คุรุสภาวางผังจัดทำข้อสอบขอตั๋วครูเสร็จ ธ.ค.นี้

ข่าว

  คุรุสภาวางผังจัดทำข้อสอบขอตั๋วครูเสร็จ ธ.ค.นี้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2562 10:11 น.


  นางวัฒนาพร ระงับทุกข์ รองเลขาธิการสภาการศึกษาปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการอำนวยการทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพได้กำหนดนโยบายเกี่ยวกับการทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตฯ และแนวทางการจัดการทดสอบ โดยมีมติให้มีการสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อที่จะตั้งคณะทำงานจัดทำผังข้อสอบ หรือ Test Blueprint ประกอบด้วย 3 หมวด ได้แก่

  1.หมวดทักษะภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และทักษะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล (Digital literacy)

  2.หมวดความรู้ทางวิชาชีพครู

  3.หมวดความรู้วิชาเอก

  คาดว่าจะวางผังข้อสอบทั้ง 3 หมวดให้แล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค.นี้ ซึ่งเมื่อดำเนินการจัดทำผังข้อสอบเรียบร้อยแล้ว ก็จะส่งให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ไปออกข้อสอบ โดยจะเริ่มใช้การทดสอบกับนักศึกษาประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) และนักศึกษาศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต ที่จะจบการศึกษาในปีการศึกษา 2563 นี้

  นางวัฒนาพรกล่าวต่อว่า สำหรับการทดสอบจะมีการจัดให้ทดสอบ 2 ครั้งในปี 2563 คือเดือน พ.ค. และเดือน ก.ย. ทั้งนี้ ในส่วนของการทดสอบในหมวดที่ 1 เรื่องทักษะภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และทักษะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งทั้ง 3 ทักษะนี้มีหลายหน่วยงานที่จัดการทดสอบและมีความเป็นสากล ซึ่งหากผู้รับการทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตฯผ่านการทดสอบที่ได้มาตรฐานและได้คะแนนอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถเทียบเคียงได้ ก็นำเอกสารการสอบมายื่นได้ทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ
  01:24

  เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตั๋วครูวัฒนาพร ระงับทุกข์ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูข้อสอบสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิสทศ.การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 13:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์