหญ่โผล่ออกจากชักโครกมากัดขา ซึ่งทั้งคนและงูต่างต่อสู้กันจนได้รับบาดเจ็บทั้งคู่ ทำให้หลายคนหวาดกลัวการเข้าห้องน้ำ เพราะระแวงว่าจะเจองูในห้องน้ำเช่นกัน

ทั้งนี้ จ.ส.ต.ภิญโญ พุฒภิญโญ เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยชำนาญการ สถานีดับเพลิงบางเขน สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. ซึ่งมีความชำนาญในการจับงู โพสต์ให้ความรู้เมื่อเผชิญหน้ากับงูในห้องน้ำ ผ่านแฟนเพจ Snake Wrangler by Pinyo

โดยระบุว่า จากการสอบถามข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากบ้านที่เกิดเหตุ และประสบการณ์ได้ข้อมูลที่สำคัญ ดังนี้

- คนถูกกัด ถูกกัดขณะที่กำลังนั่งลงบนชักโครกเพื่อทำธุระ โดยไม่ได้ตรวจสอบว่ามีอะไรอยู่ในชักโครกหรือไม่ ดังนั้นก่อนใช้ควรงานควรกดน้ำหลายครั้ง หรือทำให้เกิดเสียงดังเข้าไว้ เพราะจะทำให้งูตกใจและเปลี่ยนใจไม่ขึ้นไปดีกว่า งูไม่ได้ยินเสียง ไม่มีรูหู แต่สามารถรับรู้ได้จากแรงสั่นสะเทือน และหมั่นตรวจสอบระบบระบายน้ำว่าลดลงปกติ มีอะไรขวางหรือไม่

- สาเหตุที่งูกัดแล้วรัด เนื่องจากการกัดของงูเป็นการฉกกัดเพื่อป้องกันตัวบริเวณต้นขา แต่บังเอิญฉกไปแล้วอ้าปากกว้างไปหน่อยคับจนเกิดการล็อกของฟัน หรือกัดติดโดยไม่ตั้งใจ ทำให้งูต้องดึงตัวออกจากชักโครกแบบจำเป็นเพื่อที่จะมาล็อกต้นขา เพื่อต้องการดึงปากออกจากการกัดล็อกโดยไม่ตั้งใจ

- หมั่นควรตรวจสอบการชำรุดของระบบห้องน้ำทั้งหมด (ทั้งใต้ดินและบนดิน) หรือปรึกษาช่างหาแนวทางป้องกัน เช่น การใส่ตะแกรงในระบบบำบัดของห้องน้ำ จากภายในที่จะออกสู่ภายนอก เพราะเชื่อเลยครับว่ามักจะมองข้ามและคาดไม่ถึงกับสิ่งที่เกิดขึ้น 

- ห้องน้ำชั้นล่างมีอัตราการเสื่ยงงูเข้ามากกว่าห้องน้ำชั้นบน รวมทั้งห้องน้ำทิ้งร้างไปนาน หรือไม่ได้ใช้บ่อย ก็ควรระวังครับ มีโอกาสงูเข้ามากกว่า แต่ต้องมีปัจจัยข้างต้นมาเป็นองค์ประกอบร่วมด้วย

- ควรเก็บสิ่งของที่อยู่ภายในห้องน้ำให้น้อยที่สุดเพื่อป้องกันการหลบซ่อนของงู

- เส้นทางของงูเข้าห้องน้ำไม่ใช่มีเพียงชักโครกอย่างเดียว ที่อื่นก็ควรระวัง เช่น รูระบายน้ำทิ้ง ในห้องน้ำใช่หลายคนบอกมีตะแกรง แต่ตะแกรงวางไว้เฉยๆ หรือล็อกติด ช่องระบายอากาศควรใส่มุ้งลวด หรือหาวิธีที่ดีที่สุดดีกว่าปล่อยโล่งๆ การชำรุดของฝ้าเพดาน ทุกอย่างควรตรวจสอบและแก้ไข เพียงแค่นี้เราก็จะปลอดภัย.

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ Snake Wrangler by Pinyo)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งูในห้องน้ำงูในชักโครกจ่าภิญโญงูจับงูข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้