ไลฟ์สไตล์
100 year

คุรุสภาวางผังจัดทำข้อสอบขอตั๋วครูเสร็จ ธ.ค.นี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2562 10:11 น.
SHARE


นางวัฒนาพร ระงับทุกข์ รองเลขาธิการสภาการศึกษาปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการอำนวยการทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพได้กำหนดนโยบายเกี่ยวกับการทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตฯ และแนวทางการจัดการทดสอบ โดยมีมติให้มีการสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อที่จะตั้งคณะทำงานจัดทำผังข้อสอบ หรือ Test Blueprint ประกอบด้วย 3 หมวด ได้แก่

1.หมวดทักษะภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และทักษะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล (Digital literacy)

ข่าวแนะนำ

2.หมวดความรู้ทางวิชาชีพครู

3.หมวดความรู้วิชาเอก

คาดว่าจะวางผังข้อสอบทั้ง 3 หมวดให้แล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค.นี้ ซึ่งเมื่อดำเนินการจัดทำผังข้อสอบเรียบร้อยแล้ว ก็จะส่งให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ไปออกข้อสอบ โดยจะเริ่มใช้การทดสอบกับนักศึกษาประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) และนักศึกษาศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต ที่จะจบการศึกษาในปีการศึกษา 2563 นี้

นางวัฒนาพรกล่าวต่อว่า สำหรับการทดสอบจะมีการจัดให้ทดสอบ 2 ครั้งในปี 2563 คือเดือน พ.ค. และเดือน ก.ย. ทั้งนี้ ในส่วนของการทดสอบในหมวดที่ 1 เรื่องทักษะภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และทักษะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งทั้ง 3 ทักษะนี้มีหลายหน่วยงานที่จัดการทดสอบและมีความเป็นสากล ซึ่งหากผู้รับการทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตฯผ่านการทดสอบที่ได้มาตรฐานและได้คะแนนอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถเทียบเคียงได้ ก็นำเอกสารการสอบมายื่นได้ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตั๋วครูวัฒนาพร ระงับทุกข์ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูข้อสอบสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิสทศ.การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 12:14 น.