รู้จัก “ซอฮยอน” สาวไทยเป็นสะใภ้เกาหลี มัดใจโอปป้า สู่ยูทูบเบอร์ชื่อดัง

ข่าว

  รู้จัก “ซอฮยอน” สาวไทยเป็นสะใภ้เกาหลี มัดใจโอปป้า สู่ยูทูบเบอร์ชื่อดัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2562 17:04 น.

  "สะใภ้เกาหลี by korean" ช่องยูทูบของสาวไทย ทำคลิปเล่าประสบการณ์ชีวิตของการเป็นสะใภ้อยู่ที่เกาหลีใต้ ปลูกผัก เก็บผักช่วยงานครอบครัวสามี ถ่ายทอดออกมาในมุมแบบน่ารักๆ มีแฟนคลับให้ความสนใจติดตามจำนวนมาก นานๆ จะได้กลับมาที่ประเทศไทยสักครั้ง 

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณซอ หรือ "ซอฮยอน" เจ้าของช่องยูทูบ "สะใภ้เกาหลี by korean" ตัวจริงเสียงจริง เปิดใจเล่าว่า ซอฮยอน เป็นชื่อเกาหลีของที่พ่อปู่แม่ย่า (พ่อแม่ของสามี) ตั้งให้ แต่ชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้คือ "กุ๊กกิ๊ก" สุไพพร นันทะเดช

  สำหรับจุดเริ่มต้นของการทำคลิป เริ่มทำตั้งแต่ต้นปี 2562 เกิดจากความคิดที่อยากเพิ่มรายได้ให้ครอบครัวของเราและครอบครัวสามี เราเห็นเขาทำงานจนไม่ค่อยมีวันหยุดและอายุมากแล้ว เลยอยากหาอะไรที่จะเพิ่มรายได้ ทำให้ในอนาคตเขาได้พักผ่อนได้เที่ยวบ้าง 

  ครอบครัวที่ประเทศไทย
  ครอบครัวที่ประเทศไทย

  สาวไทยกับชีวิตในเกาหลี

  คุณซอ เล่าว่า ครอบครัวสามีจะเปิดร้านอาหารเกาหลี พวกไก่ต้มสมุนไพร พวกหมูย่าง เนื้อย่าง มีหมดเลย แต่ลูกค้าจะมีในช่วงตอนเที่ยงและตอนเย็นเท่านั้น ทำให้รายได้ไม่ได้เยอะมาก เลยเกิดความคิดหารายได้เสริมด้วยการปลูกผัก แล้วก็ขยับมาเป็นการทำยูทูบ ช่วงแรกๆ ครอบครัวมีความเขินกล้องและไม่อยากออกสื่อ คนเกาหลีจะเป็นอะไรที่แบบว่า ถ้ามีกล้องจะเขินมาก แต่พ่อปู่กับแม่ย่าตามใจเรา บอกว่าเอาอะไรก็ได้ที่เราทำแล้วมีความสุขในการอยู่ที่ประเทศเกาหลีได้นาน และทำเพื่อครอบครัว เขาก็เห็นด้วยแต่ก็ติดเรื่องการออกกล้องนิดนึงเฉพาะช่วงแรกๆ

  ซอฮยอนกับสามี
  ซอฮยอนกับสามี

  ช่วงแรกแม่ย่าจะบอกให้ทำเลย แต่คนที่ไม่ค่อยเห็นด้วยช่วงแรกๆ จะเป็นสามี คือพี่ชินบอกไม่เอา ไม่เห็นด้วย เวลาหันกล้องไปก็หันหนี ให้พูดก็ไม่พูด ส่วนแม่ย่าพอใส่กล้องไปก็ "อันยอง" แล้วก็ดูคลิปตัวเองทีหลังบอกว่า โอ๊ย ชอบ ชอบ ชอบ แล้วยิ่งมีแฟนคลับมาพูดว่าชอบแม่ย่านะ ดีใจ อยากออกกล้องอีกตลอด ส่วนตอนนี้พี่ชินเขาก็ตกใจว่าทำไมมีผู้ติดตามเยอะ จากที่ไม่ค่อยกล้า ก็เริ่มขยับเข้ามาหาเราเรื่อยๆ จนตอนนี้ไม่ค่อยเขินกล้องมาก

