ข่าว
100 year

เตือนภัยสาวชอบทำเล็บ ระวังติดเชื้อไม่รู้ตัว หมอแนะควรเน้นความสะอาดร้าน

ไทยรัฐออนไลน์16 ธ.ค. 2562 15:15 น.
SHARE

เตือนภัยสาวชอบทำเล็บมือ และเท้า คุณหมอแนะควรเน้นความสะอาดของร้าน ไม่ควรคว้านลึกเกิน ระวังติดเชื้อไม่รู้ตัว หลังพบผู้ป่วยทำเล็บจากร้านเสริมสวยจนติดเชื้อลุกลามถูกตัดนิ้ว

เมื่อ 16 ธ.ค. 62 นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า จากเคสผู้ป่วยติดเชื้อที่นิ้วหัวแม่มือลามเข้าข้อกระดูก โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นหญิง อายุ 35 ปี เมื่อ 20 วัน ก่อนหน้าไปทำเล็บร้านเสริมความงาม มีการขูดร่องเล็บและตัดแต่ง ต่อเล็บปลอมด้วยกาวตราช้าง อีกสามวันต่อมารู้สึกเริ่มปวด

โดยผู้ป่วยคิดว่าไม่น่าเป็นอะไรมาก ต่อมาบวมมากขึ้น ซื้อยากินเอง และยุบลงเล็กน้อย ทิ้งระยะมาหลายวันทนเอา ต่อมาผู้ป่วยรู้สึกเป็นไข้ บวมแดง ร้อนลามจากปลายนิ้วไปถึงโคนนิ้วงอนิ้วไม่ได้ ปวดทรมานมาก จนต้องตัดสินใจเอาเล็บปลอมออก ทำให้เนื้อเยื่อขอบเล็บหลุดออกมาด้วย ปวดทนไม่ไหวจึงมาพบแพทย์

ทั้งนี้ หมอได้ส่งเอกซเรย์ที่มือพบว่า กระดูกนิ้วหัวแม่มือส่วนปลายเริ่มกร่อนเป็นลักษณะติดเชื้อที่กระดูก จนต้องเข้านอนในโรงพยาบาลเพื่อผ่าตัด พบว่ามีหนองรอบๆ เนื้อเยื่อหัวแม่มือ ลามเข้าข้อ กระดูก และให้ยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือด ใช้เวลารักษา อีกหลายวัน เสียค่าใช้จ่ายอีกหลายหมื่นบาท อีกทั้งมีโอกาสเสี่ยงพิการงอนิ้วหัวแม่มือไม่ได้ตามมา 

อย่างไรก็ตาม อยากฝากว่าทำเล็บได้ตามปกติ แต่ต้องเน้นความสะอาดปลอดภัยก่อนทำทุกครั้งที่ทำ และอย่าให้ช่างทำเล็บแซะที่ขอบเล็บ เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบเป็นหนอง และลุกลามถึงข้อกระดูกได้อย่างรวดเร็ว อาจจะถึงขั้นพิการอย่างรายนี้ได้ และรักษาไม่ทันเพราะผู้ป่วยรายนี้ใช้เล็บปลอมด้วย

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเกิดกรณีทำผู้หญิงไปทำเล็บจากช่างเสริมสวยที่ไม่สะอาดและปลอดภัย จนเกิดแผลอักเสบลุกลามเข้าข้อกระดูกมาแล้วส่งมารักษาตัวที่ รพ.สิชลแล้วนับสิบราย บางรายรักษาทันหายได้ แต่บางรายรักษาไม่ทันเพราะเชื้อลุกลามเข้าข้อกระดูกเร็วมากแพทย์ก็ต้องรับผ่าตัดนิ้วที่เป็นแผลอักเสบทันทีเพื่อไม่ให้ลุกลามมากกว่านี้

"อยากให้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจสาวๆ ที่ชอบทำเล็บจากช่างเสริมสวยที่ไม่มีประสบการณ์และไม่สะอาดจะต้องมัดรัวเรื่องนี้มาก เพราะนอกจากจะพิการถูกตัดนิ้วแล้วยังอาจจะติดเชื้อ HIV ได้แต่ไม่ทุกรายไป ขอให้ระมัดระวังกันด้วย หมอเป็นห่วงมากในเรื่องความสะอาด"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เล็บเน่าร้านเสริมสวยร้านทำเล็บอารักษ์ วงศ์วรชาติโรงพยาบาลสิชลข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้