ได้บทสรุปแล้ว เผยสาเหตุ "น้ำตกเฒ่าโต้" เปลี่ยนเป็นสีแดง ยันไม่อันตราย (คลิป)

ข่าว

  ได้บทสรุปแล้ว เผยสาเหตุ "น้ำตกเฒ่าโต้" เปลี่ยนเป็นสีแดง ยันไม่อันตราย (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2563 19:47 น.

  "น้ำตกเฒ่าโต้" ที่ จ.หนองบัวลำภู ได้บทสรุปแล้ว วันเกิดเหตุประปาล้างถังด่างทับทิมแล้วปล่อยน้ำไหลลงน้ำตก ส่งผลให้น้ำเป็นสีแดง ยันไม่เป็นอันตราย


  หลังจากโลกออนไลน์แชร์ภาพ "น้ำตกเฒ่าโต้" กลายเป็นสีแดง จนเป็นที่ฮือฮา ขณะที่ชาวบ้านเองก็ต้องการคำตอบที่แน่ชัด โดยเบื้องต้นคาดว่าต้นเหตุน่าจะมาจากการปล่อยน้ำกว่า 1,000 ลบ.ม. ในโรงกรองน้ำประปาลงมา ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น

  ล่าสุด วันที่ 3 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพงษ์อิศรา พลเตชา ผจก.การประปาส่วนภูมิภาคสาขาหนองบัวลำภู ได้พาไปดูสาเหตุของน้ำสีแดง พร้อมยอมรับสาเหตุที่เกิดขึ้นเนื่องจากวันที่ 31 ธ.ค. 62 เจ้าหน้าที่การประปาพบระบบเติมน้ำด่างทับทิมที่ใช้แก้ไขปัญหาน้ำมีแมงกานีส ซึ่งใช้งานมานานหลายปีเกิดขัดข้อง โดยด่างทับทิมนำมาละลายน้ำ และส่งผ่านเข้าไปผสมกับน้ำประปาที่กรองฝุ่นตะกอน เพื่อจัดการกับแมงกานีสสาเหตุที่ทำให้น้ำประปามีสีเหลืองขุ่น

  เมื่อระบบส่งสารละลายด่างทับทิมขัดข้อง ประกอบกับในช่วงปีใหม่ พนักงานโรงกรองน้ำจึงจัดการแก้ไขปัญหาด้วยการปล่อยสารละลายด่างทับทิมปริมาณ 1 ลบ.ม. พร้อมขูดขัดทำความสะอาดถังสารละลายที่มีคราบด่างทับทิมสะสมมานานนับสิบปีด้วย โดยน้ำสารละลายที่ปล่อยออกจะไหลไปตามทางระบายน้ำ และไหลลงไปทางสปิลเวย์อ่างเก็บน้ำห้วยเหล่ายาง ที่ไหลไปลงน้ำตกเฒ่าโต้ ซึ่งวันนั้นก็มีการปล่อยน้ำที่เรียกว่าโบน้ำ 3 รอบ รอบละ 16 ลบ.ม. น้ำที่โบออกจึงไปพร้อมกับสารละลายด่างทับทิมที่ปล่อยลงไปด้วย น้ำที่ไหลไปถึงน้ำตกจึงมีสีแดง ทำให้ผู้โพสต์ภาพที่เล่นน้ำในห้วงที่น้ำไหลไปถึงจึงเห็นน้ำสีแดงที่ไหลลงไปพอดี

  จากนั้นทีมนักวิทย์จากการประปาส่วนภูมิภาค เขต 7 ได้เดินทางเข้ามาตรวจสอบสภาพน้ำในน้ำตกเฒ่าโต้ โดย นางจริญญา ศรีอุดม หน.งานควบคุมคุณภาพน้ำ 2 กองระบบผลิตและควบคุมคุณภาพน้ำ ได้นำเครื่องตรวจวัดความเป็นกรดเป็นด่าง วัดค่าได้ 7.2 อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานน้ำมีคุณภาพ วัดค่าออกซิเจนละลายน้ำ ได้ 6.7 มก./ล. ได้ค่ามาตรฐาน ทั้งสองค่าแสดงว่าน้ำในน้ำตกเฒ่าโต้ไม่เป็นอันตรายต่อคน สัตว์ และธรรมชาติ 

  จากนั้นก็ได้นำด่างทับทิมละลายน้ำมารินใส่น้ำตก น้ำด่างทับทิมที่เป็นสีม่วงก็กลายเป็นสีแดงเหมือนที่ปรากฏตามภาพในเฟซบุ๊ก 

  โดยนางจริญญาบอกว่า เท่าที่ได้เข้าตรวจสอบพบว่า ถังใส่สารละลายด่างทับทิมในโรงจ่ายสารเคมีบริเวณโรงกรองน้ำห้วยเหล่ายางมีปริมาตร 1 ลบ.ม. จะมีการเติมด่างทับทิม 1 กก. ไปละลายและส่งเข้าโรงกรองวันละ 3 รอบ เพื่อใช้กำจัดแมงกานีสในน้ำและที่โรงกรองแห่งนี้จำเป็นต้องใช้ทั้งที่ราคาแพงกว่าการจัดการด้วยวิธีอื่น

  อย่างไรก็ตาม ด่างทับทิมนำมาใช้ที่นี่นานนับปีแล้ว ทำให้ถังสารละลายด่างทับทิมมีการสะสมตะกอนและไปอุดตันทำให้เกิดปัญหาระบบส่งจ่าย จำเป็นต้องล้างทำความสะอาดทั้งขัดถูคราบสะสมออกไปด้วย ปัญหามันเกิดขึ้นเมื่อล้างแล้วก็ปล่อยลงรางระบายน้ำ เพราะคิดว่ามันไม่เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แต่เกิดเป็นน้ำสีแดงและมีคนมาเห็นเข้าดังกล่าว ซึ่งการตรวจสอบในครั้งนี้จะได้รายงานให้ทางจังหวัดทราบ ส่วนการจัดการน้ำสารละลายด่างทับทิมต่อไปคงต้องสูบทิ้งลงดินกันต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำตกเฒ่าโต้น้ำตกสีเลือดน้ำตกสีแดงน้ำตกหนองบัวลำภูข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 12:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์