ข่าว
100 year

การแปรงฟันสม่ำเสมออาจส่งผลดีต่อหัวใจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ธ.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

สุขภาพช่องปากถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องดูแลรักษา เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอีฮวาในกรุงโซล ของเกาหลี เผยว่าการแปรงฟันบ่อยๆ และการทำความสะอาดฟันอาจลดความเสี่ยงของภาวะการเต้นผิดปกติของหัวใจ (Atrial fibrillation) และภาวะหัวใจล้มเหลว

จากการตรวจสอบข้อมูลด้านสุขภาพในระดับชาติของประชากร 161,286 รายและไม่มีประวัติเกี่ยวกับภาวะหัวใจล้มเหลวหรือเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ หลังจากติดตามอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของเวลา 10 ปีครึ่ง พบว่าประชากร 4,911 รายหรือคิดเป็น 3% ของประชากรทั้งหมด มีภาวะการเต้นผิดปกติของหัวใจและอีก 7,971 คนหรือ 4.9% อยู่ในภาวะหัวใจล้มเหลว ซึ่งภาวะการเต้นผิดปกติของหัวใจสามารถนำไปสู่การก่อตัวของก้อนอุดตันที่อาจทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง ส่วนหัวใจล้มเหลวเกิดขึ้นเมื่อกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแอเกินกว่าที่จะสูบฉีดโลหิตได้เพียงพอทั่วร่างกาย และอาจมีความเหนื่อยล้า น้ำหนักเพิ่มขึ้นจากการกักเก็บของเหลว หายใจถี่ ไอหรือหายใจดังเสียงฮืดๆ

มีงานวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ว่าสุขอนามัยช่องปากที่ไม่ดีอาจทำให้แบคทีเรียซึมเข้าไปในกระแสเลือด กระตุ้นให้เกิดการอักเสบทั่วร่างกาย และการอักเสบสามารถเพิ่มความเสี่ยงของภาวะการเต้นผิดปกติของหัวใจและหัวใจล้มเหลว การวิจัยใหม่พบว่าคนที่แปรงฟันวันละ 3 ครั้ง มีโอกาสน้อยลงที่จะเกิดภาวะการเต้นผิดปกติของหัวใจและภาวะหัวใจล้มเหลว ซึ่งน้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ทำความสะอาดฟันและช่องปากอย่างสม่ำเสมอ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แปรงฟันสุขภาพช่องปากภาวะการเต้นผิดปกติของหัวใจหัวใจล้มเหลวแปรงฟันลดความเสี่ยงหัวใจเต้นผิดปกติแบคทีเรียงานวิจัยสุขภาพ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้