รพ.แจงเคส เข็มน้ำเกลือรั่ว เด็ก 10 เดือน แขนบวม ถุงน้ำแตกเป็นแผล

ข่าว

รพ.แจงเคส เข็มน้ำเกลือรั่ว เด็ก 10 เดือน แขนบวม ถุงน้ำแตกเป็นแผล

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2563 18:57 น.

แม่โพสต์เป็นอุทาหรณ์ ลูกนอนให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาล วันที่ 4 พบแขนบวมเหมือนลูกโป่ง พยาบาลบอกน้ำเกลือไม่เข้าเส้น เข้าผิวหนังแทน ก่อนยุบกลายเป็นแผล โรงพยาบาลแจงเกิดจากภาวะน้ำเกลือรั่ว

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความเป็นอุทาหรณ์ลงในเพจอุดรมีด่านฯ เล่าว่า ลูก 10 เดือน มีอาการอ้วก ท้องเสีย มีไข้ แม่เลยพาน้องไปหาหมอที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอำเภอกุมภวาปี เมื่อวันจันทร์ที่ 23 ธ.ค. 2562 แพทย์สั่งให้นอนโรงพยาบาล 

กระทั่งวันที่ 26 ธ.ค.62 ช่วงประมาณบ่ายสี่โมงเย็น แม่ออกมาทำธุระเลยให้ตาของน้องและพี่สาวไปดูน้องแทน แล้วเครื่องที่ใส่น้ำเกลือน้องดังตลอดเวลา พี่สาวก็ไปเรียกพยาบาลมาดู เครื่องก็ดังอีก พยาบาลเลยเดินมาดูแล้วบอกพี่สาวว่า ถ้าดังอีกให้กดตรงนี้

จนแม่เข้าไปโรงพยาบาลตอน 6 โมงเย็น เห็นน้องร้องไห้ตลอดเวลา จนถึงตี 2 ครึ่ง ร้องจนเหนื่อยแล้วหลับเอง ทุกคนก็สงสัยว่าน้องเป็นอะไร เพราะน้องเป็นเด็กแข็งแรง อารมณ์ดี ไม่ค่อยร้องไห้ จนถึงตี 3 แม่ดูน้องอีกที คือ แขนน้องบวมใหญ่มาก เหมือนลูกโป่ง จากนั้นจึงเรียกพยาบาลมาดู เขาไม่พูดอะไร เดินออกจากห้องแล้วเดินมาใหม่พร้อมสำลีและสก๊อตเทป มาถอดน้ำเกลือออกจากมือน้อง

จากนั้น แม่เลยถามว่าแขนน้องเป็นอะไร พยาบาลบอกว่าแค่น้ำเกลือไม่เข้าเส้นเลือด แต่เข้าผิวหนังน้องแทน แต่ไม่เป็นอะไร เดี๋ยวก็ยุบ ถ้ายุบแล้วมีแผลก็ให้ทายาและดูอาการแค่นั้น 

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับ น.ส.จันทร์ (นามสมมติ) อายุ 33 ปี ชาว อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี แม่ของน้องออม อายุ 10 เดือน ซึ่งเป็นผู้โพสต์ข้อความดังกล่าว เพื่อสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยพบว่ามีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลเดินทางมาดูอาการที่มือซ้ายของน้อง หลังจากที่คุณแม่แชร์เรื่องราวลงในโซเชียล

น.ส.จันทร์ เผยว่า ลูกสาวตนมีอาการท้องเสีย อ้วก มีไข้ จึงพาไปโรงพยาบาล แพทย์ให้เลือกว่าจะเอายากลับไปทานที่บ้าน หรือว่าให้นอนโรงพยาบาล ตนจึงเลือกให้ลูกนอนโรงพยาบาล โดยขณะที่อยู่ในโรงพยาบาลมีการให้น้ำเกลือทุกวัน ตั้งแต่วันจันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส จนวันพฤหัส น้องร้องไห้ตลอด และเครื่องให้น้ำเกลือ มีเสียงร้องตลอดเวลา จึงเรียกพยาบาลมาดู พยาบาลก็มาดู ปิดเครื่องแล้วเปิดเครื่องใหม่ และว่าถ้าดังอีกให้กดปุ่มนี้ แต่เครื่องก็ยังดังตลอด น้องก็ร้องตลอด