  หากถามถึงผลตอบรับจากการทำคลิปตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ คือดีมากๆ ถือว่าเร็ว เพราะตอนแรกตั้งใจว่าปีนี้ขอให้มีผู้ติดตามแค่ประมาณหลักพันคนเท่านั้น ให้ผ่านกฎของยูทูบ แต่ผลที่ได้รับนั้นเกินคาด ทำให้เราทำตัวไม่ถูก จากเมื่อก่อนอัดคลิปสั้นๆ แล้วลงเลย ตอนนี้ก็ต้องคิดเยอะขึ้น เพราะว่ามีคนติดตามอยู่ที่ 480,000 คน ถือว่าเยอะ ผลตอบรับดีมากๆ เลย

  จุดเริ่มต้นของการไปเป็นสะใภ้เกาหลี

  คุณซอ เล่าอีกว่า พี่สาวที่เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกัน เขาไปมีสามีอยู่ที่ประเทศเกาหลี แล้วเราก็โสดอยู่ เขาก็ติดต่อให้เรารู้จักกับครอบครัวของพี่ชิน ติดต่ออยู่ประมาณ 2 ปี เวลาแม่ย่าโทรศัพท์มาเขาก็อยากเห็นหน้าเรา เขาชอบพูดว่า น้องสาวยังไม่มีแฟนเหรอ มาคบกับลูกเขาได้ไหม ได้คุยกันนิดๆ หน่อยๆ แบบนั้นอยู่ 2 ปี

  กระทั่ง เราตัดสินใจไปหาพี่สาวที่ประเทศเกาหลี ทำให้แม่ย่าได้เห็นตัวจริงของเรา แม่ย่าจึงพยายามคุยให้เราลองคบกับลูกเขาดูได้ไหม โดย พ่อปู่ แม่ย่า จะเป็นคนดึงเรามากกว่าลูกชายเพราะพี่ชินขี้อาย พี่สาวเองก็คอยพูดแนะนำว่า ครอบครัวนี้ดี แล้วก็มีลูกชายคนเดียว ไม่ค่อยกินเหล้า ไม่ค่อยไปเที่ยว อยู่แต่บ้านช่วยงานพ่อกับแม่ ไม่ค่อยได้ไปไหน ครอบครัวนี้เหมาะกับซอมากๆ ลองรู้จักไว้ก่อนไหม พี่บอกเราไว้แบบนี้

  จากนั้นพอเราได้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง มันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ คือเราใช้ชีวิตมา 31 ปีแล้ว ถ้าเราอยากมีความรักสักครั้งหนึ่ง ก็ขออยู่กับพ่อกับแม่ ไม่ชอบเที่ยวเตร่จนมาเจอพี่ชิน ตอนนี้ก็ประมาณ 3 ปีแล้วที่เราได้อยู่ด้วยกัน

  ลูกสะใภ้กับแม่ย่า
  ลูกสะใภ้กับแม่ย่า

  "จริงๆ ก่อนจะไปอยู่เกาหลี เราไม่เคยรู้ว่าผู้หญิงเกาหลีเวลาแต่งงานเข้าบ้านสามี ต้องช่วยอะไรบ้าง แต่ซอตื่นเช้ามา พ่อแม่ทำอะไรเราจะเข้าไปทำด้วยตลอด แม้กระทั่งแกะกระเทียม 5-10 เม็ด เราก็จะไปนั่งทำด้วย ทุกอย่างเราจะตามเข้าไปอยู่กับเขา งานจะหนักไม่หนัก เราไม่เคยคิดว่า โอเค อันนี้หนักนะ มันเยอะนะ เราเข้าไปช่วย อันนี้นิดเดียว ไม่ต้องก็ได้ คนเดียวก็ได้ เราไม่คิดอย่างนั้น เราจะเข้าไปอยู่กับเขาตลอด เขาทำอะไร เราเข้าไปช่วยกัน"

