วิจัยการดื้อยาปฏิชีวนะในไทย

ข่าว

  วิจัยการดื้อยาปฏิชีวนะในไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 ธ.ค. 2562 09:40 น.

  รศ.ดร.ลือชัย ศรีเงินยวง คณบดีคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยมีผู้ป่วยติดเชื้อดื้อยาปฏิชีวนะปีละ 80,000 ราย ทำให้ต้องอยู่รักษาในโรงพยาบาลนานขึ้น และมีโอกาสเสียชีวิตสูง สร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่า 40,000 ล้านบาท

  ปัจจัยสำคัญที่สัมพันธ์กับการดื้อยาปฏิชีวนะมีความซับซ้อนเชื่อมโยงทั้งเชื้อจุลชีพ การปศุสัตว์ ระบบบริการสุขภาพ การเกษตร พฤติกรรมการดำเนินชีวิต มม.จึงร่วมกับมหาวิทยาลัยบริสตอล สหราชอาณาจักร สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์และเครือข่าย จัดทำโครงการวิจัย “สุขภาพหนึ่งเดียวและการดื้อยาปฏิชีวนะในประเทศไทย” โดย ม.บริสตอลจะนำทีมผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆมาให้คำแนะนำและร่วมโครงการ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์จะทำหน้าที่ตรวจวัดวิเคราะห์สิ่งปนเปื้อนที่ใช้ในการเกษตรและแร่ธาตุต่างๆ ส่วน มม. โดยคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จะตรวจหาเชื้อแบคทีเรียดื้อยาในกลุ่มเป้าหมายที่เก็บจากประชาชน สัตว์ อาหาร และสิ่งแวดล้อม ศึกษาลักษณะทางกายภาพและพันธุกรรมของแบคทีเรียดื้อยา คณะสัตวแพทยศาสตร์จะศึกษาการใช้ยาต้านแบคทีเรียและการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรียในสัตว์ ส่วนคณะสังคมศาสตร์จะศึกษามิติทางสังคมวัฒนธรรมของการใช้ยาปฏิชีวนะและการดื้อยา โดยใช้พื้นที่ อ.บางเลน จ.นครปฐมในการวิจัยระหว่างปี 2561-2563.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดื้อยาดื้อยาปฏิชีวนะยาปฏิชีวนะลือชัย ศรีเงินยวงยาต้านแบคทีเรียวิจัยสุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 16:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์