นักวิทยาศาสตร์พบหลุมดำแปลกที่ไม่คาดคิด

ข่าว

นักวิทยาศาสตร์พบหลุมดำแปลกที่ไม่คาดคิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2562 10:10 น.

ดาราจักรหรือกาแล็กซีทางช้างเผือก (Milky Way galaxy) ถูกคาดการณ์ว่าจะมีหลุมดำที่เกิดจาก ดาวฤกษ์ตายไปอยู่ราว 100 ล้านแห่ง แต่จนถึงขณะมีการประเมินมวลของหลุมดำในกาแล็กซีของเราว่าไม่เกิน 20 เท่าของดวงอาทิตย์ ทว่าการค้นพบหลุมดำขนาดใหญ่โดยทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ นำโดยนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์สังเกตการณ์ดาราศาสตร์แห่งชาติจีน ได้ล้างข้อสันนิษฐานเดิมไปแล้ว

ทีมนักวิทยาศาสตร์เผยว่า การเจอหลุมดำแปลกๆ ที่ได้รับการตั้งชื่อว่า LB-1 นั้น พบว่ามีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 70 เท่า และอยู่ห่างจากโลกของเรา 15,000 ปีแสง แต่ความน่าประหลาดใจก็คือ หลังจากเคยคิดกันว่าดาวมวลสูงมาก และมีองค์ประกอบทางเคมีตาม แบบกาแล็กซีทางช้างเผือก นั่นคือจะต้องกำจัดก๊าซส่วนใหญ่ในลมดาวฤกษ์ที่มีกำลังมากเมื่อดาวฤกษ์ใกล้ถึงจุดจบของชีวิตดวงดาว ดังนั้น ดาวฤกษ์ที่ตายไป จึงไม่ควรทิ้งเศษซากขนาดใหญ่ไว้

การมองเห็นได้โดยตรงที่หลุมดำ LB-1 เป็นข้อพิสูจน์ว่าประชากรหลุมดำที่เกิดจากดาวฤกษ์ตายไป และมีขนาดใหญ่นั้นมีอยู่จริง การค้นพบนี้ยังเป็นการบังคับให้นักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบแบบจำลองถึงการเกิดขึ้นของหลุมดำประเภทนี้ด้วยเช่นกัน.

Credit : YU Jingchuan, Beijing Planetarium, 2019

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์