304 สถานประกอบการฝ่าฝืนทิ้งน้ำเสียแสนแสบ

ข่าว

  304 สถานประกอบการฝ่าฝืนทิ้งน้ำเสียแสนแสบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2562 10:14 น.


  นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า ตามที่เจ้าพนักงานควบคุมมลพิษ คพ. ลงพื้นที่ตรวจสอบการระบายน้ำทิ้งจากสถานประกอบการในพื้นที่คลองแสนแสบ ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2559-2562 พบว่ามีสถานประกอบการถึง 593 แห่ง ในพื้นที่ริมคลองแสนแสบและคลองสาขา ระบายน้ำทิ้งเกินค่ามาตรฐานที่กฎหมายกำหนด ส่วนใหญ่เป็นอาคารชุด โรงแรม และอาคารสำนักงาน จึงได้ออกคำสั่งให้ปรับปรุงแก้ไขระบบบำบัดน้ำเสียให้ได้มาตรฐานภายในระยะเวลาที่กำหนด

  นายประลองกล่าวว่า ผลการตรวจติดตาม พบว่ามีสถานประกอบการ 289 แห่ง ได้ปรับปรุงแก้ไขระบบบำบัดน้ำเสีย จนน้ำทิ้งมีค่าเป็นไปตามมาตรฐานแล้ว จึงยุติคำสั่ง และมี 304 แห่ง ที่ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งและยังคงระบายน้ำทิ้งเกินค่ามาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่ง คพ.ได้ใช้มาตรการบังคับทางปกครอง โดยออกคำสั่งปรับเป็นรายวันแล้ว 202 แห่ง และอีก 102 แห่ง อยู่ระหว่างเสนอเพื่อออกคำสั่งปรับเป็นรายวัน โดยมีโทษปรับสูงสุดในอัตรา 2,000 บาท/วัน จนกว่าจะปรับปรุงแก้ไขระบบบำบัดน้ำเสียให้สามารถบำบัดน้ำทิ้งเป็นไปตามค่ามาตรฐานได้

  นายประลองกล่าวต่อว่า คพ.ยังเดินหน้าบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด และจะขยายผลไปยังคลองที่มีคุณภาพน้ำเสื่อมโทรมอื่นๆในพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นกลางและชั้นใน เพื่อเป็นการกระตุ้นให้กับภาคผู้ประกอบการและภาคประชาชนหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
   04:08

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คลองแสนแสบปล่อยน้ำเสียสถานประกอบการระบบบำบัดน้ำเสียกรมควบคุมมลพิษประลอง ดำรงค์ไทยโทษปรับข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 15:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์