สิ้นเกจิดัง 'อาจารย์ชุ้น' พระนักปฏิบัติ สิริอายุ 94 ปี 9 เดือน

ข่าว

สิ้นเกจิดัง 'อาจารย์ชุ้น' พระนักปฏิบัติ สิริอายุ 94 ปี 9 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2562 17:55 น.

สิ้นเกจิดัง 'อาจารย์ชุ้น' ที่ปรึกษาเจ้าคณะ จ.นครปฐม พระนักปฏิบัติ มรณภาพด้วยโรคชรา สิริอายุ 94 ปี 9 เดือน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 ธ.ค.62 มีรายงานว่า พระธรรมเสนานี หรือ อาจารย์ชุ้น (ชุณห์ กิตติวณโณ) ที่ปรึกษาเจ้าคณะ จ.นครปฐม เจ้าอาวาสวัดวังตะกู อ.เมืองนครปฐม พระสายปฏิบัติธรรมชื่อดัง มรณภาพด้วยโรคชรา อายุ 94 ปี 9 เดือน 24 วัน โดยมีพิธีบำเพ็ญกุศล ที่วัดวังตะกู ซึ่งเปิดให้พระสงฆ์ ลูกศิษย์ และผู้ที่ศรัทธา ร่วมรดน้ำศพ ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นมา

พระครูปลัดสาธุวัฒน์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ปฏิบัติหน้าที่แทนเจ้าอาวาสวัดวังตะกู และเป็นเจ้าคณะตำบลทัพหลวง อ.เมืองนครปฐม เผยว่า พระธรรมเสนานี หรืออาจารย์ชุ้น (ชุณห์ กิตฺติวณฺโณ) ก่อนมรณภาพ ท่านเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม เจ้าอาวาสวัดวังตะกู และยังเป็นอาจารย์ใหญ่โรงเรียนสหศึกษาบาลี องค์พระปฐมเจดีย์ ท่านป่วยหายใจไม่ค่อยสะดวก ทางวัดจึงได้นำตัวเข้าพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนครปฐม เนื่องจากอาจารย์ชุ้น ป่วยด้วยโรคชรา ตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.62 เป็นต้นมา กระทั่งเวลา 17.20 น. ของวันที่ 4 ธ.ค.62 อาจารย์ชุ้น ได้มรณภาพลงอย่างสงบ ด้วยอาการหัวใจวาย สิริอายุ 94 ปี 9 เดือน 24 วัน รวม 74 พรรษา

โดยคณะกรรมการลงความเห็นว่า ให้นำสรีรสังขารของอาจารย์ชุ้น พักไว้ที่โรงพยาบาลนครปฐม เพื่อรอทำการเคลื่อนย้ายสรีรสังขารกลับมาที่วัดวังตะกู อ.เมืองนครปฐม ในวันที่ 6 ธ.ค.62 เวลา 09.00 น. โดยให้คณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์ประกอบพิธีขอขมา สรงน้ำศพ ตั้งแต่ เวลา 12.00 น. ที่ผ่านมา

จากนั้นในเวลา 17.00 น. พระพรหมเวที เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ เจ้าคณะภาค 15 จะเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และ นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.นครปฐม ประธานฝ่ายฆราวาส ประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ

สำหรับงานสวดพระอภิธรรมศพของ พระธรรมเสนานี หรืออาจารย์ชุ้น คืนนี้นับเป็นคืนแรกของการสวดพระอภิธรรมศพ โดยจะตั้งศพบำเพ็ญกุศลไว้ บนศาลาการเปรียญ จำนวน 45 คืน ไปจนถึงวันที่ 19 ม.ค. 63 จากนั้นจะเคลื่อนศพไปประดิษฐานที่หอประชุมพระธรรมเสนานีตามความประสงค์ของเจ้าอาวาสที่เคยสั่งไว้ก่อนจะสิ้นและสวดพระอภิธรรมต่อไป โดยไม่มีกำหนด

สำหรับประวัติของพระธรรมเสนานี (ชุณห์ กิตฺติวณฺโณ) มีนามเดิมว่าชุณห์ ภูศรี เกิดเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2468 ที่บ้านวังตะกู หมู่ 8 ต.วังตะกู อ.เมืองนครปฐม อดีตเคยรับราชการเป็นครูสอนที่โรงเรียนประชาบาลบ้านบ่อด่าน วัดทัพยายท้าว อ.เมืองนครปฐม กระทั่งเมื่ออายุครบเกณฑ์ ได้เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันพุธที่ 11 ก.ค. 2488 ณ วัดทัพหลวง โดยมีพระราชธรรมาภรณ์ วัดดอนยายหอม เป็นพระอุปัชฌาย์, พระวิหารการโกวิท วัดทัพหลวง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอธิการไข่ วัดม่วงตารศ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา กิตฺติวณฺโณ

หลังอุปสมบท มุ่งมั่นศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรม สอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ จากสำนักเรียนวัดปากน้ำภาษีเจริญ สร้างคุณูปการต่อชาวเมืองนครปฐม อย่างมากมาย โดยเฉพาะงานด้านการศึกษา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2494 ท่านได้รับแต่งตั้งเป็นครูสอนพระปริยัติธรรม ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการคุมสอบธรรมสนามหลวง เป็นเจ้าสำนักเรียนวัดวังตะกู เป็นกรรมการตรวจประโยคธรรมสนามหลวงนักธรรมชั้นตรี

ปัจจุบัน ยังเป็นกรรมการอบรมบาลีก่อนสอบสนามหลวงที่วัดไร่ขิง และที่สำคัญงานศึกษาพระปริยัติธรรมทั้งแผนกธรรมและบาลี ในสำนักเรียนมีนักเรียนสอบบาลีได้ทุกปี โดยเฉพาะประโยค ป.ธ.9 และยังเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม เจ้าอาวาสวัดวังตะกู อาจารย์ใหญ่โรงเรียนสหศึกษาบาลี องค์พระปฐมเจดีย์.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์