ข่าว
100 year

จัดสัมมนา ครูโรงเรียนไทยรัฐวิทยาภาคใต้ จ่อเน้นเสริมทักษะการอ่านให้เด็ก

ไทยรัฐออนไลน์14 ธ.ค. 2562 19:19 น.
SHARE

เปิดการประชุมสัมมนา สมาคมครูโรงเรียนไทยรัฐวิทยาภาคใต้ จาก 14 จังหวัด เรื่องการใช้สื่อเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน พร้อมเน้นทักษะการอ่านให้เด็กไทย

วันที่ 14 ธ.ค.2562 ที่ห้องประชุม รร.ราวดี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายมานิจ สุขสมจิตร บรรณาธิการอาวุโส หนังสือพิมพ์ไทยรัฐและกรรมการมูลนิธิไทยรัฐ เป็นประธานในพิธีเปิดในการประชุมสัมมนาสมาคมครูโรงเรียนไทยรัฐวิทยาภาคใต้ ประจำปี 2562 เรื่องการใช้สื่อเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน โดยครูจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 14จังหวัดภาคใต้ จำนวน 354 คน จาก 24 โรงเรียน มาร่วมประชุมสัมมนาอย่างพร้อมเพรียง

ขณะที่ นายอดุลย์ ธรรมเจริญ นายกสมาคมครูโรงเรียนไทยรัฐวิทยาภาคใต้ ต้อนรับและกล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ในการจัดสัมมนาครั้งนี้เพื่อเตรียมครู ร.ร.ไทยรัฐวิทยาภาคใต้ให้มีความรู้และมีทักษะการจัดการเรียนการสอนในการใช้สื่อเทคโนโลยีให้เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลกในศตวรรษที่ 21 และสอดคล้องกับการพัฒนาศักยภาพผู้เรียนในอนาคต มีผู้บริหาร ครูและบุคลากรจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยาทั่วภาคใต้ 24 โรงเรียน, จากกลุ่มโรงเรียนกลุ่มพรอันดามัน 8 โรงเรียน, โรงเรียนกลุ่มศรีวิชัย 10 โรงเรียน, กลุ่มฮาราปันบารู 6 โรงเรียน เข้าร่วมประชุมสัมมนาอย่างพร้อมเพรียง

ทางด้าน นายมานิจ กล่าวว่า สภาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ระบุว่า เด็กไทยยังขาดทักษะการอ่าน ที่ว่ายังขาดทักษะการอ่านนั้นจากผลการประเมินของ PISA ในปี 2000 จนถึง 2015 พบว่านักเรียนไทยยังมีปัญหาเรื่องทักษะการอ่าน และยังมีรายงานระบุด้วยว่าในประเทศไทยเกือบไม่มีนักเรียนที่มีทักษะการอ่านทั้งระดับสูงและจากผลการสำรวจอัตราการอ่านออกเขียนได้ของ UNESCO พบว่าคนไทยอายุ 14 ปีขึ้นไป มีอัตราการอ่านออกเขียนได้ร้อยละ 93.98 เป็นอันดับที่ 7 ในภูมิภาคอาเซียน

ทั้งนี้ หวังว่าผู้เข้าร่วมสัมมนา จะได้ประโยชน์จากการประชุมครั้งนี้ เพื่อนำไปต่อยอดเพราะท่านจะต้องปรับโลก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทักษะการอ่าน หรือความรู้เรื่องไอทีกับการศึกษา ซึ่งจะต้องนำไปใช้ในการเรียนการสอนของท่านให้จงได้ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยรัฐวิทยาประชุมสัมมนาครูโรงเรียนไทยรัฐวิทยาภาคใต้ส่งเสริมการเรียนมานิจ สุขสมจิตรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้