ไขปริศนา "น้ำตกเฒ่าโต้" เปลี่ยนเป็นสีแดง คาดมาจากโรงกรองน้ำประปา

ข่าว

ไขปริศนา "น้ำตกเฒ่าโต้" เปลี่ยนเป็นสีแดง คาดมาจากโรงกรองน้ำประปา

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2563 21:59 น.

ไขความลับ "น้ำตกเฒ่าโต้" เปลี่ยนเป็นสีแดง คาดเกิดจากการประปาส่วนภูมิภาคฯ ปล่อยน้ำล้างโรงกรอง ทำให้กระแสน้ำไหลแรงไปชะล้างตะกอนที่ตกค้าง

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพ "น้ำตกเฒ่าโต้" อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู จากน้ำใสเปลี่ยนเป็นสีแดง ซึ่งสร้างความสงสัยให้กับหลายคน โดยเฉพาะชาวบ้านในพื้นที่ที่บอกว่าไม่เคยเจอเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันที่ 2 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโชคไพสิษฐ์ ศิริศรีธานี ผู้ใหญ่บ้านภูพานทอง ต.หนองบัว อ.เมืองหนองบัวลำภู ได้พาไปดูจุดที่มีน้ำตกไหลบริเวณหน้าศาลปู่หลุบ ส่วนล่างของน้ำตก ซึ่งคราวนี้ก็พบกับกลิ่นที่โชยมาตลบอบอวลไปทั่วบริเวณ คล้ายกับกลิ่นคลอรีน และน้ำในน้ำตกที่ขุ่นเป็นสีเขียวจางไหลลงมาจากร่องน้ำทางฝั่งอ่างเก็บน้ำห้วยเหล่ายาง

นายโชคไพสิษฐ์ ได้ตรวจดูพบตะกอนขาวขุ่นที่เกาะตามตะกอนดิน บริเวณทางน้ำไหล ใช้มือวักขึ้นมาดูพบลักษณะเหมือนตะกอนสารส้ม ต่างจากจุดที่เป็นน้ำขังซึ่งน้ำใสและตะกอนจะเป็นสีดินคล้ำ ซึ่งภาพที่ปรากฏในโลกออนไลน์ทราบว่าทางเจ้าของโพสต์ได้ถ่ายไว้ตอนมาเที่ยวน้ำตกในช่วงบ่าย และเห็นน้ำสีแดงไหลมาตามน้ำตก ลักษณะเหมือนกับที่ผู้สื่อข่าวเห็นน้ำเป็นสีเขียวจาง และสีน้ำจะค่อยๆ จางลงจนใสขึ้น คาดว่าเกิดจากการปล่อยน้ำจากโรงกรองน้ำประปาบนเขา

ขณะที่โรงกรองน้ำประปา การประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดหนองบัวลำภู พบกับ นายสุรเดช จันแดง หัวหน้างานผลิต และนายอดุลย์ อินทร์บุ นายช่างไฟฟ้า เปิดเผยว่า โรงกรองน้ำประปาแห่งนี้จะปล่อยน้ำประปาที่เรียกว่าโบออก 2 รอบ เช้าเย็น รอบละ 16 ลบ.ม. และทุก 3 เดือน จะล้างโรงกรองซึ่งต้องปล่อยน้ำที่มีความจุในถังกรอง 1,000 ลบ.ม.

นายอดุลย์ บอกอีกว่า เมื่อวันที่ 28-29 ธ.ค.ที่ผ่านมา เห็นว่าจะปีใหม่แล้ว จึงได้ล้างโรงกรองปล่อยน้ำ 1,000 ลบ.ม. ผ่านทางระบายน้ำไปลงที่สปิลเวย์ของอ่างเก็บน้ำห้วยเหล่ายาง ซึ่งเป็นการปล่อยลงตามปกติและน้ำจะไหลไปลงที่น้ำตกเฒ่าโต้ บริเวณหน้าศาลปู่หลุบ ระยะทางจากโรงกรองไปถึงน้ำตกประมาณ 2 กม. ซึ่งปริมาณน้ำที่มากทำให้กระแสน้ำไหลแรง อาจจะไปชะล้างตะกอนที่ตกค้างไหลลงไป

โดยช่วงเวลาที่ปล่อยน้ำจะเป็นช่วงบ่ายและเป็นจังหวะเหมาะที่มีคนไปเล่นน้ำตกพอดี เลยถ่ายภาพน้ำตกเป็นสีแดงไปลงโซเชียลดังกล่าว และเจ้าตัวยอมรับว่าทุกครั้งที่ล้างโรงกรองก็ไม่เคยไปดูว่าน้ำที่น้ำตกเป็นสีอะไรสักที.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์