วัดดังผุดไอเดีย ร้านกาแฟปริศนาธรรม เร่ิมต้น 1 บาท หวังคนปลงชีวิต

ข่าว

  วัดดังผุดไอเดีย ร้านกาแฟปริศนาธรรม เร่ิมต้น 1 บาท หวังคนปลงชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2563 17:08 น.

  "ร้านคอฟฟี่เมรุ" จิบกาแฟดูเมรุหนึ่งเดียวใน จ.ชลบุรี ภายในวัดอุทกเขปสิมาราม จ.ชลบุรี หวังให้คนมาทำบุญดื่มกาแฟดูเมรุ ปลงชีวิตของตัวเอง ส่วนราคาเครื่องดื่มแล้วแต่บริจาค

  วันที่ 7 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ วัดอุทกเขปสิมาราม หรือ วัดน้ำ ตามชาวบ้านเรียก หมู่ที่ 4 ต.วัดโบสถ์ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี หลังทราบข่าวว่ามีร้านกาแฟเปิดภายในวัด แต่มีการเปิดให้กินฟรีแล้วแต่จะบริจาคใส่ตู้

  เมื่อไปถึงพบว่า ร้านกาแฟดังกล่าวเปิดอยู่ท่ามกลางธรรมชาติใกล้กับเมรุวัด มีการตกแต่งด้วยเครื่องจักสาน และวัสดุเหลือใช้ มีเมนูแบบร้านกาแฟทั่วไป แต่ไม่มีการเก็บเงินและยังมีขนมทานเล่น ที่ได้มาจากชาวบ้านที่นำใส่บาตรพระ

  พระชลญาณมุนี ดร.เจ้าอาวาสวัดอุทกเขปสิมาราม เปิดเผยว่า ร้านกาแฟนี้ เปิดได้เพียง 11 วัน ที่เกิดจากแรงศรัทธาของญาติโยมที่ช่วยกันคิด จนมีการตั้งชื่อเรือนกาลาเวก คอฟฟี่เมรุ (คอฟฟี่เมน) เนื่องจากอยู่ใกล้เมรุ ที่ต้องการให้ผู้ที่ผ่านไปผ่านมา เข้ามาแวะดื่มและรู้สึกปลง กับการเกิดแก่เจ็บตาย เป็นเรื่องธรรมดา แล้วได้เข้าถึงวัด ถึงธรรมชาติ ถึงธรรมะ มากยิ่งขึ้น

  โดยที่ได้มีการเตรียมหนังสือธรรมะไว้ให้อ่าน ส่วนเรื่องรายได้ไม่ใช่สาระ หากใครจะช่วยต่อทุนก็หยอดตู้บริจาคไป จะน้อยจะมากไม่สำคัญให้มาวัดแล้วรู้สึกสบายมากกว่า ซึ่งในวันข้างหน้า อาจจะมีการตั้งเมนูน้ำเพิ่มเติม เช่น ชาน้ำเหลือง กาแฟเฒ่าถ่าน

  ด้านนางสาวชมพูนุช ศรีงาม อายุ 23 ปี พนักงานร้านกาแฟ เล่าว่า ไอเดียการตั้งชื่อ คอฟฟี่เมรุ มาจากเจ้าอาวาส และลูกศิษย์ มีแนวคิดจากที่ส่วนใหญ่คนที่มาทำบุญ อยากดื่มกาแฟ แต่ว่าไม่สามารถซื้อได้ จากที่ร้านอยู่ใกล้ อีกทั้งยังนั่งจิบไป แล้วดูเมรุ ให้สึกปลงกับชีวิต และยังได้มารู้จักกับวัดนี้มากยิ่งขึ้น

  อยากให้ประชาชนที่มาชิม อย่าคำนึงได้เรื่องรสชาติ ให้คิดถึงเรื่องมาทำบุญมากกว่า สามารถจะบริจาคเริ่มตั้งแต่ 1 บาท หรือ ทานฟรีก็ได้ เปิดตั้งแต่ 09.00-17.00 น. ไม่มีวันหยุด นอกจากจะอิ่มท้อง แล้วยังได้บุญกลับไปด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร้านกาแฟวัดอุทกเขปสิมารามร้านคอฟฟี่เมรุข่าววันนี้เมรุชลบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 06:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์