  เคยถามพี่ชินว่าชอบอะไรในตัวเรา เขาก็ตอบมาว่า ชอบทุกอย่าง ไม่มีตรงไหนไม่ชอบ เขาบอกว่าเขาเห็นผู้หญิงไทยในเกาหลีเยอะ แต่เขามาเห็นเราปั๊บ เขาก็บอกแม่เขาเลย ชอบคนนี้

  อุปสรรคที่ต้องไปเจอที่ประเทศเกาหลี

  คุณซอ เล่าว่า แรกๆ เลย เป็นเรื่องของภาษาในการสื่อสาร เวลาเราต้องการอะไร หรือต้องการอธิบายเหตุผล มันอธิบายไม่ได้เพราะภาษา ฉะนั้นทำให้ติดเรื่องภาษาอย่างเดียวเลย เพราะอย่างอื่นอดทนได้ ไม่ค่อยมีอะไรลำบาก ตอนนี้เรื่องภาษาก็ยังไม่ดีมาก แต่คือคุยกันในครอบครัว ทุกคนจะเริ่มรู้ว่าพูดแบบนี้ คือเราต้องการอะไร มันคืออะไร ทุกอย่างก็คือโอเคขึ้น แล้วก็สอนพี่ชินพูดภาษาไทยบ้าง แต่ส่วนใหญ่พี่ชินจะเรียนรู้จากยูทูบ ด้วยความที่เขาเป็นคนความจำดี จำได้เร็ว ทำให้ตอนนี้พูดไทยได้นิดหน่อย

  การปรับตัวระหว่างอยู่ที่ประเทศเกาหลี ก็ไม่มีอะไรเคร่งมาก เพราะพ่อปู่แม่ย่า สบายๆ ไม่ได้บีบบังคับอะไรเราเลย เว้นแต่เรื่องการเคารพผู้ใหญ่ ที่เราห้ามละเลยเด็ดขาด ดังเช่น เราจะรินน้ำให้ต้องนอบน้อม การพูดกับผู้ใหญ่ต้องนอบน้อมที่สุด แต่อย่างอื่นสบายๆ ส่วนกิจกรรมยามว่าง นอกจากปลูกผัก ก็ออกนอกบ้านไปเก็บผัก เก็บผลไม้ บนภูเขา กับแม่ย่า เคยถามพ่อปู่แม่ย่าว่า ทำไมถึงชอบซอ ถึงรักและเอ็นดูเรา เขาก็บอกว่า ซออะดูแลใส่ใจพวกเขาดี

  เมื่อถามถึงคลิปที่ทำให้คนรู้จัก คุณซอเล่าว่า คลิปแรกที่ทำให้คนติดตามเยอะ คือคลิป "ผัวไม่รวยต้องขยันทำงาน" เป็นคลิปที่มีผู้ติดตามพุ่งขึ้นเยอะมาก คือ วันนั้นไปส่งข้าวกับพี่ชิน แล้วไม่รู้จะตั้งพาดหัวคลิปว่าอะไร จนได้ชื่อ ผัวไม่รวยต้องขยันทำงานนะ อะไรอย่างงี้ จนทำให้มีคนแชร์คลิปออกไปเยอะมาก ตอนนั้นตกใจมาก จากคนติดตามไม่กี่พันคน พุ่งไปถึงหลักหมื่น ส่วนอีกคลิปหนึ่ง คือ "แม่ย่าใช้ไปเก็บผัก" แล้วไปเถียงกับไก่อยู่ในเล้า แล้วมีแฟนคลับบอกเนี่ยแหละ หนูติดตามพี่เพราะคลิปนี้เลย มี 2 คลิป

