บุกพิสูจน์อาถรรพณ์ "น้ำตกเฒ่าโต้" หลังเปลี่ยนเป็นสีแดง คล้ายเลือด

ข่าว

  บุกพิสูจน์อาถรรพณ์ "น้ำตกเฒ่าโต้" หลังเปลี่ยนเป็นสีแดง คล้ายเลือด

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2563 13:46 น.

  บุกพิสูจน์ "น้ำตกเฒ่าโต้" หลังโซเชียลแชร์ภาพจากน้ำใสๆ กลายเป็นสีแดงเหมือนโลหิต ด้านเจ้าของโพสต์ยันไม่ได้ตัดต่อ ขณะที่ชาวบ้านเผย เกิดมาไม่เคยพบน้ำเปลี่ยนเป็นสีแดงมาก่อน

  จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก พรพงษ์ พลอามาตย์ โพสต์ภาพน้ำในน้ำตกเป็นสีแดง พร้อมระบุข้อว่า "เกิดมาเพิ่งเคยเจอน้ำตกจากใสๆ กลายเป็นสีแดง เดินย้อนไปดูเป็น 100 เมตร สียิ่งเข้มขึ้นเลยพาลูกพาหลานกลับเลย เด็กเยอะไม่กล้าเสี่ยง" ซึ่งต่อมาได้มีคนแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก

  ล่าสุด วันที่ 2 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำตกที่ปรากฏในภาพคือ "น้ำตกเฒ่าโต้" อยู่ที่ อ.เมืองหนองบัวลำภู สถานที่ท่องเที่ยวอยู่ติดกับทางหลวงแผ่นดินสาย 210 หนองบัวลำภู-อุดรธานี ซึ่งระยะนี้เป็นช่วงหน้าแล้งจะมีน้ำไหลผ่านซอกหินเล็กน้อย

  สำหรับ "น้ำตกเฒ่าโต้" แห่งนี้จะมีน้ำมาจาก 2 ทางคือ จากฝายคำปลาหลายผ่านสระลอยฟ้าของชลประทานจังหวัดหนองบัวลำภู และอีกสายจากอ่างเก็บน้ำห้วยเหล่ายาง ที่ผ่านโรงกรองน้ำของการประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดหนองบัวลำภู โดยสายหลักที่ผ่านจากสระลอยฟ้าแทบไม่มีน้ำ จะมีน้ำที่ไหลตลอดเวลาผ่านลงมาจากอ่างเก็บน้ำห้วยเหล่ายาง ซึ่งก็ผ่านในช่วงปลายทางของน้ำตก

  จากการเดินสำรวจตลอดทั้งสายน้ำของน้ำตกเฒ่าโต้ไม่พบว่าน้ำเป็นสีแดง รวมทั้งเอาใบไม้สีแดงที่ร่วงอยู่บริเวณน้ำตกมาขยี้และปล่อยลอยน้ำก็ไม่พบสีแดงละลายออกมาแต่อย่างใด

  นายสมศรี จันทรา อายุ 70 ปี อยู่บ้านดอนขี ต.ลำภู อ.เมืองหนองบัวลำภู ที่มาวางดักกุ้งในน้ำตก เปิดเผยว่า มาที่น้ำตกนานหลายสิบปีแล้ว ไม่เคยพบเห็นน้ำตกเป็นสีแดง ไม่ว่าจะหน้าฝน หน้าแล้ง หน้าหนาว ไม่เคยเห็นน้ำเป็นสีแดงสักที

  เช่นเดียวกับ นายชัย วิพาสดี อายุ 53 ปี ชาวบ้านท่าเดื่อ ต.ลำภู ที่มาหาเก็บไม้ฟืน มาหาหน่อไม้ คุ้นเคยกับน้ำตกเฒ่าโต้เป็นอย่างดี ได้พาผู้สื่อข่าวมาดูจุดที่มีเถาวัลย์ตามภาพ ซึ่งน้ำก็ใสแจ๋วไม่เป็นสีแดง เจ้าตัวบอกว่าไม่เคยพบว่าน้ำในน้ำตกเฒ่าโต้เป็นสีแดง และไม่เชื่อว่าจะเป็นสีแดงตามธรรมชาติ แต่ที่เคยเห็นคืองูจงอาง งูเหลือมตัวใหญ่ๆ โดยส่วนตัวไม่คิดว่ามันจะเป็นไปได้

  ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถาม นายพรพงษ์ พลอามาตย์ เจ้าของโพสต์ทราบว่าเป็นคน จ.มหาสารคาม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 62 ได้พาครอบครัวมาเยี่ยมพ่อตาที่ จ.หนองบัวลำภู และพากันไปเที่ยวน้ำตก บริเวณที่พบน้ำตกสีแดงอยู่ด้านล่างของน้ำตก ใกล้กับศาลเจ้าปู่หลุบด้านล่าง

  ขณะเล่นอยู่น้ำที่ใสก็มีสีแดงไหลลงมา จึงเดินขึ้นไปดูก็พบเป็นน้ำสีแดง แต่ไปได้ไม่ไกลก็รีบลงมา เพราะเป็นห่วงลูกหลาน ไม่รู้ว่าสีแดงมาจากไหน ตนยืนยันว่าใช้กล้องถ่ายภาพบันทึกภาพ เสียดายที่กล้องไม่สามารถบันทึกวิดีโอได้ ตนพร้อมที่จะให้ตรวจสอบภาพที่บันทึกมาว่ามีการตัดต่อหรือไม่ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำตกสีแดงน้ำตกเฒ่าโต้น้ำตกสีเลือดสถานที่ท่องเที่ยวหนองบัวลำภูข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 13:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์