ไลฟ์สไตล์
100 year

304 สถานประกอบการฝ่าฝืนทิ้งน้ำเสียแสนแสบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2562 10:14 น.
SHARE


นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า ตามที่เจ้าพนักงานควบคุมมลพิษ คพ. ลงพื้นที่ตรวจสอบการระบายน้ำทิ้งจากสถานประกอบการในพื้นที่คลองแสนแสบ ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2559-2562 พบว่ามีสถานประกอบการถึง 593 แห่ง ในพื้นที่ริมคลองแสนแสบและคลองสาขา ระบายน้ำทิ้งเกินค่ามาตรฐานที่กฎหมายกำหนด ส่วนใหญ่เป็นอาคารชุด โรงแรม และอาคารสำนักงาน จึงได้ออกคำสั่งให้ปรับปรุงแก้ไขระบบบำบัดน้ำเสียให้ได้มาตรฐานภายในระยะเวลาที่กำหนด

นายประลองกล่าวว่า ผลการตรวจติดตาม พบว่ามีสถานประกอบการ 289 แห่ง ได้ปรับปรุงแก้ไขระบบบำบัดน้ำเสีย จนน้ำทิ้งมีค่าเป็นไปตามมาตรฐานแล้ว จึงยุติคำสั่ง และมี 304 แห่ง ที่ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งและยังคงระบายน้ำทิ้งเกินค่ามาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่ง คพ.ได้ใช้มาตรการบังคับทางปกครอง โดยออกคำสั่งปรับเป็นรายวันแล้ว 202 แห่ง และอีก 102 แห่ง อยู่ระหว่างเสนอเพื่อออกคำสั่งปรับเป็นรายวัน โดยมีโทษปรับสูงสุดในอัตรา 2,000 บาท/วัน จนกว่าจะปรับปรุงแก้ไขระบบบำบัดน้ำเสียให้สามารถบำบัดน้ำทิ้งเป็นไปตามค่ามาตรฐานได้

ข่าวแนะนำ

นายประลองกล่าวต่อว่า คพ.ยังเดินหน้าบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด และจะขยายผลไปยังคลองที่มีคุณภาพน้ำเสื่อมโทรมอื่นๆในพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นกลางและชั้นใน เพื่อเป็นการกระตุ้นให้กับภาคผู้ประกอบการและภาคประชาชนหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลองแสนแสบปล่อยน้ำเสียสถานประกอบการระบบบำบัดน้ำเสียกรมควบคุมมลพิษประลอง ดำรงค์ไทยโทษปรับข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 12:45 น.