ไลฟ์สไตล์
100 year

จับ "ท่านชายกำมะลอ" ตุ๋นเงินชาวบ้านจะวิ่งเต้นรับเงินชดเชยเขื่อนราษีไศล

ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2562 21:08 น.
SHARE

จับ "ท่านชายกำมะลอ" พร้อมพวกตุ๋นเงินชาวบ้าน บอกจะวิ่งเต้นรับเงินชดเชยเขื่อนราษีไศล คนหลงเชื่อกว่า 300 ราย ค่าเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.62 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.มอบหมายให้ พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง และนายสิทธิวัตร แสงสิริไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักกฎหมายและที่ดิน กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมจับกุมนายพิทักษ์ เพชรเจริญตระกูล อายุ 55 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดศรีสะเกษ ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงจำนวน 19 หมายจับ หลังจับได้ที่บริเวณหน้าบ้านแห่งหนึ่งใน อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

พ.ต.อ.สุรพงษ์ กล่าวว่า นายพิทักษ์ และพวก ได้ร่วมกับพวกหลอกลวงเอาเงินจากชาวบ้านในพื้นที่ จังหวัด ศรีสะเกษ สุรินทร์ และร้อยเอ็ด ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างฝายราษีไศล และกำลังรอรับเงินชดเชยจากรัฐบาลเป็นเงินไร่ละ 32,000 บาท

โดยการอ้างตัวว่ารู้จักกับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่หลายคน สามารถทำโครงการจัดสรรเงินชดเชยให้แก่ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนหรือผู้ที่สนใจอยากได้รับเงินชดเชยจากรัฐบาลได้เร็วกว่าปกติ แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องยอมจ่ายเงินให้กับนายพิทักษ์ และพวกเป็นเงิน 350-2,500 บาท ต่อที่ดิน 1 แปลง เพื่อเป็นค่าดำเนินการและวิ่งเต้น รวมถึงยังมีการแอบอ้างระดมทุนอ้างเพื่อนำมาช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องดังกล่าว

เมื่อชาวบ้านเห็นว่านายพิทักษ์ เป็นสมาชิกระดับแกนนำของกลุ่ม "ร่วมใจรักพิทักษ์สามัคคี" เป็นหนึ่งในคณะกรรมการที่เจ้าหน้าที่ตั้งขึ้นมา รวมถึงอ้างตัวว่าเป็น ท่านชาย ทำให้ชาวบ้านหลงเชื่อ ยอมนำเงินมาให้กับนายพิทักษ์ และพวกเป็นจำนวนมาก กว่าที่ชาวบ้านจะรู้ว่าโครงการเร่งรัดติดตามเงินชดเชยของนายพิทักษ์ หลังเวลาผ่านไปไม่มีวี่แววว่าจะได้เงินตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างไร จึงรวมกลุ่มไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ศิลาลาด จ.ศรีสะเกษ จนมีการออกหมายจับดังกล่าว

ทั้งนี้ นายพิทักษ์ และพวกได้ก่อเหตุหลอกลวงลักษณะดังกล่าวกับชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบทั้ง 3 จังหวัด มาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี มีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อกว่า 3,500 ราย บางรายเอาเงินที่เก็บมาทั้งชีวิต เอาที่นา เอาบ้าน เอาทรัพย์สินของตัวเองไปจำนอง เพื่อเอาเงินมาลงทุนตามคำหลอกลวงของกลุ่มผู้ต้องหาเบื้องต้นพบว่ามูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบทราบว่านายพิทักษ์ ได้หลบหนีมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี จึงนำกำลังไปจับกุมตัวได้ดังกล่าว เบื้องต้น นายพิทักษ์ให้การภาคเสธ ยอมรับว่าอยู่ร่วมในกลุ่มดังกล่าวจริง แต่ไม่ได้เป็นผู้เรียกรับเงินจากชาวบ้าน เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่งสภ.ศิลาลาด ดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมกับเตรียมประสาน ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่อขยายผลตามยึดทรัพย์สินที่ได้จากการกระทำผิดมาคืนให้กับผู้เสียหายต่อไป

นายสิทธิวัตร กล่าวว่า อยากฝากประชาสัมพันธ์ไปถึงประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการโครงการก่อสร้างฝายราษีไศล และยังไม่ได้รับเงินชดเชยจากทางรัฐบาล ว่า อย่าไปหลงเชื่อกลุ่มคนที่มีพฤติการณ์ลักษณะนี้ เพราะทางหน่วยงานของรัฐไม่มีการเรียกรับเงินค่าดำเนินการใดๆ

ถ้าหากใครมาขอเรียกเก็บเงินดังกล่าวก็ไม่ต้องจ่าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรังวัดที่ดินที่ได้รับผลกระทบในส่วนนี้ทางหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และการจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบทางหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องจะทำการโอนเงินเข้าบัญชีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบโดยตรงไม่มีการจ่ายผ่านตัวแทนหรือบุคคลอื่น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่านชายกำมะลอหลอกเงินชาวบ้านหลอกเงินประชาชนฉ้อโกงประชาชนตำรวจกองปราบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:53 น.