  จากนั้น เราก็ได้มีการติดตามฟีดแบ็ก คอมเมนต์ส่วนใหญ่ก็จะพูดดี บอกนี่แหละคลิปที่รอคอย เราชอบแบบนี้ อยากเห็นแบบนี้ รอคลิปแบบนี้มานานแล้ว ไม่ค่อยมีเมนต์ไม่ดี

  ส่วนวิธีรับมือคอมเมนต์ไม่ดีนั้น แรกๆ ลบ สเตปที่สอง บล็อก สเตปที่สาม เราก็เริ่มปล่อยวาง คิดว่าขนาดดาราเขายังโดนด่าเลย ทุกอย่างมันต้องมีทั้งชอบไม่ชอบ จากนั้นเราก็ปล่อยวางค่ะ เพราะว่าคอมเมนต์ดีๆ เยอะมาก ครอบครัวพี่ชินก็จะบอกเสมอว่า คอมเมนต์ดีมีเยอะมาก เราต้องไม่เก็บมาคิด เพราะว่าเราไม่รู้อารมณ์ของคนดูในตอนนั้น ให้ไปสนใจว่าพรุ่งนี้จะทำคลิปออกมาแบบไหน จะต้องพัฒนาช่องให้ดีขึ้นยังไง แล้วก็เก็บคำแนะนำ คำชมมาประกอบเป็นคลิปของในวันข้างหน้า

  ผู้ชายในซีรีส์กับในชีวิตจริงเหมือนกันไหม

  คุณซอ เล่าว่า ขอตอบจริงๆ แบบที่เจอมา คือ ใช่ค่ะ เหมือนในซีรีส์เลย แต่ถ้าเราทำอะไรที่ไม่ถูกต้องก็จะโดนดุ อย่างเช่นที่พี่ชินดุบ่อยๆ เลยคือเรื่อง การไม่ระมัดระวัง อย่างเช่นไปถ่ายคลิปแอบไปเก็บผักกับสุนัข แล้วพี่ชินไม่ได้ไปด้วย อันนี้โดนดุมาก ไม่ได้ดุด่าทอ แต่พูดสั้นๆ แล้วไม่คุยกับเราเป็นวัน

  ทำให้เรารู้สึกจะไม่ทำอีกแล้ว หรือขึ้นต้นไม้ไม่ใช้บันได ปีนขึ้นไปเลย เก็บผักไม่ใส่ถุงมือ เขาจะเป็นห่วง จะดุในเรื่องของแบบนี้มากๆ แต่ถ้าไม่มีเรื่องตรงนี้ เหมือนในซีรีส์เลย หรือหากเราเศร้า คิดถึงบ้าน พี่ชินก็จะมากอด มาจับมือ แล้วก็ลูบหัวเรา อากาศหนาวเอาเสื้อมาคลุมให้ คอยเป็นห่วงทุกสิ่งทุกอย่าง ดูแลดีทุกอย่างจริงๆ

  "สุดท้ายอยากฝากขอบคุณแฟนคลับทุกคนของซอ ที่คอยให้กำลังใจทุกอย่าง รวมทั้งสิ่งของที่คอยส่งมาให้ซอถึงประเทศเกาหลี ขอขอบคุณจริงๆ จากใจ ส่วนคนที่ไม่ชอบเรา ไม่เป็นไรค่ะ จริงๆ มันมีกันทุกช่องอยู่แล้ว แต่อยากให้ทุกคนลองเปิดใจ ไม่ใช่แค่ของซอ แต่เป็นของใครก็ช่างที่เราติดตาม อยากให้ลองดูเขาไปนานๆ เราจะได้เห็นว่าจริงๆ มันก็มีอะไรมากกว่าที่เราคิดว่าไม่ชอบ"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลูกชายงัดสัญญา ทวงเงินพ่อ ยืมจากกระปุกไป 500 แล้วไม่ยอมคืน
   03:16

   ลูกชายงัดสัญญา ทวงเงินพ่อ ยืมจากกระปุกไป 500 แล้วไม่ยอมคืน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สะใภ้เกาหลีสะใภ้เกาหลี by koreanยูทูบเบอร์ยูทูบข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 08:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์