เตรียมเพิ่มภาษามือเพื่อใช้เรียนรู้ดาราศาสตร์

ข่าว

  เตรียมเพิ่มภาษามือเพื่อใช้เรียนรู้ดาราศาสตร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ม.ค. 2563 12:01 น.

  (ภาพจาก : NASA)

  ปัจจุบันผู้ที่มีปัญหาทางการได้ยินหรือคนหูหนวกจำนวนมาก มีความสนใจด้านดาราศาสตร์ แต่ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่กำลังแซงหน้าการพัฒนาภาษามือที่จะใช้อธิบายแก่คนกลุ่มนี้ จึงจำเป็นที่ต้องมีการพัฒนาภาษามือขึ้น เพื่อให้คนกลุ่มนี้สามารถเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์

  ล่าสุดนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลีดส์ ในอังกฤษ ได้ทำโครงการพัฒนาสัญลักษณ์แบบใหม่ 50 รายการ ที่จะช่วยอธิบายงานวิจัยเกี่ยวกับวิธีการก่อตัวของระบบดาวเคราะห์ โดยผู้มีปัญหาการได้ยินส่วนใหญ่ในอังกฤษที่ใช้ภาษามือนั้นมีสัญลักษณ์พื้นฐานประมาณ 100 อย่างที่ใช้อธิบายเรื่องทางดาราศาสตร์ ซึ่งไม่เพียงพอต่อการใช้ อธิบายเรื่องราวใหม่ๆ เช่น เรื่องของหลุมดำที่พูดกันมาหลายสิบปี แต่ในไม่กี่ปีที่ผ่านมาเพิ่งมีการสร้างสัญลักษณ์เพื่ออธิบายถึงหลุมดำ

  กลายเป็นว่าชุมชนผู้มีปัญหาการได้ยินต้องเผชิญกับความท้าทายอย่างมากต่อความรู้ทางฟิสิกส์ดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์อื่นๆ เพราะอุปสรรคคือภาษาที่จะช่วยให้พวกเขาเรียนรู้และอภิปราย ดังนั้น การสร้างสัญลักษณ์แบบใหม่ๆจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์พูดคุยบรรยายและฝึกอบรมด้วยล่ามภาษามือ สมาชิกของชุมชนผู้มีปัญหาการได้ยินก็จะได้เพิ่มพูนความรู้ทางวิทยาศาสตร์ของตนเองให้ลึกขึ้น เพราะวิทยาศาสตร์สำคัญต่อทุกคน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาราศาสตร์ภาษามือสอนดาราศาสตร์ภาษามือพัฒนาภาษามือระบบดาวเคราะห์ผู้ที่มีปัญหาทางการได้ยินล่ามภาษามือการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 01:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์