ไลฟ์สไตล์
100 year

เซียนหาหนอนบ่นเสียดาย ในป่าหาไผ่ยาก ทำราคา "รถด่วน" พุ่งกิโลเป็นพัน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2562 13:34 น.
SHARE

เซียนหาหนอนแห่งเมืองปาน จ.ลำปาง บ่นเสียดาย ต้นไผ่ในป่ามีน้อย ทำให้หนอน ตัวด้วง หรือ "รถด่วน" หายาก ดันราคาเพิ่มเป็นแตะ 1,000

นายบุญเรือง เลียบโลก ชาวบ้านแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง เซียนหาตัวหนอนรถด่วนตัวฉกาจประจำอำเภอ กล่าวว่า ปีนี้ตัวหนอนมีน้อยกว่าทุกปี สาเหตุมาจากต้นไผ่ในป่ามีน้อย เพราะบางแห่งต้นไผ่ตายแห้งเองตามธรรมชาติ แต่ก็ยังสามารถหาตัวด้วงหรือตัวหนอนได้

ข่าวแนะนำ

ปัจจุบันมีพ่อค้าจากกาดทุ่งเกวียน อ.ห้างฉัตร มารับซื้อเองถึงบ้าน ราคาซื้อขายกิโลละ 400-500 บาท โดยในแต่ละวันตนเองจะหาตัวหนอนได้จำนวน 5 กิโลกรัมขึ้นไป แต่เป็นรายได้เฉพาะฤดูกาล หากพ้นจากเดือนธันวาคม ตัวหนอนก็จะหมดไป เพราะลำต้นไผ่ก็แก่ตัวหนอนไม่สามารถเจาะเข้าลำไผ่ได้

สำหรับ "ตัวด้วง "หรือ "หนอน" ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เรียกว่า "รถด่วน" และเป็นอาหารกับแกล้มที่อร่อย เนื่องจากตัวหนอนรถด่วนมีความมันตามธรรมชาติ และตัวหนอนที่เจาะเข้าไปในปล้องต้นไผ่จะเจาะเนื้อไผ่อ่อนเป็นอาหาร จึงถือว่าเป็นสมุนไพร

ส่วนราคาในท้องตลาด หากนำไปทอดปรุงรสจะขายกิโลละ 800-1,000 บาท และในเขต อ.เมืองปาน จ.ลำปาง เป็นแหล่งไม้ไผ่พันธุ์ไม้ซางขึ้นหนาแน่นที่สุดของประเทศ รถด่วนจึงมีที่นี่มากที่สุดของประเทศ.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนอนรถด่วนรถด่วนหนอนลำปางรถด่วนปรุงรสตัวด้วงหนอนไม้ไผ่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:31 น.