ไลฟ์สไตล์
100 year

วัยรุ่นแห่กินตาม #โรตีสด พุ่งติดเทรนด์ แพทย์ย้ำอันตราย เสี่ยงอาหารเป็นพิษ

ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2563 17:25 น.
SHARE

แฮชแท็ก #โรตีสด พุ่งติดเทรนด์ทวิตเตอร์ หลังวัยรุ่นยังตามกระแสสั่งแป้งโรตีดิบราดนมข้นหวาน กินแบบไม่ทอด แม้แพทย์เตือนว่าอันตราย มีแบคทีเรีย เสี่ยงอาหารเป็นพิษ 


วันที่ 4 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฮชแท็ก #โรตีสด ได้พุ่งขึ้นติดเทรนด์ยอดนิยมในทวิตเตอร์ เนื่องจากยังมีคนสั่งแป้งโรตีดิบกินคู่กับนมข้นหวาน โดยไม่ผ่านการทอดให้สุก ตามรอยคนดังในโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีแพทย์ออกมาเตือนว่าไม่ควรกินดิบแล้วก็ตาม 

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้แฟนเพจ Drama-addict เคยโพสต์เตือนเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า แม่ค้าโรตีท่านหนึ่งมาปรึกษาว่า หลังๆ เขาเจออะไรแปลกๆ คือ มีเด็กมาขอซื้อแป้งโรตีแบบดิบๆ แบบที่กลมๆ แล้วพ่อค้าแม่ค้าโรตีเอามานวดเป็นแผ่นบางๆ ก่อนเอาไปทอด แต่เด็กๆ บอกแม่ค้าว่า ไม่ต้องเอาไปโดนความร้อนอะไรทั้งนั้น เอามาเป็นก้อนๆ ราดนมข้นหวานเลย แล้วเด็กก็กินดิบๆ ทั้งแบบนั้น โดยเขาบอกว่า ไปดูมาจากคลิปใน tiktok แม่ค้าก็หาคลิปที่ว่าส่งมาให้ดูด้วย ดูแล้วอึ้งเลย

อันนี้เตือนหนูๆ ว่า แป้งโรตีดิบนั้นทำด้วย แป้งอเนกประสงค์ เนย ไข่ไก่ เกลือ นมข้นหวาน นวดจนได้เนื้อแป้ง แล้วเอามาแช่เย็นไว้ก่อนจะเอาไปทำโรตีขาย ซึ่งปกติเมื่อเอาไปทอดก็จะได้โรตีร้อนๆ หอมอร่อยให้กินกัน แต่ถ้ากินดิบๆ อันนี้ไม่ได้ เพราะไข่ไก่ที่เขาใช้ทำไม่ใช่ไข่ไก่แบบกินดิบ และระหว่างแช่เย็นก็อาจทำให้มีแบคทีเรียเจริญเติบโต ถ้าโดนความร้อนก็ไม่เป็นไร เพราะความร้อนฆ่าเชื้อพวกนี้ได้หมดอยู่แล้ว ยิ่งในกระทะร้อนๆ นี่ไม่เหลือซากแน่ แต่ถ้ากินดิบๆ ก็เอาเชื้อโรคเข้าไปเต็มๆ

เช่นเดียวกับแฟนเพจ กรมอนามัย โพสต์ข้อความว่า เตือนโรตีดิบ กินไม่ได้ เสี่ยงติดเชื้อแบคทีเรียนะคะ หันมากินแบบทอดสุกกันดีกว่า พร้อมให้ความรู้กรณีกินแป้งโรตีดิบว่า กินแล้วย่อยยาก อาจเป็นสาเหตุให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และการกินดิบโดยไม่ผ่านความร้อนอาจมีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราย อาจทำให้อุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ.

(ข้อมูลจาก แฟนเพจ Drama-addict, กรมอนามัย)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรตีดิบโรตีสดแป้งโรตีโรตีข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:19 น.