"หมูป่า" ขวัญใจชาวบ้านที่ปากน้ำชุมพร ออกลูกออกหลานอยู่เป็นฝูง 30 ตัว

ข่าว

"หมูป่า" ขวัญใจชาวบ้านที่ปากน้ำชุมพร ออกลูกออกหลานอยู่เป็นฝูง 30 ตัว

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2563 16:01 น.

 "หมูป่า" เป็นขวัญใจชาวบ้านที่ปากน้ำชุมพร ออกลูกออกหลานอยู่เป็นฝูง 30 ตัว ทั้งเชื่องและน่ารัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณถนนซอยสี่มิตร หมู่ 8 ตำบลปากน้ำชุมพร อ.เมือง จ.ชุมพร ซึ่งอยู่ใกล้กับศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้า-ออกเรือประมงชุมพร และท่าเทียบเรือประมงชุมพร นั้นมีหมูป่าอาศัยอยู่ประมาณ 30 ตัว มีทั้งพ่อแม่พันธุ์ วัยเจริญพันธุ์ และลูกตัวเล็กๆ อีกจำนวนหนึ่ง และมีหลายตัวน้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม

โดยแต่ละตัวอ้วนท้วนสมบูรณ์น่ารักน่าเอ็นดู มีนิสัยไม่ดุร้าย เชื่องคุ้นเคยกับชาวบ้านเป็นอย่างดี ขณะที่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ขับสัญจรผ่านไปมาก็จะบีบแตรเตือนให้ฝูงหมูป่าบริเวณนั้นได้รู้ตัวเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ เนื่องจากเป็นถนนช่วงทางโค้งอันตราย โดยตลอดทั้งวันจะมีชาวบ้านพ่อค้าแม่ค้าทยอยนำพืชผักผลไม้มากองไว้ข้างป่าละเมาะริมถนน เพื่อให้ฝูงหมูป่าออกมากินจนกลายเป็นสีสันของนักท่องเที่ยว

นายทองสุข เบ็ญจพันธุ์ อายุ 62 ปี กล่าวว่า หมูป่าที่อาศัยอยู่บริเวณนี้นั้นเมื่อก่อนได้มีคนนำพ่อแม่พันธุ์มาเลี้ยงไว้ 2 ตัว ต่อมาเจ้าของตายจึงไม่มีคนดูแล มันจะออกหากินอยู่บริเวณนี้ และได้ขยายพันธุ์มีจำนวนมากขึ้น ตนและภรรยาก็จะนำอาหารประเภทผักผลไม้มากองให้ฝูงหมูป่ากินเกือบทุกวัน เพราะรักเอ็นดูและสงสารมัน

ทั้งนี้ ฝูงหมูป่าจะแยกกันหากินอยู่ใน 2-3 จุด น่าจะมีมากกว่า 30 ตัว บางคนก็บอกว่ามีร่วม 100 ตัว เพราะมันแยกฝูงไปอยู่ในป่าอีกหลายจุด ที่ผ่านมาเคยมีรถยนต์ชนตายไปบ้างจึงอยากให้ผู้ที่สัญจรไปมาบนถนนบริเวณนี้ขับรถช้าๆ และระมัดระวังด้วย

ขณะที่ นายวิรัตน์ ชัยทองคำ อายุ 56 ปี เจ้าของอู่ซ่อมเครื่องยนต์เรือประมง กล่าวว่า จริงๆ แล้วตนเป็นผู้ดูแลหมูป่าทั้งหมด เนื่องจากเจ้าของเดิมซึ่งเป็นน้องชายตนได้นำพ่อแม่พันธุ์มาเลี้ยงไว้ 2 ตัว เมื่อออกลูกมาก็ไม่เคยขาย เพราะนำมาเลี้ยงด้วยความรักความเอ็นดู ต่อมาน้องชายตนไม่สบายเสียชีวิต และฝากให้ตนช่วยดูแลหมูป่าต่อด้วย

ปัจจุบันเลี้ยงมานานกว่า 10 ปีแล้ว มีการแพร่ขยายพันธุ์มากขึ้นเพราะตนไม่เคยขาย เลี้ยงดูแลด้วยความรักความสงสารเอ็นดูมัน พอช่วงเย็นๆ ค่ำๆ หมูป่าจำนวนหนึ่งก็จะกลับเข้ามานอนบริเวณข้างๆ บ้านตน พอเช้ามันก็พากันออกไปหากินตามปกติเช่นนี้ทุกวัน

ทั้งนี้ ฝูงหมูป่าหากินอยู่บริเวณนั้นมานานกว่า 10 ปีแล้ว แต่ชาวบ้านทั่วไปคิดว่าเป็นหมูป่าจร หรือหมูป่าที่ไม่มีเจ้าของ และเข้าใจว่าเป็นหมูของเสด็จเตี่ย หรือพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เพราะบริเวณนี้มีศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ซึ่งจริงๆ แล้วตนดูแลอยู่ เพียงแต่ปล่อยให้มันหากินและอยู่กันตามธรรมชาติเท่านั้นเอง

โดยที่ผ่านมามันไม่เคยสร้างปัญหาความเดือดให้กับชาวบ้านในละแวกนี้ ใครๆ ก็สงสารเอ็นดูมัน นำอาหารผักผลไม้มาให้กินทุกวัน ที่ผ่านมาเมื่อมันเกิดลูกขยายพันธุ์มากขึ้น ตนก็จะควบคุมปริมาณโดยให้เพื่อนๆ และคนรู้จักพาไปเลี้ยงบ้าง ซึ่งหน่วยงานรัฐหรือชาวบ้านทั่วไปที่ต้องการจะนำไปเลี้ยงใช้เป็นพ่อแม่พันธุ์เพื่อสร้างรายได้ตนยินดีมอบให้ แต่ต้องมีเงื่อนไขว่าห้ามนำพ่อแม่พันธุ์หมูป่าไปขายหรือชำแหละอย่างเด็ดขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์