ข่าว
100 year

น่าห่วงถกพิมพ์หนังสือเรียน สสวท.ยังหาข้อยุติไม่ได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ม.ค. 2563 10:04 น.
SHARE


ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) กล่าวว่า ในการประชุมร่วมระหว่าง สสวท. องค์การค้าของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และสำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีการหารือกรณีการจัดพิมพ์หนังสือแบบเรียนสาระวิชาคณิตศาสตร์ วิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับมัธยมศึกษา

เนื่องจากคณะกรรมการบริหารองค์การค้าของ สกสค. มีมติให้องค์การค้าของ สกสค.เป็นผู้จัดพิมพ์ทั้งหมด เพื่อความอยู่รอดขององค์การค้าของ สกสค. โดยที่ประชุมได้ยึดถึงประเด็นหลัก คือ เรื่องผลประโยชน์ของผู้เรียน เด็กต้องได้รับหนังสือตามระยะเวลาที่วางไว้ ซึ่งในส่วนขององค์การค้าของ สกสค.จะได้รับสิทธิ์ในการจัดพิมพ์หนังสือแบบเรียนฯ เพิ่มเติม ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ 6 ซึ่งเป็นหนังสือปกใหม่ ส่วนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1, 2, 4 และ 5 ที่มีข้อตกลงเกี่ยวกับการจัดพิมพ์ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เป็นส่วนที่ทั้ง 2 หน่วยงานจะต้องไปตกลงร่วมกัน ว่าจะดำเนินการอย่างไร เช่น ให้สำนักพิมพ์แห่งจุฬาฯ เป็นผู้จัดพิมพ์ทั้งหมด หรือเปิดโอกาสให้ทั้ง 2 หน่วยงาน สามารถจัดพิมพ์หนังสือได้ทุกปกทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ซึ่งแนวทางนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้บริโภค แต่แน่นอนว่าทั้ง 2 หน่วยงานต้องไปคิดหาแนวทางการดำเนินการเนื่องจากตลาดในการซื้อมีเท่าเดิม

“ขณะนี้ถือว่ายังไม่ได้ข้อสรุปในการดำเนินการ และจะมีการหารืออีกครั้งในวันที่ 13 ม.ค.นี้ ซึ่งเราไม่ต้องการให้สังคมมองว่าเป็นเรื่องของการแย่งชิงผลประโยชน์ เพราะทุกหน่วยงานอยู่ระหว่างการเร่งหาแนวทางความร่วมมือที่จะสามารถทำให้การดำเนินการขับเคลื่อนไปได้ และผมก็ทราบดีว่านายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เองก็มีความเป็นห่วง และต้องการให้ได้ข้อสรุปเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด” ผอ.สสวท.กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จัดพิมพ์หนังสือเรียนผู้จัดพิมพ์แบบเรียนสกสค.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์วิชาคณิตศาสตร์วิชาวิทยาศาสตร์ข่าววันนี้การศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้