ไลฟ์สไตล์
100 year

กระทรวงทรัพยากรฯ จับมือ 8 ช่องทีวี เซนเซอร์ "ถุงพลาสติก" ใช้ครั้งเดียวทิ้ง

ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2563 19:49 น.
SHARE

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ 8 สถานีโทรทัศน์ รณรงค์เบลอภาพ "ถุงพลาสติก" แบบใช้ครั้งเดียวผ่านสื่อโทรทัศน์ ยกเว้นรายการข่าว หวังสร้างค่านิยมให้คนไทยงดใช้ถุงพลาสติก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ สถานีโทรทัศน์ 8 ช่อง ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการงดเผยแพร่ภาพพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งทางสถานีโทรทัศน์ "CENSOR PLASTIC BAGS" ภายใต้โครงการ "ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก" หวังกระตุ้นให้ประชาชนงดการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วอย่างจริงจังพร้อมกันทั่วประเทศวันที่ 1 มกราคม 2563

ข่าวแนะนำ

ด้วยการขอความร่วมมือสื่อโทรทัศน์รณรงค์ให้ความรู้ และส่งเสริมให้เกิดจิตสำนึกอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยลดเผยแพร่ภาพและร่วมกันให้ความรู้รณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกใช้ครั้งเดียว เพื่อสร้างการรับรู้และเป็นภาพจำใช้ถุงผ้าทดแทน เน้นกลุ่มเป้าหมายหลักผู้ชมละครและรายการต่างๆ ทั่วไป ถือเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพต่อยอดให้การรณรงค์ครั้งนี้ประสบความสำเร็จ เพราะสามารถเข้าถึงประชาชนได้อย่างแพร่หลาย กระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบลดและงดใช้ถุงพลาสติกอย่างถาวรในอนาคต

ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ที่เข้าร่วมจะทยอยคัดเลือกภาพภายในละครและรายการโทรทัศน์ที่มีถุงพลาสติกออก และให้ความรู้เกี่ยวกับการลดใช้ถุงพลาสติกต่อเนื่อง รวมทั้งประชาสัมพันธ์การงดให้ถุงพลาสติกหูหิ้วในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อ รณรงค์ส่งเสริมให้เกิดการจัดการขยะพลาสติกอย่างถูกวิธีตามหลักการ 3Rs "ใช้น้อย ใช้ซ้ำ แปรรูปนำกลับมาใช้ใหม่" นำไปสู่การจัดการขยะพลาสติกอย่างยั่งยืนตามแนวทางเศรษฐกิจหมุนเวียน ด้วยการงดเผยแพร่ภาพ หรือการเบลอภาพพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งทางโทรทัศน์ในรายการหรือละคร ยกเว้นรายการข่าว

ด้าน นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กล่าวเชิญชวนประชาชนทุกภาคส่วนร่วมใจลดและงดใช้ถุงพลาสติก โดยเริ่มจากการเปลี่ยนไปใช้ถุงผ้าในการจับจ่ายใช้สอยทดแทน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป ที่จะงดแจกถุงพลาสติกหูหิ้วตามห้างร้านทั่วประเทศอย่างเป็นทางการ ตั้งเป้าให้ประเทศไทยปราศจากพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งภายในปี 2564 เพื่อให้ขยะพลาสติกและมูลฝอยหมดไปจากประเทศอย่างยั่งยืน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งดแจกถุงข่าวเด่นงดถุงพลาสติก 2563งดใช้ถุงพลาสติก 2563ลดใช้ถุงพลาสติกถุงพลาสติกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:51 น.