ข่าว
100 year

ห่วงผิดรัฐธรรมนูญใช้ "โครงการยุวชนอาสา" แทน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ธ.ค. 2562 10:20 น.
SHARE

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ อว.ได้เปลี่ยนชื่อโครงการอาสาประชารัฐใหม่เป็นโครงการยุวชนอาสา เนื่องจากที่ผ่านมามีหลายฝ่ายได้ติงว่า หากใช้ชื่อโครงการอาสาประชารัฐอาจจะผิดรัฐธรรมนูญ มาตรา 186 ที่ระบุว่านอกจากกรณีตามวรรคหนึ่งรัฐมนตรีต้องไม่ใช้สถานะหรือตำแหน่งกระทำการใด ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมอันเป็นการก้าวก่ายหรือแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ของรัฐเพื่อประโยชน์ของตนเอง ของผู้อื่นหรือของพรรคการเมืองโดยมิชอบตามที่กำหนดในมาตรฐานทางจริยธรรม

ดร.สุวิทย์กล่าวต่อไปว่า ส่วนความคืบหน้าโครงการยุวชนอาสา ในวันที่ 15-16 ธ.ค.นี้ ตนจะลงพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นพื้นที่นำร่องโครงการ เพื่อดูความพร้อม จากนั้นในวันที่ 13 ม.ค.2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเปิดตัวโครงการยุวชนอาสา โดยมีมหาวิทยาลัยที่เสนอโครงการเข้ามาคัดเลือก 200 กว่าโครงการ ผ่านการคัดเลือก 83 โครงการ โดยแต่ละโครงการจะมีเด็กจากหลายสาขาเข้ามาทำงานร่วมกันประมาณ 10 คน ดังนั้น จะมีนิสิตนักศึกษาในโครงการนำร่อง 830 คน จาก 9 มหาวิทยาลัย ซึ่งมีทั้งมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชน คาดว่านิสิตนักศึกษาจะลงพื้นที่ได้ช่วงเดือน ก.พ.2563 โดยใช้เวลา 1 ภาคเรียน และการลงพื้นที่ช่วยชุนชนก็สามารถนำมาคิดเป็นหน่วยกิตด้วย

รมว.อว.กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ อว.ยังได้มีการขอแปรญัตติโครงการยุวชนอาสา โดยขอเท่ากับงบประมาณเดิมที่ตั้งไว้แต่แรกคือ 500 ล้านบาท จากที่ได้มาเพียง 40 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งงบฯที่ขอเพิ่มก็เพื่อที่จะนำมาใช้ในโครงการยุวชนอาสาทั่วประเทศ เพื่อให้นิสิตนักศึกษาได้นำความรู้ ความสามารถออกไปช่วยพัฒนาพื้นที่ในชุมชนร่วมกับชาวบ้าน ทั้งยังเป็นการสร้างประสบการณ์ สร้างอาชีพ สร้างรายได้ แก้ไขปัญหาความยากจน ลดความเหลื่อมล้ำ นอกจากนี้ทาง อว.เตรียมจัดงานแฟร์ปลายเดือน ก.พ.2563 ซึ่งจะรวบรวมอาชีพเด่นและมุ่งสร้างอาชีพให้คนไทยทุกกลุ่ม ตั้งแต่บัณฑิต คนทำงานและคนสูงอายุกว่าหมื่นอาชีพ ผ่านการจัดกิจกรรมและหลักสูตรต่างๆ ที่จะพัฒนาทักษะต่างๆ เพื่อตอบโจทย์อุตสาหกรรมและธุรกิจในอนาคตด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุวิทย์ เมษินทรีย์รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมผิดรัฐธรรมนูญครงการยุวชนอาสาโครงการอาสาประชารัฐการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้