ข่าว
100 year

กคช.-กฟผ. สานต่อบ้านเบอร์ 5 ประหยัดพลังงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ธ.ค. 2562 10:10 น.
SHARE

ดร.ธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ กคช. และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือการพัฒนาและส่งเสริมโครงการฉลากแสดงระดับประสิทธิภาพพลังงานสำหรับที่อยู่อาศัย ระยะที่ 2 ถือเป็นการดำเนินงานร่วมกันมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำไปสู่การก่อสร้างที่อยู่อาศัยของ กคช. ที่ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

โดยลดการใช้ไฟฟ้า ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานในครัวเรือน ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยมีคุณภาพชีวิตที่ดี นอกจากนี้ กคช. และ กฟผ.ยังมีแผนงานร่วมกัน ประชาสัมพันธ์เผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการประหยัดพลังงานแก่ผู้อยู่อาศัยในชุมชนอีกด้วย

ผู้ว่าการ กคช.กล่าวด้วยว่า ในปี 2561-2562 ที่ผ่านมา กคช.ได้ก่อสร้างที่อยู่อาศัยบ้านเบอร์ 5 ที่ผ่านเกณฑ์ประสิทธิภาพพลังงานของ กฟผ.ไปแล้ว 14 โครงการ รวม 3,411 หน่วย ในอนาคต กคช.มีแนวทางดำเนินการและสนับสนุนโครงการบ้านเบอร์ 5 ดังนี้ 1.พัฒนาที่อยู่อาศัยโดยใช้วัสดุการก่อสร้างที่ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 2.รณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับการประหยัดพลังงานแก่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง 3.ก่อสร้างที่อยู่อาศัยตามเกณฑ์การประเมินประสิทธิภาพพลังงานบ้านเบอร์ 5 อย่างต่อเนื่อง และ 4.ประสานความร่วมมือกับผู้ประกอบการสนับสนุนและผลักดันให้เกิดตลาดการผลิตวัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธัชพล กาญจนกูลกฟผ.กคช.ปล่อยก๊าซเรือนกระจกประหยัดพลังงานลดการใช้ไฟฟ้าการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้