กระทั่งเวลาประมาณตี 3 ตนสังเกตเห็นแขนด้านซ้ายของน้องบวม แต่แขนขวาไม่เป็นอะไร หัวอกคนเป็นแม่และญาติตกใจมาก ก็รีบเรียกพยาบาลมาดู เขาก็ไม่พูดอะไร พยาบาลก็เดินออกจากห้อง ทุกคนมองหน้ากัน ต่อมาพยาบาลเดินเข้ามาพร้อมกับสำลีและสก๊อตเทป แล้วมาถอดน้ำเกลือออก พอถามว่าน้องเป็นอะไร พยาบาลก็บอกว่า น้ำเกลือไม่เข้าเส้นเลือด แต่เข้าผิวหนังน้องแทน ไม่เป็นอะไรมาก เดี๋ยวก็ยุบ แต่ตนสังเกตว่าบริเวณข้อมือแขนซ้ายของน้องบวมและมีรอยไหม้เหมือนน้ำร้อนลวกก็ตกใจมาก

ตอนแรกทางโรงพยาบาลไม่เคยถามข่าวเลย แต่พอโพสต์ไปก็มีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลไลน์มาถามว่า ลงข้อความแบบนี้ทำให้โรงพยาบาลเสียหายนะ ตนก็ตอบไปว่า ไม่ได้เอ่ยชื่อโรงพยาบาล ทำไมเหมือนมาขู่กันด้วย ตอนนี้อาการน้องดีขึ้นแล้ว แต่ที่ออกมาโพสต์ไม่ได้อยากจะเรียกร้องอะไร แต่อยากให้เจ้าหน้าที่ดูแลประชาชนให้มากกว่านี้ ลูกทั้งคน ทุกคนก็รักและเป็นห่วง

ขณะที่ ล่าสุดทางโรงพยาบาลได้ชี้แจงถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า เกิดจากน้ำเกลือรั่ว จนเกิดภาวะ phlebitis เนื่องจากน้ำเกลือที่ได้มีน้ำตาลผสม จึงทำให้มีความรุนแรงกว่าน้ำเกลือที่ไม่มีน้ำตาลผสม และจากสภาพร่างกายเด็กที่ทานไม่ได้ และถ่ายตลอดมา 10 กว่าวัน ทำให้น้ำเกลือที่รั่วออกมานอกเส้นเลือด มาอยู่บริเวณใต้ผิวหนัง มีอาการมากกว่าเด็กทั่วไป เกิดการบวมของผิวหนัง พอบวมยุบลง จะเกิดถุงน้ำ (bleb) พอถุงน้ำแตกจะหนังเหี่ยว และเป็นแผลเปิดตามมา แต่เคสนี้เกิดการรั่วจากน้ำเกลือและอยู่ระดับผิวหนัง จึงไม่เกิดเนื้อตาย แต่ต้องดูแลแผล ทำแผลทุกวัน ป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อน

นอกจากนั้น วันนี้ทางโรงพยาบาลได้เข้าไปประเมินและดูแลแผลของเด็ก รวมถึงได้พูดคุยกับญาติเพื่อรับทราบปัญหา ซึ่งพบว่าแผลของเด็กยังไม่มีลักษณะของการติดเชื้อ การรักษาคือ ทำแผลและป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อนจนกว่าแผลจะหาย พร้อมขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และว่าจะช่วยดูแลแผลของน้องจนกว่าจะหายดี รวมถึงน้อมรับข้อติชมในการบริการที่อาจมีการแสดงออกไม่ดีทางกิริยา หรือวาจา ทำให้ญาติไม่พอใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  อุทาหรณ์! กระบะถอยไม่เห็นเด็กน้อย หวิดทับดับกลางถนนหมู่บ้าน
  09:14

  อุทาหรณ์! กระบะถอยไม่เห็นเด็กน้อย หวิดทับดับกลางถนนหมู่บ้าน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์