ย่ามไหมโยม หลวงพี่วัดดังเมืองตรัง แจกไม่อั้น หลังเด็กชอบ ผู้ใหญ่ใช้ดี

ข่าว

  ย่ามไหมโยม หลวงพี่วัดดังเมืองตรัง แจกไม่อั้น หลังเด็กชอบ ผู้ใหญ่ใช้ดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ม.ค. 2563 08:00 น.

  "ย่ามพระฟีเวอร์" เทรนด์ลดโลกร้อนมาแรง งดใช้ถุงพลาสติก พระวัดดังเมืองตรัง แจกย่ามพระไม่อั้น ญาติโยม-เด็กนักเรียน ชอบมาก เพราะใส่ของได้เยอะ 

  พระอิทธิวัธย์ โชติปัญโญ หรือ หลวงพี่อิทธิ พระธรรมวิทยากร กรมศาสนา วัดนิคมประทีป หรือ วัดโคกหล่อ ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง เปิดเผยกับ "ทีมข่าวไทยรัฐ" ว่า ขณะนี้ย่ามผ้าที่พระใช้ภายในวัดมีเหลืออยู่น้อยแล้ว

  ทั้งนี้ มีญาติโยมมาขอไปใช้กันไม่ขาดสาย ซึ่งเด็กนักเรียนสามารถเอาไปใส่หนังสือไปเรียนได้ แต่ถ้าเป็นญาติโยม เวลาไปซื้อของตามร้านสะดวกซื้อ เขาก็สามารถเอาย่ามไปใส่ได้เลย ย่ามที่วัดได้มาก็มาจากการถวายของญาติโยม ถ้ามีเยอะเราก็แบ่งปัน ให้เขารู้คุณค่าว่าถุงพลาสติกใบหนึ่งที่เขาลดลงไปได้มันมีประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม

  หลวงพี่อิทธิ กล่าวอีกว่า ช่วงหลังจากต้นปีที่ผ่านมาก็มีญาติโยม มีเด็กนักเรียนมาขอย่ามพระเยอะมาก เพื่อที่จะเอาไปใส่ของ เพราะย่ามพระใบใหญ่ ใส่ของได้เยอะ อาตมาก็เลยมองว่าพระนำเทรนด์ในเรื่องของการลดภาวะโลกร้อนตั้งแต่สมัย 2,500 ปีที่แล้ว ทุกวันนี้ถ้าเราไปที่ไหนเราเห็นคนสะพายย่ามพระไม่ต้องแปลกใจ

  ในโลกชาติตะวันตกดูสื่อดาราดังๆ ก็เคยมีภาพที่สะพายย่ามสังฆทานก็มี สิ่งเหล่านี้ช่วยกระตุ้นให้เรากลับมาตระหนักถึงการที่เราลดใช้ถุงพลาสติกและกลับมาใช้วัสดุที่เราสามารถที่นำมาใช้ซ้ำได้และไม่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน วัดก็เป็นสถานที่ที่ช่วยลดภาวะโลกร้อนด้วยการรณรงค์ให้คนหันมาใช้กระเป๋าใบใหญ่หรือมาใช้ย่ามผ้ากัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   งดใช้ถุงพลาสติก 2563งดใช้ถุงพลาสติกวัดนิคมประทีปตรังพระอิทธิวัธย์ โชติปัญโญลดโลกร้อนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 10:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์