เจอเบาะแสโจรขโมย "ไข่เต่ามะเฟือง" พบรอยล้อจยย.ขับเลียบชายหาด

ข่าว

  เจอเบาะแสโจรขโมย "ไข่เต่ามะเฟือง" พบรอยล้อจยย.ขับเลียบชายหาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2563 15:52 น.

  คืบหน้าหัวขโมย "ไข่เต่ามะเฟือง" พบใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ ก่อนรับไข่เต่าขณะวางไข่ทำให้ไม่พบร่องรอยการขุด เบื้องต้นรวบรวมเข้าแจ้งความกับ สภ.ท้ายเหมือง

  จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า พบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่ามะเฟือง ในพื้นที่ ม.4 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ห่างจากศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดท้ายเหมือง ไปทางทิศเหนือประมาณ 11 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่จึงเดินทางไปตรวจสอบแต่ไม่พบไข่ดี พบเพียงไข่ลม ซึ่งคาดว่ามีคนขโมยไปก่อนหน้าแล้วนั้น

  ล่าสุด วันที่ 4 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปรารพ แปลงงาน หน.ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนที่ 10 (ตะกั่วป่า พังงา) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท้ายเหมือง เข้าตรวจสอบผู้ต้องสงสัยจำนวน 2 จุด คือ จุดที่พักอาศัยแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา จำนวน 3 คน บริเวณ หมู่ 4 ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง และชายไทย จำนวน 1 คน หมู่ 9 ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา

  สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ผู้ต้องสงสัยทั้งหมดได้เข้าไปในพื้นที่ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ผ่านมา (3 ม.ค.63) เพื่อหาปลา กระทั่งช่วง 04.00 น. วันที่ 4 ม.ค.63 ได้กลับออกมาจากบริเวณที่เกิดเหตุ โดยหลบเลี่ยงเจ้าหน้าที่ใช้จังหวะน้ำลงขี่รถจักรยานยนต์ทางชายหาดซึ่งอยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง แต่ไม่ได้นำไข่เต่าออกมา และไม่ทราบว่ามีเต่ามาวางไข่แต่อย่างใด โดยทางเจ้าหน้าที่เตรียมสอบสวนหาพยานหลักฐานเพื่อหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  นายปรารพ กล่าวต่อว่า ทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ตั้งรางวัลให้แก่ผู้พบหรือแจ้งเบาะแสการวางไข่ของเต่าทะเล โดยเฉพาะเต่ามะเฟือง ตั้งรางวัลให้จำนวน 20,000 บาท แต่ด้วยราคาไข่เต่าทะเลที่มีความต้องการมาก จนทราบว่าปัจจุบันไข่เต่าทะเลฟองละ 500 บาท ประกอบกับเต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่ครั้งละไม่ต่ำกว่า 80-100 ฟอง ทำให้มีความต้องการในตลาดมืด

  จากนี้จะตรวจสอบกล้องวงจรปิดในแต่ละจุดที่น่าสงสัยเพื่อหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายที่เพิ่งบังคับใช้และโทษรุนแรงกว่าเดิมมาก จึงขอให้ประชาชนที่พบเจอไข่เต่าทะเลแจ้งเจ้าหน้าที่ดีกว่าจะครอบครองไว้เอง

  อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนที่ 10 (ตะกั่วป่า พังงา) ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต ได้ร่วมกันรวบรวมเรื่องราว ก่อนนำภาพถ่ายหลักฐานแวดล้อมไปแจ้งความกล่าวโทษต่อ สภ.ท้ายเหมือง จังหวัดพังงา เพื่อสืบหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

  เบื้องต้น พบร่องรอยรถจักรยานยนต์ขับเลียบชายหาดไปตลอดเส้นทาง แต่หายเป็นระยะที่น้ำทะเลท่วมถึง และมีรอยชัดบริเวณรอบๆ หลุมไข่ของแม่เต่า ไม่มีร่องรอยการขุด ซึ่งคาดว่าผู้ที่พบเห็นแม่เต่าได้นำภาชนะมารองรับไข่เต่าเอาไว้ ก่อนจะปล่อยให้แม่เต่ากลบหลุมและว่ายหายไปในทะเลตามธรรมชาติ ส่วนรอยเท้า ไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากมีรอยเท้าปะปนเป็นจำนวนมาก

  โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท้ายเหมือง ได้แบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด โดยชุดแรก ได้เข้าไปเก็บหลักฐานในพื้นที่บริเวณเขาหน้ายักษ์ อ.ท้ายเหมือง ซึ่งเป็นหลุมเต่ามะเฟืองที่ขึ้นมาวางไข่รังที่ 3 เมื่อคืน เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมในที่เกิดเหตุ ส่วนอีกชุดได้ลงพื้นที่ไปสืบหาชาวบ้านและชาวประมงในพื้นที่ตลอดแนวชายหาดที่ออกไปหากิน หรือเดินทางไปบริเวณดังกล่าวแล้วด้วย

  ต่อมา นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า จากการสืบสวนพอจะทราบแล้วว่าบุคคลกลุ่มไหนมาลักลอบขโมยไป จึงขอให้รีบนำมาส่งคืนโดยเร็วเพราะขณะนี้ ยังอยู่ในช่วงเวลาที่สามารถจะดูแลอนุบาลเพาะฟักได้ตามหลักวิชาการ ตนอยากวอนขอผู้พบเห็นการวางไข่ของเต่ามะเฟือง ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที เพื่อจะได้ดำเนินการจัดการและคุ้มครองไข่เต่าให้สามารถฟักและปล่อยออกสู่ธรรมชาติได้อย่างปลอดภัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไข่เต่ามะเฟืองขโมยไข่เต่าขโมยไข่เต่ามะเฟืองเต่ามะเฟืองพังงาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 18:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์