หมอเผยเด็กป.4 ถูกปืนเพื่อนเจาะอก ต้องตัดม้ามบางส่วน เย็บตับซ่อมกระเพาะ

ข่าว

  หมอเผยเด็กป.4 ถูกปืนเพื่อนเจาะอก ต้องตัดม้ามบางส่วน เย็บตับซ่อมกระเพาะ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2563 09:17 น.

  เด็กชายป.4 ถูกปืนเพื่อนเจาะอก ต้องดูแลอาการอย่างใกล้ชิด หมอเผยต้องตัดม้ามบางส่วน เย็บซ่อมกะบังลม เย็บตับ ซ่อมกระเพาะ คาดรักษาตัวอีกหลายเดือน

  จากกรณีเด็กชายอายุ 10 ขวบ เป็นนักเรียนชั้น ป. 4/4 แอบนำอาวุธปืน ขนาด 9 มม.ของพ่อ ซึ่งเป็นทหารไปเล่นที่โรงเรียนก่อนทำลั่นถูกเพื่อนร่วมชั้นเข้าบริเวณหน้าอก ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (เด็กป.4 ขโมยปืนพ่อมาโรงเรียน กระสุนลั่นเจาะหน้าอกเพื่อนบาดเจ็บสาหัส)

  ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 63 คณะแพทย์โรงพยาบาลมหาราช ได้นำตัวเด็กชายตัวเล็ก (นามสมมติ) เข้าห้องผ่าตัดเพื่อทำการรักษา โดยมีนางติ๊ก (นามสมมติ) อายุ 41 ปี มารดาเฝ้ารออยู่หน้าห้องผ่าตัด 

  นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัย และไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้น ซึ่งทางโรงเรียนก็ได้มีมาตรการป้องกันในระดับหนึ่ง แต่เรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ก่อนหน้าก็มีเกิดขึ้นที่จังหวัดอื่นๆ จึงเห็นว่าต้องมีการร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางป้องกันไม่ให้มีเหตุลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก

  ส่วนในทางคดีก็เป็นหน้าที่ของตำรวจ ซึ่งขณะนี้เด็กที่ทำปืนลั่นได้ถูกนำตัวไปส่งที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดนครราชสีมา เพื่อรอสืบสวนพร้อมเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป

  นายแพทย์ เชิดศักดิ์ แสงศิริทองชัย ผู้ช่วยผู้อำนวยการ โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา เปิดเผยว่า ผลการผ่าตัดเบื้องต้นผ่านไปด้วยดี กระสุนปืนโดนที่ปอด ผ่านไปที่กะบังลม และเฉี่ยวตับทะลุกระเพาะไปโดนม้ามด้วย

  ทั้งนี้ หมอได้ใส่สายระบายเลือดที่ปอด เย็บซ่อมกะบังลม เย็บซ่อมตับ เย็บซ่อมกระเพาะ และตัดม้ามทิ้งบางส่วน ซึ่งคาดว่าอาจจะต้องรักษาตัวนานนับเดือน เนื่องจากการไปนั่งเรียนอาจจะมีผลกระทบกับแผลได้ จึงต้องพักให้หายดีก่อนจึงจะสามารถเข้าเรียนได้

  ขณะที่ผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า ช่วงเกิดเหตุ มีกิจกรรมทำบุญตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้ง พอมีเหตุเกิดขึ้นก็ได้รีบประสานกู้ภัยนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน และมาทราบว่าเด็กแอบนำอาวุธปืนพ่อมาเล่นโดยไม่ได้คาดคิด

  "ปกติทางโรงเรียนก็มีการกวดขันตรวจสอบอยู่แล้ว แต่ด้วยวันดังกล่าวมีกิจกรรมทำให้ยากต่อการตรวจสอบจึงทำให้มีเหตุเกิดขึ้นซึ่งจะได้หามาตรการป้องกันอย่างเข้มงวดกว่านี้เพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เด็กป.4 ทำปืนลั่นใส่เพื่อนปืนลั่นปืนลั่นใส่อกเพื่อนเอาปืนมาโรงเรียนโคราชข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 01:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์