ไลฟ์สไตล์
100 year

โซเชียลจวกเละ เซนเซอร์ภาพ "ถุงพลาสติก" หน้าจอทีวี แก้ปัญหาไม่ตรงจุด

ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2563 19:45 น.
SHARE

โซเชียลวิจารณ์กระหึ่ม ซัดมาตรการเซนเซอร์ภาพ "ถุงพลาสติก" แบบใช้ครั้งเดียวทิ้งทางหน้าจอโทรทัศน์

กำลังเป็นกระแสพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ หลังจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ 8 สถานีโทรทัศน์ รณรงค์ "งดใช้ถุงพลาสติก" ผ่านสื่อโทรทัศน์ ด้วยการเซนเซอร์ภาพพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งทางโทรทัศน์ในรายการโทรทัศน์หรือละคร ยกเว้นรายการข่าว หวังกระตุ้นให้ประชาชนงดการใช้ถุงพลาสติก ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด วันที่ 2 ม.ค.63 แฟนเพจ Drama-addict ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวว่า "จะขอความร่วมมือสื่อโทรทัศน์รณรงค์ให้ความรู้ และส่งเสริมให้เกิดจิตสำนึกอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยลดเผยแพร่ภาพและร่วมกันให้ความรู้รณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกใช้ครั้งเดียว เพื่อสร้างการรับรู้และเป็นภาพจำใช้ถุงผ้าทดแทน

เน้นกลุ่มเป้าหมายหลักผู้ชมละครและรายการต่างๆ ทั่วไป ถือเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพต่อยอดให้การรณรงค์ครั้งนี้ประสบความสำเร็จ เพราะสามารถเข้าถึงประชาชนได้อย่างแพร่หลาย กระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบลดและงดใช้ถุงพลาสติกอย่างถาวรในอนาคต ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ที่เข้าร่วมจะทยอยคัดเลือกภาพภายในละครและรายการโทรทัศน์ที่มีถุงพลาสติกออก"

หวังว่าจะไม่รวมไปถึงพวกสารคดีหรือรายการที่นำเสนอปัญหาจากถุงพลาสติกนะ เพราะมันควรแสดงให้เห็นกันจะจะว่าถุงพลาสติกแบบใช้หนเดียวทิ้งมันเกิดปัญหาอะไรตามมาบ้าง ถ้าเบลอภาพตรงนั้น เด็กๆ ที่ดูก็งงหมดว่านั่นมันอะไรที่เซนเซอร์ๆ อยู่ ว่าแต่มันมีประเทศไหนในโลกที่เขาแก้ปัญหาขยะพลาสติกด้วยวิธีนี้บ้าง ไม่เคยได้ยินมาก่อน เพิ่งเคยได้ยินเนี่ยว่าการเห็นถุงพลาสติกในหน้าจอทีวีจะเป็นการส่งเสริมและสร้างพฤติกรรมการใช้ถุง


ขณะที่แฟนเพจ เขวี้ยงรีโมท ได้โพสต์ข้อความสอบถามความคิดเห็นของชาวโซเชียลถึงประเด็นดังกล่าวเช่นกัน โดยระบุว่า “คำถามตัวโตๆ คุณเห็นด้วยหรือไม่? กับการเซนเซอร์ในครั้งนี้? เพราะอะไร? และวิธีนี้จะแก้ปัญหาในการลดใช้ถุงพลาสติกและเปลี่ยนมาเป็นถุงผ้าได้จริงไหม? ลงความคิดเห็นรัวๆ เลยจ้า”

จากการสำรวจความคิดเห็นพบว่า ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการเซนเซอร์ถุงพลาสติก โดยแนะนำว่า ควรเปลี่ยนจากเซนเซอร์เป็นการให้ความรู้ประชาชนหรือชวนคนมารณรงค์การลดหรืองดใช้ถุงพลาสติกดีกว่า.

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ Drama-addictเขวี้ยงรีโมท)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งดใช้ถุงพลาสติกงดแจกถุงข่าวเด่นงดถุงพลาสติก 2563งดใช้ถุงพลาสติก 2563ลดใช้ถุงพลาสติกถุงพลาสติกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 07:34 น.