ข่าว
100 year

ลงทะเบียน "100 เดียวเที่ยวทั่วไทย" แล้วไม่ได้ SMS-อีเมล กรอกแบบฟอร์มตรวจสอบ

ไทยรัฐออนไลน์14 ธ.ค. 2562 16:15 น.
SHARE

ผู้ใช้สิทธิ์ลงทะเบียน "100 เดียวเที่ยวทั่วไทย" แล้วเจอปัญหา ไม่ได้ SMS-อีเมล หรือได้ข้อความของขวัญหมด แจ้งวัน-เวลา ปิดแบบฟอร์มให้กรอกเพื่อตรวจสอบแก้ไข

เฟซบุ๊กเพจ "100 เดียวเที่ยวทั่วไทย" ได้โพสต์ข้อความ หลังจากมีผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ "100 เดียวเที่ยวทั่วไทย" ชำระเงินแล้วไม่ได้รับ sms หรืออีเมล ว่า ทางโครงการฯ จึงจัดทำแบบฟอร์มรับแจ้งปัญหาตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค. 62 ที่ผ่านมา เพื่อการตรวจสอบและแก้ไขที่รวดเร็วสุด โดยเตรียมปิดการลงชื่อในแบบฟอร์ม ในเวลา 12.00 น. พรุ่งนี้ (15 ธ.ค.) เพื่อนำรายชื่อผู้มีปัญหาไปดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อไป

ทั้งนี้ หากลูกค้าท่านใด พบเจอปัญหาดังกล่าว ยังคงสามารถกรอกฟอร์มแจ้งปัญหาได้ โดยจะต้องกรอกข้อมูลให้ถูกต้องตามหัวข้อปัญหาของตนเองและไม่ต้องกรอกซ้ำหลายรอบ ตามแบบฟอร์มด้านล่างนี้ค่ะ

1. แจ้งปัญหา สำหรับคนที่ได้รับ SMS โควตาของขวัญที่ท่านสั่งซื้อหมด ท่านมีสิทธิ์เลือกของขวัญใหม่ ที่นี่

2. แจ้งปัญหา สำหรับคนที่จ่ายเงินแล้ว แต่ไม่ได้รับ SMS และ E-mail รอบ 11-12 ธันวาคม 2562 ที่นี่

3. แจ้งปัญหา สำหรับคนที่ได้รับ SMS สั่งซื้อสำเร็จแล้ว แต่ไม่ได้รับ E-mail รอบ 11-12 ธันวาคม 2562 ให้กรอกแบบฟอร์ม ที่นี่ (เบื้องต้นให้รออีเมลภายใน 48 ชั่วโมง และขอให้ท่านเช็กอีเมล ทั้ง Inbox/Junk/Spam ทางคอมพิวเตอร์)

4. แจ้งปัญหา สำหรับคนที่จ่ายเงิน 2 รอบ

4.1 สำหรับลูกค้าที่ชำระผ่านบัตรเครดิตและเดบิต คลิกที่นี่
4.2 สำหรับลูกค้าที่ชำระผ่าน QR code คลิกที่นี่

หมายเหตุ: ทางระบบจะทำการตรวจสอบก่อน หากตรวจสอบแล้วพบว่าท่านทำถูกกติกาตามที่โครงการกำหนด ทางโครงการจะประกาศชื่อของท่านบน Facebook official เพื่อทำการแก้ไขปัญหาเป็นกรณีไป.

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก 100เดียวเที่ยวทั่วไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลงทะเบียน 100 เดียวเที่ยวทั่วไทย100 เดียวเที่ยวทั่วไทยไม่ได้ SMSแบบฟอร์มตรวจสอบของขวัญหมดไม่ได้อีเมลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้