ข่าว
100 year

วิจัยการสูญเสียน้ำแข็งแอนตาร์กติกในอดีต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ธ.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

การวิจัยถึง 7 ปีนำโดยผู้เชี่ยวชาญจากกรมวิทยาศาสตร์ทางทะเลและภาควิชาธรณีวิทยาของมหาวิทยาลัยโอทาโก ในนิวซีแลนด์ รายงานว่า นี่เป็นครั้งแรกที่นำเครื่องมือที่เรียกว่า molecular paleo–temperature มาใช้ในการสร้างอุณหภูมิผิวน้ำทะเลให้กับมหาสมุทรทางตอนใต้ โดยรอบของขั้วโลกใต้

งานวิจัยใหม่นี้พบว่า พืดน้ำแข็งแอนตาร์กติกตะวันตกที่ละเอียดอ่อน มีการทรุดตัวลงในช่วงฤดูร้อนเมื่อกว่าล้านปีก่อน โดยระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศยุคโบราณนั้นก็ต่ำกว่าทุกวันนี้ แสดงให้เห็นว่าภาวะโลกร้อนของมหาสมุทรมีความรุนแรงเช่นเดียวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน นักวิจัยยัง เผยว่า เมื่อ 1 ล้านปีที่แล้วในมหาสมุทรโดยรอบทวีปแอนตาร์กติกา ในช่วงฤดูร้อนนั้นอุณหภูมิมหาสมุทร เฉลี่ยอยู่ที่ 5 องศาเซลเซียส บวกลบไม่เกิน 1.2 องศาเซลเซียส ซึ่งอุ่นกว่าทุกวันนี้ และจากการใช้ข้อมูลแบบจำลองพืดน้ำแข็งยังบ่งบอกถึงการล่มสลายที่สมบูรณ์ของพืดน้ำแข็งแอนตาร์กติกตะวันตก และมีการละลายพืดน้ำแข็งแอนตาร์กติกตะวันออกเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ระดับน้ำทะเลในโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับเป็น 10% ต่อทศวรรษ

สิ่งที่ค้นพบทำให้นักวิจัยสนใจเพิ่มมากขึ้น ว่าน้ำแข็งของแอนตาร์กติกาจะตอบสนองต่อแนวโน้มภาวะโลกร้อนอย่างไร ซึ่งมหาสมุทรทางใต้ยังคงมีการสำรวจน้อยมาก ความเข้าใจต่อมหาสมุทรแห่งนี้ก็ยังน้อย ดังนั้น การศึกษาจึงมุ่งเน้นไปที่การวิวัฒนาการในอดีต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาวะโลกร้อนโลกร้อนน้ำแข็งแอนตาร์กติกตะวันตกแอนตาร์กติกาน้ำแข็งแอนตาร์กติกการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้